Các trường ngoài công lập chuẩn bị nội dung để báo cáo Thủ tướng

14/12/2016 11:24 Thùy Linh
(GDVN) - Ngày 14/12, Hiệp hội các Trường đại học, cao đẳng Việt Nam gửi công văn tới các trường ngoài công lập về yêu cầu chuẩn nội dung để báo cáo Thủ tướng.

Theo công văn, ngày 13/12/2016, đến thăm và dự lễ kỷ niệm 20 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất của Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã phát biểu ý kiến thân tình với Lãnh đạo và toàn thể thầy, cô giáo, cán bộ quản lý và sinh viên của trường. 

Tại đây Thủ tướng đã đặt hàng cho Trường nghiên cứu và đề xuất giải pháp thực hiện cho 4 vấn đề liên quan tới Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ nói riêng, các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập nói chung. Đó là: 

Một là, vấn đề tuyển sinh. Nhiều trường đại học tư thục gặp khó khăn trong vấn đề tuyển sinh. Kinh nghiệm thành công trong tuyển sinh của Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội là gì?

Hai là một trường đại học tư thục, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội có được trao quyền tự chủ tối đa trong quản trị đại học hay không? 

Ba là huy động nguồn lực, nguồn viện trợ, tài trợ trong vai trò của mình.

Từ góc nhìn của nhà trường, Chính phủ cần làm gì, bằng cơ chế và chính sách nào để người dân, không chỉ có người giàu mà bất kỳ người Việt Nam nào, trong nước hay ngoài nước đều có thể góp sức người, sức của, tiền bạc, vật chất, trí tuệ, vốn... vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam nói chung, giáo dục đại học Việt Nam nói riêng.

Bốn là vấn đề đất đai và cơ sở hạ tầng. Tiếp cận đất đai và đầu tư cho cơ sở hạ tầng thường khó khăn và tốn kém đối với trường đại học...

Những cơ chế chính sách nào liên quan trong vấn đề này được cho là rào cản đối với các trường đại học tư thục hiện nay?

Nhà trường có đề xuất gì để tháo gỡ các khó khăn này, không chỉ cho nhà trường mà cho cả khối trường đại học tư thục nói chung.

Qua 4 vấn đề mà Thủ tướng Chính phủ nêu, Thường trực Hiệp hội các Trường đại học, cao đẳng Việt Nam nhận thấy rằng, ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng với những vấn đề đã chuẩn bị theo kế hoạch sẽ là nội dung chủ yếu trong Hội thảo của Hiệp hội tổ chức 8h00 ngày 22/12/2016 tại Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội. 

Hiệp hội cho rằng những nội dung này cần phải được tập trung nghiên cứu, trao đổi thấu đáo và thống nhất để báo cáo Thủ tướng xem xét giải quyết.

Để hội thảo này đạt được kết quả mong muốn, Thường trực Hiệp hội các Trường đại học, cao đẳng Việt Nam trân trọng đề nghị Lãnh đạo các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập lưu ý thực hiện:

-  Bố trí người tham dự hội thảo đầy đủ và đúng thành phần.

-  Chuẩn bị tốt nội dung ý kiến, báo cáo để trao đổi tại hội thảo, chú ý thích đáng tới những vấn đề mà Thủ tướng Chính phủ đã nêu ra và gửi về Văn phòng Hiệp hội (qua thư điện tử toadamtncl@gmail.com) để in thành tài liệu phục vụ hội thảo.  

Để công tác đón tiếp và tổ chức hội thảo được chu đáo, Ban tổ chức trân trọng đề nghị Quý trường đăng ký tham dự gửi về Ban tổ chức hội thảo theo địa chỉ:

Email: toadamtncl@gmail.com; điện thoại: 04.3795.7159; 0904.301.681 

Phiếu đăng ký tham dự hội thảo, tải tại đây

Thùy Linh