Yatsenyuk: Ukraine sẵn sàng từ bỏ nguồn cung cấp khí của Nga

16/02/2015 07:15 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ông Yatsenyuk dự định sẽ tiếp tục giảm thị phần của Nga trong hoạt động cung cấp khí đốt và hướng tới hoàn toàn không còn phụ thuộc.

Trong cuộc phỏng vấn ngày 15/2 với kênh Ukraine 1+1, Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk tuyên bố rằng nước này đã hoàn toàn sẵn sàng từ bỏ nguồn cung cấp khí đốt của Nga.

Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk.           

"Chúng tôi đã gần như vượt qua mùa đông. Trước đó đã có rất ít hy vọng rằng chúng tôi có thể vượt qua được, nhưng chúng tôi đã không bị đóng băng, không bị lạnh mà vẫn ấm áp", ông nói trong cuộc phỏng vấn.

Theo lời Yatsenyk, trong năm 2013 Ukraine đã mua 95% khí đốt từ Nga. Nhưng trong năm 2014, Kiev chỉ mua khoảng 33% khí đốt từ Nga. Số còn lại mua từ châu Âu.

Ông Yatsenyuk dự định sẽ tiếp tục giảm thị phần của Nga trong hoạt động cung cấp khí đốt cho quốc gia này và hướng dần tới sự hoàn toàn không còn phụ thuộc vào nó.

Thủ tướng Ukraine còn có dự định sẽ gỡ bỏ chính sách trợ giá khí đốt cho người dân trong hai năm tới. Điều này đồng nghĩa với việc người dân Ukraine sẽ phải chi nhiều tiền hơn cho mỗi một mét khối khí mà họ sử dụng.

Để giảm phụ thuộc vào nguồn cung cấp khí của Nga, Ukraine đã mở đường ống cho phép họ nhận khí từ các nước châu Âu thay vì dẫn nó đến đó. Các nước Ba Lan, Hungary, Slovakia đã giúp đỡ Kiev trong vấn đề này. Trong năm 2014, Ukraine đã mua khoảng nửa tỷ USD khí đốt từ EU.

Động thái này của chính phủ Kiev có thể đe dọa tới hệ thống đường ống dẫn khí của Nga tới các khách hàng ở châu Âu. Dự tính trước điều này, thời gian gần đây, Moscow đã lên kế hoạch đàm phán với một số quốc gia khác, đặc biệt là Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp, để mở một đường ống dẫn khí mới.

Thủ tướng Yatsenyuk cũng cam kết trong năm nay sẽ tiến hành một loạt các biện pháp tiết kiệm ngân sách bằng các kế hoạch sa thải./.

Nguyễn Hường