Yonhap: Triều Tiên bán tháo vàng dự trữ, nguy cơ sụp đổ kinh tế

11/12/2013 13:24 Nguyễn Hường
(GDVN) - Yonhap ngày 11/12 đưa tin cho biết, Bắc Triều Tiên đã bắt đầu bán ra lượng lớn vàng dự trữ cho Trung Quốc trong một nỗ lực để vượt qua cuộc khủng hoảng, cứu vãn sự sụp đổ của nền kinh tế.
Yonhap dẫn nhiều nguồn thạo tin Bắc Triều Tiên cho hay, động thái Bình Nhưỡng bán tháo vàng dự trữ này có thể là một dấu hiệu sự sụp đổ kinh tế sắp xảy ra bởi nó đi ngược lại quan điểm của người sáng lập đất nước Kim Nhật Thành là không bao giờ bán vàng dự trữ quốc gia.

Một đồng tiền vàng Triều Tiên có hình ảnh của người sáng lập đất nước Kim Nhật Thành.

"Kể từ nhiều tháng trước, Bắc Triều Tiên đã bắt đầu bán vàng dự trữ", một nguồn tin yêu cầu được giấu tên cho biết.

"Doanh số bán vàng ra nước ngoài là một chiếc nhiệt kế của nền kinh tế Bắc Triều Tiên cho dù nó có khủng hoảng hay không", nguồn tin nói thêm.

Đây là lần đầu tiên mà Bắc Triều Tiên đã bán vàng dự trữ ra nước ngoài kể từ khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un lên nắm quyền vào cuối năm 2011 sau cái chết của người cha, cố Chủ tịch Kim Jong-il. 

Theo số liệu của chính phủ Hàn Quốc, Bắc Triều Tiên có khoảng 2.000 tấn vàng dự trữ trị giá ít nhất là 8 tỷ USD.

Tình hình kinh tế của Bắc Triều Tiên dự kiến ​​sẽ xấu đi sau vụ thanh trừng Jang Song-thaek, người chú rể quyền lực của nhà lãnh đạo Kim Jong-un và là nhân vật phục trách xử lý tất cả các dự án kinh tế với nước ngoài.

Nguy cơ sụp đổ kinh tế ở Bắc Triều Tiên có thể thúc đẩy Bình Nhưỡng tiến tới các chương trình hợp tác kinh tế lớn hơn nữa với Hàn Quốc, nhưng cũng có thể làm tăng nguy cơ nước này tiến hành hành động khiêu khích quân sự chống lại Seoul, các chuyên gia cảnh báo./.


Nguyễn Hường