Trung Quốc ra mắt mẫu thử thứ 4 của J-20

27/05/2012 14:55
Theo QĐND
Công ty chế tạo hàng không Chengdu đã hoàn thành quá trình lắp ráp mẫu bay thử thứ 4 của J-20, dòng chiến đấu cơ thế hệ 5 nội địa của Trung Quốc.

Công ty chế tạo hàng không Chengdu đã hoàn thành quá trình lắp ráp mẫu bay thử thứ 4 của J-20, dòng chiến đấu cơ thế hệ 5 nội địa của Trung Quốc.

Theo tạp chí quân sự Janes, trong 3 mẫu thử J-20 hiện có, Trung Quốc chỉ cho 2 mẫu thử mang số hiệu 2001 và 2002 tham gia bay thử, còn mẫu thứ 3 vẫn đang trong quá trình thực nghiệm trên mặt đất.

Một trong các mẫu thử của J-20 đang trang bị 2 động cơ khác nhau. Một trong số chúng là sản phẩm do Nga sản xuất (có thể là động cơ AL-31F hoặc AL-41F).

Năm 2011, Trung Quốc đã nhập khẩu 150 động cơ AL-31F và AL-31FN từ Nga. Trong khi đó, động cơ còn lại là WS-10A do tập đoàn Liming Aeroengine Manufacturing Corporation (Trung Quốc) chế tạo.

Trung Quốc ra mắt mẫu thử thứ 4 của J-20  ảnh 1
Một mẫu thử của J-20.

Hiện tại, chương trình phát triển chiến đấu cơ J-20 của Trung Quốc tiến rất chậm và vấp phải nhiều khó khăn về công nghệ.

Theo đánh giá của các chuyên gia Nga và Ukraine, động cơ chính của J-20 là WS-10A vẫn chưa cung cấp đủ lực đẩy và độ tin cậy cần thiết. Ngoài ra, Trung Quốc vẫn chưa tìm ra vật liệu chính xác để tăng tuổi thọ của dòng động cơ này.

Căn cứ theo hình dạng bề ngoài từ khoang lái, kết cấu cánh của cả 4 mẫu thử J-20 hiện có đều khác nhau.

Điều này chứng tỏ các chuyên gia của Chengdu vẫn đang trong giai đoạn tìm kết cấu khí động học tối ưu cân bằng giữa đặc tính khí động và khả năng tàng hình của J-20.

Về hình dáng, J-20 sử dụng kết cấu khí động học kiểu con vịt kết hợp với kết cấu cánh delta gắn liền với khung thân máy bay.

Tương tự như F-22, động cơ của máy bay được đặt trên trục nằm ngang thân máy bay để giản phản xạ hồng ngoại ở cửa hút khí. Thông tin chi tiết về đặc tính kỹ-chiến thuật của J-20 hiện vẫn là điều bí mật.

Những sự kiện nổi bật

PUTIN TRỞ LẠI ĐIỆN KREMLI

HÌNH ẢNH ẤN TƯỢNG QUỐC TẾ

CĂNG THẲNG MỸ - IRAN

KIM JONG UN - TRIỀU TIÊN

PHÂN TÍCH - GÓC NHÌN

BÍ ẨN - KỲ LẠ - KHOA HỌC

VIỆT NAM và THẾ GIỚI

XEM - NGHE THỜI SỰ QUỐC TẾ

Tình Hình Biển Đông

TÌNH HÌNH SYRIA, YEMEN

Theo QĐND