Trung Quốc bẽ mặt vì Ecuador hủy hợp đồng, bắt bồi thường thiệt hại

17/05/2013 07:48
Đông Bình
(GDVN) - Vũ khí trang bị Trung Quốc tiếp tục bị thị trường Nam Mỹ từ chối do chất lượng kém, không đáp ứng yêu cầu của khách hàng.
Hình ảnh radar YLC-2V và YLC-18 của Trung Quốc trên báo Nga.
Hình ảnh radar YLC-2V và YLC-18 của Trung Quốc trên báo Nga.

Ngày 16/5, trang mạng công nghiệp quân sự Nga cho biết, Bộ Quốc phòng Ecuador đã hủy bỏ hợp đồng cung ứng, lắp ráp và vận hành thử hệ thống radar YLC-18 và YLC-2V ký kết với Tập đoàn khoa học công nghệ điện tử Trung Quốc (CETC).

Theo bài báo, lý do hủy hợp đồng trị giá 60 triệu USD này của phía Ecuador là, radar do phía Trung Quốc cung cấp “không thể hoạt động bình thường”. Đồng thời, cơ quan quân sự Ecuador yêu cầu phía Trung Quốc tiến hành bồi thường.

Được biết, Ecuador đã thu hồi khoản tiền tạm ứng 3 triệu USD (đã chi) từ Tập đoàn khoa học công nghệ điện tử Trung Quốc. Đồng thời, phía Quân đội Ecuador còn muốn lấy lại số tiền 36 triệu USD đã chi, và đòi tiền bồi thường là 9 triệu USD. Tổng thống Ecuador Rafael Correa cho biết, trong 18 tháng tới, nước này sẽ mua radar mới khác.

Báo Nga cho rằng, Ecuador và Trung Quốc ký kết hợp đồng cung cấp hệ thống radar YLC-2V và YLC-18 vào tháng 10/2008. Bài báo tiết lộ, đây là kế hoạch mua sắm khẩn cấp của Ecuador.

Thỏa thuận này được ký sau khi máy bay huấn luyện chiến đấu EMB-314 Super Tucano xâm phạm không phận nước này và đã tập kích căn cứ lực lượng vũ trang cách mạng Colombia.

Radar cảnh giới tầm xa YLC-2V Trung Quốc
Radar cảnh giới tầm xa YLC-2V Trung Quốc

Bài báo chỉ ra, trong thời gian từ năm 2010 đến năm 2011, Ecuador đã nhập tổng cộng 4 radar từ Trung Quốc, ban đầu có kế hoạch bắt đầu trang bị từ tháng 10/2012.

Song, Tập đoàn khoa học công nghệ điện tử Trung Quốc đã liên tục trì hoãn thời gian đưa hệ thống vào hoạt động. Bộ Quốc Phòng Ecuador đã gia hạn thời gian thêm 6 tháng nhưng công việc vẫn không tiến triển.

Đến tháng 4/2013, Quân đội Ecuador mới bất ngờ nhận ra rằng, cả 4 hệ thống radar của CECT đang lắp đặt đều không có khả năng hoạt động.

Trong khi đó, theo tuyên truyền giới thiệu từ phía Trung Quốc, YLC-2 là loại radar giám sát 3 tọa độ hiện đại, có khả năng phát hiện cả máy bay tàng hình F-22 của Mỹ.

YLC-2V là loại radar giám sát di động 3 tham số bằng tần S với ăng ten mảng pha hoạt động theo từng giai đoạn, radar này được trang bị bộ vi xử lý kỹ thuật số MTI với khả năng kháng nhiễu rất tốt.     

YLC-2V có khả năng phát hiện máy bay từ cự ly 200 km trong môi trường nhiễu nặng, phạm vi trinh sát trong môi trường không nhiễu là 330 km, độ chính xác được giới thiệu tới 300 m. Tuy nhiên, hệ thống radar được quảng cáo rầm rộ này đã không thể hoạt động khi xuất khẩu cho Ecuador.

Không chỉ mất hợp đồng, bị đối tác đòi bồi thường thiệt hại, sự thất bại của giao dịch này sẽ tiếp tục là một đòn đau của Trung Quốc trên phương diện xuất khẩu vũ khí, cản trở chủ trương “tự tạo máu” của ngành công nghiệp vũ khí Trung Quốc.

Trước đó, Peru cũng đã hủy bỏ hợp đồng mua xe tăng MBT-2000 của Trung Quốc. Tham vọng làm “lái buôn” vũ khí trên thị trường thế giới của Trung Quốc còn gặp vô vàn trở ngại.

Radar VLC-18 Trung Quốc
Radar VLC-18 Trung Quốc
Đông Bình