Trung tâm KĐCLGD - Trường ĐH Vinh hết hạn giấy phép khiến nhiều trường ĐH lỡ dở

09/06/2023 09:27
Kim Ngọc - Huệ Mai
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Việc chậm trễ trong ra quyết định cấp giấy chứng nhận kiểm định chất lượng chương trình đào tạo ảnh hưởng đến kế hoạch chung của trường đại học.

Mục a, Khoản 4, Điều 22 của Thông tư 38/2013/TT-BGDĐT nêu"... tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục công khai kết quả đánh giá ngoài, nội dung nghị quyết và kiến nghị của Hội đồng trên trang thông tin điện tử của tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục. Sau 30 ngày công bố, nếu không có các khiếu nại, tố cáo, tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục ra quyết định cấp giấy chứng nhận kiểm định chất lượng chương trình đào tạo cho cơ sở giáo dục; nếu có các khiếu nại, tố cáo, tổ chức kiểm định chất lượng rà soát lại toàn bộ quy trình ...."

Tuy nhiên, một số trường đại học cho biết, sau 30 ngày công bố nội dung nghị quyết về việc thẩm định kết quả đánh giá chất lượng giáo dục chương trình đào tạo đại học chính quy, nhà trường vẫn chưa được tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục ra quyết định cấp giấy chứng nhận kiểm định chất lượng chương trình đào tạo.

Trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, một lãnh đạo của Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, cuối tháng 12/2022, nhà trường phối hợp với Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục – Trường Đại học Vinh kết thúc đợt khảo sát chính thức phục vụ đánh giá ngoài 03 chương trình đào tạo trình độ đại học các ngành: Hệ thống thông tin, Quản lý đất đai, Quản trị kinh doanh. Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh và Đoàn đánh giá ngoài cũng đã ký kết Biên bản hoàn thành đợt khảo sát chính thức phục vụ đánh giá ngoài 03 chương trình đào tạo trình độ đại học theo tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Theo vị này, cách đây khoảng gần 2 tháng, Hội đồng đánh giá chất lượng giáo dục cũng đã hoàn thành đánh giá chất lượng của 03 chương trình đào tạo kể trên.

Vị này cho biết, theo thông báo của Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục – Trường Đại học Vinh, cả 3 chương trình đào tạo trình độ đại học chính quy của trường đều đạt yêu cầu. Nhưng thực tế đến nay, trường vẫn chưa nhận được quyết định chính thức cấp giấy chứng nhận kiểm định.

Trường phải nhận được quyết định, sau đó có điều chỉnh gì mới được điều chỉnh và cập nhật kế hoạch hoạt động của trường. Nếu chỉ có thông báo mà không có quyết định thì chưa phải căn cứ để trường đưa chương trình đào tạo được thẩm định vào kế hoạch chung.

"Việc chậm trễ trong ra quyết định cấp giấy chứng nhận kiểm định chất lượng chương trình đào tạo ảnh hưởng đến một số kế hoạch chung của trường nhưng ảnh hưởng này không quá nhiều”, vị này cho biết.


Bộ Giáo dục yêu cầu báo cáo kết quả kiểm định chất lượng giáo dục

Ngày 15/3/2023, Đoàn chuyên gia đánh giá ngoài của Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục - Trường Đại học Vinh cùng với Trường Đại học Công đoàn đã ký biên bản hoàn thành đợt khảo sát chính thức đánh giá chất lượng 05 chương trình đào tạo trình độ thạc sĩ gồm: Quản trị nhân lực, Quản trị kinh doanh, Quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp, Kế toán và Xã hội học.

Ngày 13/4/2023, Hội đồng đánh giá chất lượng giáo dục thuộc Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục – Trường Đại học Vinh cũng đã tổ chức phiên họp thứ XIV nhằm đánh giá 05 chương trình đào tạo trình độ thạc sĩ của Trường Đại học Công đoàn. Kết quả, 10/10 - đạt 100% thành viên Hội đồng có mặt đồng ý và nhất trí thông qua 05 chương trình đào tạo trình độ thạc sĩ của nhà trường.

Tuy nhiên đến nay, Trường Đại học Công đoàn chưa nhận được quyết định cấp giấy chứng nhận kiểm định chất lượng 05 chương trình đào tạo trình độ thạc sĩ gồm: Quản trị nhân lực, Quản trị kinh doanh, Quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp, Kế toán và Xã hội học.

Lãnh đạo Trường Đại học Công đoàn cho biết, ngày 17/5/2023, Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục – Trường Đại học Vinh có Công văn số 649 gửi nhà trường về vấn đề này.

Nội dung cơ bản là: Các chương trình đào tạo của nhà trường đã đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận kiểm định chất lượng. Tuy nhiên, giấy phép hoạt động của Trung tâm đã hết hiệu lực, hồ sơ tái cấp phép đang được các cơ quan quản lý nhà nước thẩm định và phê duyệt, nên trung tâm chưa thể ban hành quyết định. Khi nào có giấy phép, Trung tâm sẽ cấp giấy chứng nhận.

Như vậy, theo vị này, việc Trường Đại học Công đoàn được nhận giấy chứng nhận kiểm định chất lượng chương trình đào tạo khi nào còn phụ thuộc vào việc Trung tâm Kiểm định chất lượng được tái cấp phép hoạt động.

Ảnh: nguồn website Trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục - Trường Đại học Vinh ảnh 2

Ảnh: nguồn website Trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục - Trường Đại học Vinh

Về vấn đề này, phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam có liên hệ với Tiến sĩ Trần Đình Quang – Giám đốc Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục - Trường Đại học Vinh thì được cho biết, việc cấp giấy chứng nhận kiểm định cho một số chương trình đào tạo của một số cơ sở giáo dục đại học đang cần thêm thời gian ngắn nữa.

Hiện, Trung tâm cũng đang làm việc với Cục quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) để gia hạn giấy phép hoạt động, việc này không có gì quá phức tạp.

Về việc tiếp tục cấp phép hoạt động cho Trung tâm, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đang có hướng dẫn, Trung tâm đáp ứng các yêu cầu theo quy định, chỉ có quy định kiểm định viên phải làm việc toàn thời gian thì hiện ở Trung tâm, vẫn còn một vài kiểm định viên đang còn kiêm nhiệm.

Tuy nhiên 6 năm qua, Cục Quản lý chất lượng chưa tổ chức thi nên yêu cầu về nhân sự cần thời gian để hoàn thiện, sắp tới, có kỳ thi, Trung tâm sẽ đáp ứng đúng yêu cầu theo quy định. Sau đó, việc cấp giấy chứng nhận kiểm định cho các chương trình đào tạo sẽ tiến hành bình thường.

Trước câu hỏi vì sao ngày 17/4 giấy phép hoạt động của Trung tâm hết hiệu lực mà ngày 16/4 đoàn chuyên gia đánh giá ngoài của Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục - Trường Đại học Vinh vẫn phối hợp với trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức buổi khai mạc đợt khảo sát chính thức đánh giá ngoài 04 chương trình đào tạo [1] . Về việc này, Tiến sĩ Trần Đình Quang cho hay, hoạt động kiểm định là một quá trình nhiều khâu, thường kéo dài ít nhất 2 tháng (nếu mọi việc đúng như mong đợi). Có những hợp đồng đã thực hiện trước đó và mọi khâu đều có báo cáo với cơ quan quản lý nhà nước, nên việc đánh giá đều hợp pháp và không có vấn đề gì. Những khâu tiếp theo, cũng như việc cấp giấy chứng nhận lẽ ra sẽ tiến hành bình thường nhưng hiện tại, Trung tâm đang cần gia hạn giấy phép, cơ quan quản lý đang kiểm tra các điều kiện hoạt động nên cần thêm thời gian.

“Như đã nói, hiện Trung tâm còn một vài kiểm định viên kiêm nhiệm, thời gian tới chúng tôi sẽ tìm kiếm nhân sự để hợp đồng để đảm bảo đúng quy định. Hướng thứ hai là sẽ tham gia thi khi Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức thi để bảo đảm nhân sự.

Trung tâm hiện có khoảng 6 người đã học xong kiểm định viên nhưng đang chờ thi thẻ kiểm định viên đã 6 năm rồi. Sau khi giải quyết được vấn đề này, Trung tâm được cấp phép và trở lại hoạt động bình thường theo quy định và mọi hoạt động sẽ được tiến hành bình thường”, Tiến sĩ Quang cho hay.

Tài liệu tham khảo:

[1] https://kdclgd.vinhuni.edu.vn/hoat-dong-chuyen-mon/seo/khai-mac-dot-khao-sat-chinh-thuc-danh-gia-chat-luong-04-ctdt-cua-truong-dai-hoc-khoa-hoc-xa-hoi-va-nhan-van-dai-hoc-quoc-gia-thanh-pho-ho-chi-minh-109318

Kim Ngọc - Huệ Mai