Trung Quốc đang tăng cường bố trí vũ khí cho hướng Biển Đông ảnh 1
Tàu hộ vệ tên lửa Hoàng Sơn Type 054A, Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc

Biên đội Hạm đội Nam Hải đến Tây Thái Bình Dương tập trận

Tờ "Tin tức Trung Quốc" ngày ngày 20 tháng 12 đưa tin, theo mạng Hải quân Trung Quốc, trong một loạt “những tiếng cảnh báo chiến đấu dồn dập”, biên đội tàu chiến của Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc chiều ngày 19 tháng 12 đã xuất phát từ Trạm Giang, khởi đầu cho một đợt huấn luyện biển xa  mới.

Biên đội tàu chiến Hạm đội Nam Hải đi biển xa tập trận lần này gồm có các tàu hộ vệ tên lửa Hoàng Sơn, Vận Thành và tàu tiếp tế tổng hợp Vi Sơn Hồ, đi theo còn có 2 máy bay trực thăng. Biên đội này thuộc "một chi đội tàu khu trục" của Hạm đội Nam Hải.

Theo chỉ huy biên đội - đội trưởng chi đội tàu khu trục nêu trên, ông Lý Cát Tường cho biết, trong cuộc tập trận lần này, biên đội sẽ đến vùng biển ở Tây Thái Bình Dương tiến hành diễn tập các khoa mục như cảnh giới liên tục trên biển, chống khủng bố, chống cướp biển, tìm kiếm cứu nạn liên hợp, công tác chính trị và bảo đảm hậu cần, trang bị;

Đồng thời, tích cực tìm kiếm các nguyên tắc, phương pháp tổ chức chỉ huy, cảnh báo sớm, dò tìm và xử trí tình huống trên biển-trên không, dựa vào hệ thống thông tin; nâng cao khả năng phản ứng nhanh và tác chiến cơ động biển xa cho biên đội, thúc đẩy mở rộng và có chiều sâu "chuẩn bị đấu tranh quân sự".

Trung Quốc đang tăng cường bố trí vũ khí cho hướng Biển Đông ảnh 2
Tàu hộ vệ tên lửa Vận Thành, số hiệu 571, Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc

Theo bài báo, đợt tập trận biển xa lần này là một phần của huấn luyện quân sự thường lệ, thường niên của Hạm đội Nam Hải. Bài báo giới thiệu, các tàu hộ vệ tên lửa Hoàng Sơn và Vận Thành là những tàu hộ vệ tên lửa thế hệ mới do Trung Quốc tự chế tạo, có khả năng phòng không, phòng thủ tên lửa và săn ngầm; còn tàu tiếp tế Vi Sơn Hồ là tàu tiếp tế tổng hợp do Trung Quốc tự thiết kế, chế tạo, đã tạo được 27 kỷ lục về tiếp tế tổng hợp ở biển xa; 3 tàu chiến này đều từng được điều đến vịnh Aden, vùng biển Somalia để làm nhiệm vụ hộ tống.

Được biết, trong năm 2013, 3 hạm đội lớn của Hải quân Trung Quốc đã tiến hành nhiều cuộc tập trận ở biển xa, so với năm 2012, đã tăng mạnh về quy mô, độ khó và số lượng tàu chiến huấn luyện.

Trung Quốc đang tăng cường bố trí vũ khí cho hướng Biển Đông ảnh 3
Tàu tiếp tế tổng hợp Vi Sơn Hồ, Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc

Tăng cường bố trí vũ khí cho hướng Biển Đông

Tổng hợp từ các phương tiện truyền thông Trung Quốc gần đây như tờ “Thời báo Hoàn Cầu”, “Tin tức Trung Quốc”... cho thấy, sáng ngày 13 tháng 12, Hải quân Trung Quốc cũng vừa tổ chức lễ bàn giao, đặt tên cho tàu hộ vệ tên lửa mới tại quân cảng Tam Á cho Hạm đội Nam Hải, tàu hộ vệ tên lửa này được đặt tên là Tam Á. Được biết, tàu hộ vệ Tam Á có khả năng cảnh giới tầm xa và tác chiến phòng không khá mạnh, có thể độc lập hoặc hiệp đồng với các lực lượng khác tấn công tàu nổi, tàu ngầm “địch”, là tàu chiến chủ lực mới của Hải quân Trung Quốc. 

Mặc dù tranh chấp biển Hoa Đông giữa Trung-Nhật gần đây rất nóng bỏng, đồng thời Biển Đông gần đây có dấu hiệu giảm nhiệt, thậm chí Trung Quốc chủ trương cùng các nước trong khu vực xây dựng “con đường tơ lụa trên biển trong thế kỷ 21”, nhưng thực tế cho thấy, Trung Quốc khó mà đối phó được với liên minh quân sự Mỹ-Nhật ở vùng biển phía bắc nước này, trong khi đó, Trung Quốc tiếp tục tăng cường triển khai vũ khí trang bị trên Biển Đông. Khi biên chế các vũ khí trang bị mới, Trung Quốc ưu tiên cho Hạm đội Nam Hải. Đây là một vấn đề đáng lưu ý, theo dõi.

Trung Quốc đang tăng cường bố trí vũ khí cho hướng Biển Đông ảnh 4
Ngày 13 tháng 12 năm 2013, Trung Quốc biên chế tàu hộ vệ tên lửa mới Tam Á, số hiệu 574 cho Hạm đội Nam Hải

Hiện nay, Hải quân Trung Quốc đã cho biên đội tàu sân bay Liêu Ninh xuống Biển Đông tiến hành huấn luyện và thử nghiệm, triển khai tại quân cảng Á Long, Tam Á, đảo Hải Nam. Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng khẳng định, quân cảng tàu sân bay tại Tam Á đã bước đầu có điều kiện neo đậu tàu sân bay.

Dư luận Trung Quốc khẳng định, Biển Đông là trọng điểm triển khai của tàu sân bay Trung Quốc, chứ không phải biển Hoa Đông, biển Hoàng Hải (bị Mỹ-Nhật do thám cự ly gần, hiệu quả răn đe không cao). Các dấu hiệu cho thấy, biên đội tàu sân bay này đang tiến hành hoạt động thử nghiệm và huấn luyện trên Biển Đông.

Theo báo Mỹ và Trung Quốc, vừa qua tàu tuần dương tên lửa Mỹ đã áp sát do thám hoạt động huấn luyện, thử nghiệm của biên đội tàu sân bay Liêu Ninh, nhưng đã bị tàu vận tải Trung Quốc chặn lại. Do sự việc này xảy ra ở vùng biển quốc tế, nên phía Mỹ đã thông qua các kênh để phản đối Trung Quốc. Tuy nhiên, hai bên dường như đã tìm cách hạ nhiệt vấn đề này.

Trung Quốc đang tăng cường bố trí vũ khí cho hướng Biển Đông ảnh 5
Biên đội tàu sân bay Liêu Ninh

Công khai tuyển chọn cán bộ tham mưu

Liên quan đến Hạm đội Nam Hải, tờ “Giải phóng quân” Trung Quốc ngày 20 tháng 12 cũng cho biết, Hạm đội Nam Hải gần đây công khai tuyển chọn nhân sự cán bộ và trưởng phòng cho “một căn cứ” của hạm đội này, lựa chọn ra 20 trong số 54 cán bộ cơ sở để làm tham mưu, trợ lý cho cơ quan.

Theo bài báo, các cơ quan căn cứ quân sự này của Hạm đội Nam Hải thiếu khá nhiều cán bộ giỏi, muốn lựa chọn được các cán bộ ưu tú, do đó đã thực hiện nguyên tắc dùng người “công khai, công bằng”, qua đây giúp cho cán bộ có năng lực có cơ hội phát huy khả năng.

Công tác tuyển chọn gồm 5 khâu: đăng ký, phỏng vấn, sát hạch chuyên ngành, kiểm tra đánh giá đạo đức, đánh giá tổng hợp. Đăng ký có thể là do cá nhân tự thực hiện hoặc do đơn vị đề cử; phỏng vấn do tập thể thường vụ đảng ủy căn cứ làm giám khảo, các trưởng phòng cơ quan dự thính, việc hỏi và trả lời, chấm điểm được thực hiện tại chỗ; sát hạch chuyên ngành do cơ quan chuyên môn ra đề và sát hạch; kiểm tra đạo đức do cơ quan chính trị tổ chức chặt chẽ, tiến hành bằng các hình thức như đánh giá dân chủ, nói chuyện riêng; khi đánh giá tổng hợp, những người có tổng điểm cao được đưa vào phạm vi lựa chọn, sau đó căn cứ vào mục đích dùng người của các cơ quan, do đảng ủy của căn cứ tiến hành nghiên cứu và ra quyết định.

Trung Quốc đang tăng cường bố trí vũ khí cho hướng Biển Đông ảnh 6
Hải quân Trung Quốc đang ra sức chế tạo tàu chiến và tập trận trên biển.
Đông Bình