ZTE nộp phạt 1 tỉ và ký quỹ 400 triệu đô la Mỹ để được Washington mở đường sống

14/07/2018 09:34 Hồng Thủy
(GDVN) - Hoa Kỳ đã dỡ bỏ một phần lệnh cấm với nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc, ZTE, vào thứ Sáu 13/7, mở cho doanh nghiệp này một con đường sống.

Nikkei Asian Review ngày 14/7 cho biết, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã dỡ bỏ một phần lệnh cấm với nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc ZTE vào thứ Sáu 13/7, mở cho doanh nghiệp này một con đường sống.

ZTE đã được bỏ khỏi danh sách doanh nghiệp bị từ chối (bán con chíp điện tử và hệ điều hành) ngay sau khi chuyển hơn 400 triệu USD tiền ký quỹ, ngoài khoản tiền phạt 1 tỷ USD mà ZTE đã nộp vào kho bạc Hoa Kỳ tháng trước.

Doanh nghiệp Trung Quốc này cũng đã buộc phải thay thế toàn bộ nhân sự ban giám đốc của mình, chấp nhận sự hiện diện của một nhóm điều phối viên theo dõi việc tuân thủ luật pháp Hoa Kỳ tại ZTE do Cục Công nghiệp và an ninh, Bộ Thương mại Mỹ chỉ định.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross tại Bắc Kinh năm 2017, ảnh: Reuters / Nikkei Asian Review.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Marco Rubio chỉ trích quyết định này của Bộ Thương mại Mỹ.

Ông cho rằng cần phải loại bỏ hoàn toàn ZTE khỏi hoạt động làm ăn với Mỹ, vì doanh nghiệp này được chính phủ Trung Quốc sử dụng làm gián điệp và ăn cắp công nghệ Mỹ.

Cũng trong ngày 13/7, ZTE cho biết nhiều khả năng doanh nghiệp này sẽ bị lỗ từ 1,05 đến 1,34 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm 2018 vì tiền phạt, so với lợi nhuận 2,3 tỷ nhân dân tệ năm ngoái. [1]

Trong một động thái khác có liên quan đến căng thẳng thương mại Trung - Mỹ, Reuters ngày 13/7 đưa tin:

Khối lượng container nhập khẩu từ Trung Quốc vào các cảng của Mỹ tăng cao trong tháng Sáu, bởi một số nhà bán lẻ đã nhanh chóng đặt hàng để tránh tác động từ cuộc chiến thương mại, đe dọa tăng giá các mặt hàng tiêu dùng.

Trung Quốc đối mặt với 2 lựa chọn ngặt nghèo trước Tổng thống Donald Trump

Các nhà bán lẻ như Walmart Inc và Amazon.com phải đối mặt với sự không chắc chắn trước đe dọa của Tổng thống Donald Trump sẽ áp đặt thuế quan với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Theo Giám đốc điều hành cảng Los Angeles, Gene Seroka, khối lượng container vận tải từ Trung Quốc đến tất cả các cảng của Mỹ trong tháng Sáu đã tăng 6,3% so với cùng kỳ, sau khi giảm 6,9% trong tháng Năm và giảm 3,9% trong tháng Tư.

Ông chủ Nhà Trắng đã tuyên bố sẽ thiết lập lại các hiệp định thương mại toàn cầu của Hoa Kỳ, bao gồm đe dọa áp đặt thuế quan với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá hơn 500 tỷ USD.

Các nhà bán lẻ Hoa Kỳ có thể phải tìm cách bù đắp chi phí bổ sung bằng cách tăng giá, hoặc tìm nhà cung cấp mới ở các quốc gia không phải chịu thuế nhập khẩu.

Michael Binetti, một nhà phân tích tại Credit Suisse cho biết, nếu mức thuế suất 10% áp đặt với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD được áp dụng, các nhà bán lẻ Mỹ sẽ bị đe dọa.

"Tuy nhiên về lâu dài, tôi không nghĩ các cảng của Mỹ sẽ gặp bất kỳ vấn đề nào. Các tàu sẽ đến từ Việt Nam thay vì Trung Quốc với cùng một khối lượng.", nhà phân tích Michael Binetti lưu ý. [2]

Nguồn:

[1]https://asia.nikkei.com/Economy/Trade-tensions/US-lifts-ZTE-ban-after-1.4bn-payment

[2]https://www.reuters.com/article/us-usa-trade-ports/chinas-imports-to-u-s-ports-start-peaking-early-amid-tariff-threat-idUSKBN1K3056

Hồng Thủy