Ôn thi ĐH: Bí quyết của Thủ khoa ĐH Ngoại thương là chịu khó và tự tin

14/03/2012 11:00 Theo Tin tức
Thủ khoa ĐH Ngoại thương Lê Cao Nguyên cho biết: Nếu học theo sách giáo khoa thì chỉ đạt từ 7-8 điểm, muốn cao hơn nữa, cần phải ôn nhiều dạng bài toán khó. 

Bảng thành tích của Lê Cao Nguyên tại Trường THPT chuyên Hạ Long (TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) khá đầy đặn: Lớp 11 đạt giải nhì học sinh giỏi quốc gia môn tin học, đến năm lớp 12 đạt giải ba cũng ở môn tin học trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia. Và bây giờ thì Nguyên là thủ khoa của Trường ĐH Ngoại thương, một trường ĐH uy tín nhất, nhì của cả nước. 

Nguyên kể  không tin mình sẽ trở thành thủ khoa dù khi làm bài xong, so với đáp án, thấy  khả năng được 28-29 điểm. “Trường ĐH Ngoại thương toàn bạn giỏi thi vào nên khó để nghĩ mình sẽ thành thủ khoa. Đến khi nghe bố gọi điện thông báo là một trong hai thủ khoa, niềm vui đến với em quá bất ngờ” - Nguyên bẽn lẽn.


Phút thư giãn của thủ khoa Lê Cao Nguyên. Ảnh: NGUYỄN TƯỜNG

Nắm vững kiến thức cơ bản 

Ưu điểm của Nguyên là ham học từ nhỏ. Sự ham học ấy ảnh hưởng từ người bố, cán bộ của một công ty kiểm toán tại Hạ Long và mẹ, một giáo viên dạy hóa. Cả bố và mẹ Nguyên đều không đốc thúc con cái học nhiều mà  chỉ quan sát. “Bí quyết học của em là học đều các môn, nắm vững kiến thức cơ bản còn môn nào say mê thì nghiên cứu chuyên sâu, như tin học chẳng hạn. Riêng ở kỳ thi  ĐH, muốn có điểm giỏi thì cần phải chịu khó và tự tin vào bản thân. Nếu học theo sách giáo khoa thì chỉ đạt từ 7-8 điểm, muốn cao hơn nữa, cần phải ôn nhiều dạng bài toán khó” - Nguyên cho biết. 

Giỏi các môn tự nhiên nên ở kỳ thi ĐH, Nguyên rất tự tin. Em bảo đến giờ vẫn thấy tiếc một chút vì môn hóa làm chưa cẩn thận lắm nếu không, chắc chắn sẽ đạt điểm tuyệt đối. Ông Lê Chí Linh, bố của Nguyên, cho biết Nguyên rất tự giác học. Sáng lên lớp ở trường, chiều đi học thêm, tối học thêm nữa ở ngoài để luyện  những dạng toán khác nhau. Dù vậy, Nguyên vẫn sắp xếp được nhiều thời gian để làm việc nhà.

Bà Đào Phương Lan, mẹ của Nguyên, cho biết bên cạnh việc dạy kèm thêm môn hóa cho con trai, bà vẫn nhắc nhở phải làm việc nhà, giúp đỡ bố mẹ để có thêm hành trang trước khi vào ĐH. 

Tiếp tục nghiên cứu lập trình

Khi đã đam mê, người ta thường chọn đi con đường mà mình yêu thích. Nhưng Nguyên thì khác. Năm lớp 12, Nguyên định thi vào khối công nghệ thông tin vì đam mê tin học nhưng cả bố mẹ lẫn thầy chủ nhiệm đều khuyên  nên chọn ngành kinh tế. 

Khi làm hồ sơ đăng ký dự thi, em chọn ngành kế toán của Trường ĐH Ngoại thương, dù chỉ yêu ngành này ở mức vừa vừa thôi - tân thủ khoa cười và cho biết thêm là ngay khi đã là thủ khoa của Trường ĐH Ngoại thương, em vẫn không ngừng tiếp tục nghiên cứu mảng lập trình. Như vậy, em đâu từ bỏ hoàn toàn niềm yêu thích của mình và có thể sẽ học văn bằng 2 là ngành công nghệ thông tin.Theo Tin tức