Yomiuri: Bắc Kinh đang biến Biển Đông, Hoa Đông thành biển Trung Quốc

05/02/2013 13:00 Hồng Thủy (Nguồn: Yomiuri)
(GDVN) - Căng thẳng trong các vùng biển tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc với Việt Nam và Philippines trong thời gian tới sẽ không tránh khỏi xu thế ngày càng gia tăng

Ông Tập Cận Bình - Tổng bí thư kiêm Chủ tịch Quân ủy trung ương đảng CSTQ khóa 18


Tờ Yomiuri xuất bản tại Nhật Bản ngày 5/2 đăng bài phân tích, việc Trung Quốc mở rộng các "lợi ích hàng hải" của nó đã làm gia tăng căng thẳng với các quốc gia láng giềng trong bối cảnh giới chức Bắc Kinh do ông Tập Cận Bình lãnh đạo đang nỗ lực phát triển Trung Quốc thành một cường quốc hải dương.

Khi sức mạnh quân sự của Trung Quốc phát triển liên tục, chiến lược bành trướng của nó trên Biển Đông và Hoa Đông đang biến 2 vùng biển này thành một "biển Trung Quốc", Yomiuri nhận định.

Trung Quốc đã đặt ra mục tiêu tăng gấp đôi giá trị kinh tế biển có liên quan đến các nguồn tài nguyên đáy biển và thủy hải sản nên Bắc Kinh có thể sẽ đẩy mạnh việc phát triển và mở rộng các mỏ khai thác khí tự nhiên trên 2 vùng biển này cũng như thúc đẩy hoạt động đánh cá ngoài khơi.

Căng thẳng trong các vùng biển tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc với Việt Nam và Philippines trong thời gian tới sẽ không tránh khỏi xu thế ngày càng gia tăng, theo Yomiuri.

Đầu tháng này, Lưu Tích Quý, Cục trưởng Cục Hải dương quốc gia Trung Quốc tuyên bố hùng hồn rằng Bắc Kinh sẽ đẩy lùi bất kỳ nỗ lực nào từ phía Nhật Bản, Việt Nam và Philippines "xâm phạm lợi ích biển của Trung Quốc", đồng thời khẳng định lực lượng Hải giám nước này sẽ tiếp tục cái gọi là "tuần tra" xung quanh nhóm đảo Senkaku.

Những hành vi leo thang gây căng thẳng của Trung Quốc trên Biển Đông và Hoa Đông đã và đang gây tổn hại đến những nỗ lực của các bên liên quan duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực. Tokyo vừa phải liên tục, mạnh mẽ kêu gọi Bắc Kinh kiềm chế trong khi phải thường xuyên thông báo cho cộng đồng quốc tế về những "hành vi bẩn" của nước này ngoài Hoa Đông.

Đáng lo ngại hơn nữa, theo Yomiuri, chính quyền ông Tập Cận Bình còn dưa ra một chính sách củng cố giáo dục chủ nghĩa dẫn tộ cực đoan gắn với việc bảo vệ cái gọi là "lợi ích hàng hải" của Trung Quốc trên Hoa Đông, Biển Đông.

Với những bài học lịch sử thời hiện đại, các chương trình truyền hình nhằm khơi dậy chủ nghĩa dân tộc cực đoan đánh vào "lòng yêu nước" của người dân Trung Quốc chắc chắn sẽ còn gia tăng trong thời gian tới.

Núp dưới danh nghĩa giáo dục "lòng yêu nước" để bóp méo suy nghĩ và tình cảm của người dân Trung Quốc cuối cùng sẽ dẫn đến sự lan tràn của các cuộc biểu tình và bảo loạn chống Nhật Bản. Điều này có thể sẽ trở thành chỗ dựa tinh thần khi chính phủ và quân đội Trung Quốc theo đuổi một đường lối cứng rắn, răn đe đối với các nước láng giềng có liên quan đến "lợi ích hàng hải" của Trung Quốc.


Hồng Thủy (Nguồn: Yomiuri)