TPHCM: Tiếp tục có phụ huynh bị lừa "con té ở trường cần chuyển tiền gấp"

06/03/2023 15:59
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Hàng loạt phụ huynh ở nhiều trường công lập tại Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục bị lừa bởi các chiêu thức cũ.

Chiều ngày 6/3/2023, cô Lê Thị Thanh Giang – Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Trần Văn Ơn, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh xác nhận với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam rằng, trường cũng vừa có phụ huynh bị lừa khi yêu cầu chuyển tiền cho con nằm cấp cứu bệnh viện.

Theo cô Lê Thị Thanh Giang, sáng cùng ngày, tại lớp 9/12 của trường, có một cuộc điện thoại gọi cho một phụ huynh của lớp này, nói con của chị đang bị té ở trường, phải chuyển cho bệnh viện cấp cứu, chấn thương nguy kịch.

Người gọi điện thoại yêu cầu phụ huynh chuyển tiền gấp, 100 triệu đồng cho họ, và cuối cùng phụ huynh cũng đã chuyển.

Khi phụ huynh chuyển xong mới nhớ cần phải gọi cho cô giáo chủ nhiệm của lớp và được thông báo học sinh đang học bình thường tại lớp, không có vấn đề gì.

Tin nhắn cảnh báo của hội phụ huynh Trường trung học cơ sở Trần Văn Ơn (ảnh: P.L)

Tin nhắn cảnh báo của hội phụ huynh Trường trung học cơ sở Trần Văn Ơn (ảnh: P.L)

Ngoài ra còn có một phụ huynh khác của trường này cũng nhận được cuộc gọi báo con bị té trong nhà vệ sinh, bị bể đầu, phải chuyển đi bệnh viện, yêu cầu chuyển tiền mổ gấp.

Tuy nhiên, phụ huynh đã kịp thời kiểm tra sự việc với giáo viên chủ nhiệm của lớp, nên rất may đã không bị lừa.

Cô Lê Thị Thanh Giang khẳng định, tất cả các thông tin liên lạc, nhà trường sẽ thông báo qua sổ liên lạc điện tử mỗi ngày, hay thông tin thông qua giáo viên chủ nhiệm của lớp.

Trong trường hợp khẩn cấp, nhà trường sẽ thông báo tới phụ huynh qua số điện thoại của nhà trường, đồng thời công bố công khai số điện thoại của nhà trường để phụ huynh nắm, phòng trường hợp cần thiết để xác định sự chính xác của thông tin đưa ra.

Cũng trong chiều 6/3, bác sĩ Lê Minh Hiển – Trưởng phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Chợ Rẫy, Thành phố Hồ Chí Minh cho hay, sau sự việc phụ huynh tại trường quốc tế bị lừa 70 triệu đồng, với chiêu thức “con đang bị cấp cứu tại bệnh viện”, có nhiều phụ huynh khác cũng đã rơi vào tình cảnh tương tự.

Theo bác sĩ Hiển, trong sáng cùng ngày, đã có 6 phụ huynh đến Bệnh viện Chợ Rẫy để tìm con, vì nhận được điện thoại từ “giáo viên” báo con gặp nạn, bị chấn thương nặng.

Trong số này, đã có một phụ huynh chuyển tiền cho “thầy giáo” kia với số tiền lên đến 200 triệu đồng, để kịp thời cứu chữa cho con.

Bác sĩ Lê Minh Hiển cho biết thêm, ngoài ra còn có một phụ huynh khác của Trường trung học phổ thông Nguyễn Thượng Hiền, Quận Tân Bình tỉnh táo hơn, sau khi nhận được cuộc gọi cũng với hình thức tương tự, đã kịp thời kiểm tra với bệnh viện, nên không bị dính bẫy lừa đảo của kẻ gian.

Song song đó, sau khi sự việc này xảy ra ở hàng loạt trường học trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, nhiều trường học cũng đã gửi cảnh báo tới phụ huynh của trường để lưu ý, tránh bị mắc bẫy của bọn lừa đảo.

Việt Dũng