Trụ trì chùa Linh Ứng tố Công ty Vinacomm bán máy ấp trứng dởm

13/03/2014 06:55
VIẾT CƯỜNG
(GDVN) - Mua máy ấp trứng của c.ty Vinacomm để gây nuôi gà nhưng hầu hết trứng đều bị ung. Bức xúc, trụ trì chùa Linh Ứng tố công ty trên vì đã bán cho thầy máy “dỏm”…

Phản ánh với PV Báo Giáo dục Việt Nam, nhà sư Thích Thiện Minh (sau đây xin gọi là thầy Minh), trụ trì chùa Linh Ứng (thôn Du Tràng, xã Giang Sơn, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh) cho hay, với mong muốn giúp những người dân có hoàn cảnh khó khăn, người không nơi nương tựa có việc làm ổn định cuộc sống, ngày 10/2/2014, thầy Minh có mua của công ty Cổ phần Công nghệ Vinacomm (ở Số 9 Đường CD3 Ngõ 219 - Trung Kính - Yên Hòa - Cầu Giấy - Hà Nội) một máy ấp trứng công suất loại 2.000 quả để gây nuôi gà với giá 16 triệu đồng.

Nhà chùa mua phải máy ấp trứng… ung?

Thầy Minh cho biết, lúc mua máy, phía công ty Vinacomm có cho thợ đến để tư vấn kỹ thuật, đặt nhiệt độ sẵn từ trước là 37,5 độ, đồng thời xếp trứng vào máy.

Chiếc máy ấp trứng mà sư thầy chùa Linh Ứng đã mua của Công ty Vinacomm
Chiếc máy ấp trứng mà sư thầy chùa Linh Ứng đã mua của Công ty Vinacomm

Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, khi mua máy về thầy Minh có đưa vào ấp khoảng 250 quả trứng/1 khay. Tổng số trứng được ấp trong máy mới, lượt 1 khoảng hơn 2.000 quả. Đến ngày dự kiến trứng nở, kiểm tra mới phát hiện chỉ có vài con gà được ra đời nhưng sau đó gà rất yếu và chết cả. Số trứng còn lại ung hết, phải bỏ.

Ngoài ra, trong quá trình đưa trứng vào ấp, thỉnh thoảng được các vãi kiểm tra. Mỗi lần thấy trứng ấp có dấu hiệu bị hỏng, lại được thay một quả mới. Chính vì thế, số trứng không dừng lại ở trên 2.000 quả mà tới gần 3.000 quả.

Từ sự cố trên, nhà chùa mới để ý trên bảng báo nhiệt độ của máy, thấy nhiệt độ biến động thất thường, có thời điểm lên đến 41độ C. Nghi ngờ mua phải máy “dỏm”, thầy Minh cùng người dân đã lấy 3 chiếc nhiệt kế và cho vào trong máy để kiểm tra nhiệt độ. Sau đó, xem lại các nhiệt kế đều thấy nhiệt độ cao hơn so với nhiệt độ báo trên máy.

“Khi phản ánh lại với công ty Vinacomm, phía công ty bảo với thầy là có thể do cái rơ-le nhiệt của máy không ổn định” – thầy Minh cho hay.

Phiếu bảo hành máy. Điều lạ nữa là logo của công ty này trùng với logo của Tổng Công ty Truyền thông đa phương tiện Việt Nam VTC (?)
Phiếu bảo hành máy. Điều lạ nữa là logo của công ty này trùng với logo của Tổng Công ty Truyền thông đa phương tiện Việt Nam VTC (?)

Nói về nguyện vọng, Thầy Minh cho biết, thầy không bắt công ty phải bồi thường nhưng chỉ mong Vinacomm hỗ trợ cho phần nào về số trứng đã hỏng. Ngoài ra có thể xem lại giúp thầy cái máy.

Hơn 2000 quả trứng đã không thể nở thành gà con mà đều bị ung, thầy Minh đã liên hệ lại với công ty Vinacomm, tuy nhiên công ty này cho biết chỉ có thể bảo hành máy chứ không bồi thường số trứng hỏng.  

Theo tính toán của PV và của sư thầy, với gần 3000 quả trứng hỏng, tính theo giá thị trường khoảng 4000 đồng/quả. Vị chi thiệt hại của nhà chùa hơn 10 triệu đồng.

Công ty Vinacomm chỉ bảo hành máy, không bồi thường

Phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam hôm 11/3 có gọi điện thoại cho ông Nguyễn Văn Thủy – GĐ Công ty Cổ phần công nghệ Vinacomm. Trong cuộc trao đổi ngắn, ông Thủy tỏ rõ thái độ khó chịu khi biết chuyện thầy Minh đã tố sự việc trên với báo chí.

Nhà sư Thích Thiện Minh, trụ trì chùa Linh Ứng
Nhà sư Thích Thiện Minh, trụ trì chùa Linh Ứng

Sau khi nhận điện và nghe PV đề cập đến việc thầy Minh phản ánh, ông Thủy căng thẳng: “Báo nào thì báo, thầy nào thì thầy, gặp em cũng ra hết. Em cũng làm báo đây, đang công tác tại Báo Công an Nhân dân...”.

Vị GĐ Vinacomm từ chối bồi thường thiệt hại với số trứng đã hỏng cho nhà chùa. Công ty chỉ có trách nhiệm bảo hành máy.  

Bên cạnh đó, GĐ của Vinacomm cũng có những lời nói rất khiếm nhã với vị trụ trì chùa Linh Ứng. Ông này cho rằng :“Một ông thầy tu đã không hiểu gì về sản phẩm thì đừng có nói đến báo này, báo kia”.

Cũng trong cuộc điện thoại chiều 11/3, ông Thủy nhấn mạnh, vấn đề trên không liên quan gì đến Báo Giáo dục Việt Nam và cho rằng, việc PV gọi điện cho ông để trao đổi là sai.

Cuối cùng, ông Thủy có hẹn PV đến công ty để có một buổi làm việc rõ ràng, chứng minh rằng “thầy tu là thầy tu và doanh nghiệp là doanh nghiệp” - như ông Thủy nói.

Báo Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về vụ việc hi hữu này...
VIẾT CƯỜNG