Tổng thống Hàn Quốc sang Triều Tiên hội đàm, Mỹ phái người đi Singapore chuẩn bị

27/05/2018 08:16
Hồng Thủy
(GDVN) - Tổng thống Moon Jae-in và ông Kim Jong-un thống nhất sẽ gặp nhau thường xuyên, nhà lãnh đạo Triều Tiên bày tỏ "ý chí kiên định" trong việc đàm phán với Mỹ.

Thông tấn xã trung ương Triều Tiên KCNA ngày 27/5 đưa tin, hội nghị thượng đỉnh và hội đàm lịch sử hai miền Nam - Bắc Triều Tiên lần thứ tư đã diễn ra tại tòa nhà Thống nhất phía Bắc Vĩ tuyến 38 trên lãnh thổ Triều Tiên, ngày 26/5 năm Chủ thể 107 (2018).

Hội nghị thượng đỉnh hai miền Triều Tiên lần thứ 4 cách lần thứ 3 chỉ 29 ngày, trong bối cảnh quan hệ hai miền đang bắt đầu một kỷ nguyên mới của hòa giải và đoàn kết, khiến cả thế giới đổ dồn sự chú ý về Bàn Môn Điếm, KCNA viết.

Đội danh dự quân đội Triều Tiên nghi trượng chỉnh tề đón Tổng thống Hàn Quốc đến nhà Thống nhất ở phía Bắc Vĩ tuyến 38.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ghi sổ lưu niệm, chụp ảnh chung với nhà lãnh đạo Kim Jong-un, bắt tay các quan chức miền Bắc rồi bước vào hội đàm.

Tổng thống Hàn Quốc sang Triều Tiên hội đàm, Mỹ phái người đi Singapore chuẩn bị ảnh 1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc vui vẻ ôm hôn trước khi chia tay, dấu hiệu cho thấy hội nghị đã thành công, theo Yonhap. Ảnh: SCMP.

Hội đàm thượng đỉnh 2 miền Triều Tiên lần này ngoài 2 vị nguyên thủ, phía Bình Nhưỡng có Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol, còn phía Seoul có Giám đốc Cục Tình báo quốc gia Seo Hoon.

Nội dung chính của cuộc hội đàm này xoay quanh việc thúc đẩy thực hiện Tuyên bố Bàn Môn Điếm ngày 27/4, bao gồm các vấn đề:

Phi hạt nhân hóa bán đảo, phát triển hòa bình, ổn định và phồn vinh cũng như các vấn đề đang đặt ra cho quan hệ hai miền, thúc đẩy hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra thành công.

Chủ tịch Kim Jong-un bày tỏ cảm ơn Tổng thống Moon Jae-in về những nỗ lực không mệt mỏi của cá nhân ông cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, đồng thời nhắc lại "ý chí kiên định" của mình với việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Hoa Kỳ.

Bản tin của KCNA viết:

"Lần hội nghị này, lãnh đạo tối cao hai miền Nam - Bắc không câu nệ hình thức lễ nghi, mà tập trung trao đổi góc nhìn của mình, đối thoại chân thành và thẳng thắn về những vấn đề quan trọng chưa được giải quyết, là cơ hội lịch sử mở ra chương mới cho quan hệ hai miền Nam - Bắc.

Sau hội nghị Bàn Môn Điếm đã đi vào sử sách với biểu tượng cho hòa giải và đoàn kết dân tộc, phồn vinh và hòa bình, hai miền tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ 4 sẽ mang đến hy vọng và sức sống cho toàn thể dân tộc Triều Tiên." [1]

Tổng thống Hàn Quốc sang Triều Tiên hội đàm, Mỹ phái người đi Singapore chuẩn bị ảnh 2
Ông Kim Jong-un đón Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại tòa nhà Thống nhất phía Bắc Vĩ tuyến 38, thuộc lãnh thổ Triều Tiên. Ảnh: AP.

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap News ngày 26/5 cho biết, Tổng thống Moon Jae-in đã tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh thứ 2 với ông Kim Jong-un từ 3 giờ đến 5 giờ chiều 26/5 tại tòa nhà Hòa Bình phía Bắc Vĩ tuyến 38.

Cuộc họp bất ngờ này là nỗ lực của ông Moon Jae-in trong việc thuyết phục Kim Jong-un giữ cuộc họp thượng đỉnh với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump dự kiến ngày 12/6 tới tại Singapore.

Điện Cheongwadae (Nhà Xanh) từ chối xác nhận bất kỳ chi tiết nào của hội nghị thượng đỉnh 2 miền mới nhất, đích thân Tổng thống Moon Jae-in sẽ công bố kết quả chi tiết trong cuộc họp báo 10 giờ sáng nay giờ Seoul.

Yonhap cho biết, cảnh quay từ Nhà Xanh cho thấy lãnh đạo 2 miền vui vẻ ôm hôm trước khi chia tay sau hội nghị thượng đỉnh lần 2 có thể cho thấy kết quả thành công. [2]

The Korea Times ngày 27/5 cho biết, lãnh đạo hai miền Nam - Bắc bán đảo đã đồng ý sẽ gặp nhau thường xuyên trong tương lai để thúc đẩy đối thoại và nỗ lực chung phi hạt nhân hóa bán đảo. [3]

Tổng thống Hàn Quốc sang Triều Tiên hội đàm, Mỹ phái người đi Singapore chuẩn bị ảnh 3

"Donald Trump đang đàm phán hiệu quả với Kim Jong-un"

Trong một động thái khác có liên quan, Nhà Trắng đã cử nhóm tiền trạm đi Singapore để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều ngày 12/6 tới.

Hôm qua 26/5 ông Donald Trump cũng viết trên Twitter, rằng: 

"Không giống như những gì tờ The New York Times 'thất bại và hư hỏng' muốn mọi người tin, không có sự bất đồng nào trong chính quyền Donald Trump về cách đối phó với Bắc Triều Tiên. Mà nếu có đi nữa, cũng không thành vấn đề."

Ông nhắc lại bản tin của The New York Times dẫn lời "một quan chức cấp cao Nhà Trắng" mà Donald Trump khẳng định là "không tồn tại", nói rằng ngày 12/6 là không thể, vì còn cần rất nhiều kế hoạch.

Nhà Trắng đã báo hiệu sự linh hoạt về các chi tiết của việc phi hạt nhân hóa bán đảo. Mỹ sẽ theo "mô hình Tổng thống Donald Trump" (chứ không phải "mô hình Libya").

Bình Nhưỡng đã "vô cùng cảm kích" vì Tổng thống Donald Trump đồng ý tiếp tục tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, đồng thời hy vọng "công thức Donald Trump" sẽ giúp dẫn đến thỏa thuận giữa 2 nước, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Kim Gye-gwan cho biết. [4]

Nguồn:

[1]http://kcna.kp/kcna.user.special.getArticlePage.kcmsf

[2]http://english.yonhapnews.co.kr/northkorea/2018/05/26/16/0401000000AEN20180526003252315F.html

[3]http://www.koreatimes.co.kr/www/nation/2018/05/103_249642.html

[4]http://www.afr.com/news/world/asia/north-south-korea-to-hold-further-talks-after-kim-moon-meet-20180526-h10la0

Hồng Thủy