"Con đang cấp cứu BV Chợ Rẫy, chiêu thức mới lừa đảo tiền phụ huynh tại TPHCM

04/03/2023 12:34
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Một số phụ huynh tại các trường quốc tế đã bị lừa, khi bị kêu gọi đóng tiền vì con đang cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Ngày 3/3/2023, đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy, Thành phố Hồ Chí Minh xác nhận với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam rằng, nơi này đã tiếp nhận 3 phụ huynh đến tìm con cấp cứu ở đây.

Lý do theo phụ huynh nói rằng, họ nhận được một cuộc điện thoại của người tự xưng là thầy giáo, nói con mình đang nằm điều trị tại đây, hối thúc phụ huynh chuyển tiền vào tài khoản để làm thủ tục, nhanh chóng phẫu thuật.

Đã có 2 trong 3 phụ huynh nhận được thông tin, chuyển cho người tự xưng thầy giáo nói trên là 70 triệu đồng.

Thông tin ngay lập tức gây nên sự chú ý các các bậc phụ huynh ở tại Thành phố Hồ Chí Minh. Nhiều phụ huynh hoang mang trước chiêu lừa đảo khá mới này.

Một số ý kiến cho rằng, nếu gặp trường hợp này thì họ cũng sẽ có thể chuyển tiền vì lo lắng đến sức khỏe, tính mạng của con mình.

Ngày 4/3, hệ thống Trường Quốc tế Việt Úc (VAS) cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh từ người dân, trường đã lập tức gửi tin nhắn và gọi điện thông báo tới người dân về chiêu lừa đảo mới mẻ này.

Tin nhắn của VAS cơ sở SALA gửi tới phụ huynh cảnh báo chiêu thức lừa đảo mới (ảnh: PHCC)

Tin nhắn của VAS cơ sở SALA gửi tới phụ huynh cảnh báo chiêu thức lừa đảo mới (ảnh: PHCC)

VAS cũng đã cho đăng tải công khai thông tin này lên website nhà trường, để nâng cao cảnh giác tới toàn thể phụ huynh.

VAS cho hay, thủ đoạn của các đối tượng này là thực hiện việc giả danh các giáo viên chủ nhiệm, nhân viên trường, y tế…gọi điện cho phụ huynh, thông báo về tình hình sức khỏe, nguy kịch của học sinh như té ngã, tai nạn, đang nằm cấp cứu tại bệnh viện.

Kẻ gian lợi dụng tâm lý lo lắng của phụ huynh, khi nghe tin con có tai nạn thương tích để yêu cầu chuyển tiền ngay, nhằm cho con được phẫu thuật hay nhập viện.

VAS khẳng định, nhà trường luôn liên hệ với phụ huynh về tình hình học tập, sức khỏe của học sinh thông qua bộ phận giáo vụ, giáo viên chủ nhiệm hoặc tin nhắn từ phía nhà trường.

Do vậy, khi phụ huynh nhận được bất cứ thông tin nào không đến từ các số điện thoại mà nhà trường giới thiệu, vui lòng liên hệ lại với trường để xác nhận thông tin.

Tin nhắn của WAGS gửi tới phụ huynh cảnh báo chiêu thức lừa đảo mới (ảnh: PHCC)

Tin nhắn của WAGS gửi tới phụ huynh cảnh báo chiêu thức lừa đảo mới (ảnh: PHCC)

Cùng ngày, có thêm một trường quốc tế khác, Trường Tây Úc (WAGS) cũng đã có các các phụ huynh phản ánh gặp trường hợp tương tự.

Phía Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh cho hay, nếu phụ huynh gặp các trường hợp như vậy, có thể liên hệ đến các số điện thoại 028.38554137, nhấn phím 0 để tổng đài viên kết nối đến các khoa, phòng điều trị có liên quan.

Từ đây, các phụ huynh có thể xác minh được thông tin về việc người nhà nằm viện, các khoản viện phí, số tài khoản thanh toán của bệnh viện trước khi chuyển khoản.

Bệnh viện Chợ Rẫy cũng lên tiếng khuyến cáo, phụ huynh cần tỉnh táo trước các thông tin mạo danh, để tránh bị trường hợp kẻ lừa đảo lợi dụng.

Việt Dũng