Yonhap: Tàu chiến Trung Quốc xâm nhập trái phép vùng biển Hàn Quốc

03/03/2013 18:57 Nguyễn Hường (nguồn Yonhap)
(GDVN) - Các tàu chiến Trung Quốc thường xuyên tiến hành tuần tra trong các vùng biển thuộc khu vực hoạt động của Hải quân Hàn Quốc trên Hoàng Hải mà không báo trước làm dấy lên các lo ngại rằng Bắc Kinh đang mở rộng hiện diện của Hải quân và gia tăng sức mạnh quân sự tại châu Á.


Các tàu khu trục và tàu hộ vệ của Hải quân Trung Quốc bị phát hiện đi vào khu vực được gọi là "vùng hoạt động" (AO) nằm trong "vùng xác định của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc" (Korea Air Defense Identification Zone - KADIZ) thuộc biển Hoàng Hải một đến hai lần mỗi tuần nhằm tiến hành các cuộc diễn tập tìm kiếm - Yonhap dẫn nguồn tin quân sự tại Seoul ngày 3/3 cho biết.


Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc. (Nguồn: Reuters)

KADIZ là vùng được chỉ định bởi chỉ huy Tư lệnh Không quân Thái Bình Dương Mỹ vào năm 1951 để ngăn chặn các cuộc đụng độ trên không giữa các quốc gia nằm xung quanh bán đảo Triều Tiên. 

Theo luật, các phương tiện nước ngoài muốn xâm nhập vào không phận KADIZ phải xin phép quân đội Hàn Quốc trước 24 giờ. Tuy nhiên, không có luật quốc tế nào quy định Hàn Quốc có thể buộc các tàu nước ngoài xâm nhập trái phép ra khỏi AO.

Mặc dù chính quyền Trung Quốc cho rằng đây là một hoạt động hàng hải bình thường, nhưng nguồn tin quân sự Hàn Quốc xin được giấu tên do tính nhạy cảm của vấn đề nói rằng các cuộc tuần tra của Hải quân Trung Quốc ở các vùng biển gần bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản có tần suất ngày càng tăng là điều đáng lo ngại và dường như để thu hút sự chú ý tới tàu sân bay mới triển khai.

"Việc Trung Quốc thường xuyên tiến hành tuần tra trong khu vực (AO) và tăng sức mạnh của Hải quân dường như có liên quan tới việc triển khai tàu sân bay Liêu Ninh tới Thanh Đảo" - nguồn tin giấu tên cho biết.

Các nước châu Á đã bày tỏ sự lo ngại về việc gia tăng sức mạnh của Hải quân Trung Quốc tại các vùng biển tranh chấp với nước láng giềng thời gian qua. Hàn Quốc cho rằng ý định tăng cường tuần tra trên biển Hoàng Hải của Trung Quốc còn có nhiệm vụ chủ yếu là để bảo vệ Bắc Triều Tiên. 

Người đứng đầu lực lượng Hải quân Hàn Quốc hồi đầu tháng này tuyên bố sẽ tăng cường sức mạnh cho lực lượng này nhằm đối phó với những căng thẳng đang gia tăng ở khu vực Đông Bắc Á trong bối cảnh tranh chấp lãnh hải giữa Nhật Bản và Trung Quốc vẫn chưa có dấu hiệu dịu lại. 

Theo Đô đốc Choi Yoon-hee, Hải quân Hàn Quốc sẽ thành lập hai lực lượng đặc nhiệm Hải quân trong hai thập kỷ tới để đối phó với các hành động khiêu khích từ Bắc Triều Tiên và để bảo vê an toàn lãnh thổ của mình.Nguyễn Hường (nguồn Yonhap)