Tướng về hưu: Chiến tranh Triều Tiên với Mỹ - Hàn chỉ còn là vấn đề thời gian

31/03/2016 16:06
Hồng Thủy
(GDVN) - Cựu Phó Tư lệnh quân khu Nam Kinh nhận định, chiến tranh giữa CHDCND Triều Tiên với liên quân Mỹ - Hàn chỉ còn là vấn đề thời gian.

Thời báo Hoàn Cầu, một cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 31/3 đăng bài xã luận của Vương Hồng Quang, một Trung tướng về hưu, cựu Phó Tư lệnh quân khu Nam Kinh nhận định, chiến tranh giữa CHDCND Triều Tiên với liên quân Mỹ - Hàn chỉ còn là vấn đề thời gian.

Ông Quang cũng kêu gọi các nhà lãnh đạo Trung Quốc chuẩn bị đối phó với một cuộc chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên trong tương lai gần.

Tướng về hưu: Chiến tranh Triều Tiên với Mỹ - Hàn chỉ còn là vấn đề thời gian ảnh 1
Triều Tiên tập trận thị uy, ảnh: SCMP.

"Khả năng tiếp theo là CHDCND Triều Tiên sẽ thử vũ khí hạt nhân và tên lửa lần thứ 5. Nếu cuộc thử nghiệm diễn ra suôn sẻ, nó sẽ là chứng minh cho sự thất bại của lệnh trừng phạt Liên Hợp Quốc và cho thấy Bình Nhưỡng có khả năng tấn công quân sự tới lục địa Mỹ.

Washington chắc chắn sẽ không để yên. Từ nay đến ngày đó không còn quá xa, Trung Quốc cần chuẩn bị đầy đủ để đối phó với tình huống này", ông Quang bình luận.

Vương Hồng Quang cho rằng, cả Mỹ - Hàn và Triều Tiên đều đang triển khai chính sách bên miệng hố chiến tranh, chính điều này làm tăng nguy cơ bùng nổ xung đột. Một khi nổ ra chiến tranh thì không bên nào có thể khống chế được cục diện bán đảo.

Về thực lực pháo binh, CHDCND Triều Tiên gần như chỉ hư trương thanh thế. Tướng Quang cho rằng, Triều Tiên chỉ có khoảng vài trăm khẩu sơn pháo 170 ly, hỏa tiễn 240 ly và một số tên lửa tầm ngắn có thể bắn tới Seoul. Trong khi tuyến biên giới 2 miền kéo dài 30 - 40 km toàn là đồng bằng rất khó bố trí pháo binh.

Nhưng một khi Triều Tiên chế tạo thành công tên lửa đạn đạo tầm xa mang đầu đạn hạt nhân, chắc chắn Mỹ không để yên. Ông Vương Hồng Quang đưa ra 3 kịch bản Washington và Seoul đánh phủ đầu Bình Nhưỡng:

Một là tấn công quy mô nhỏ tập trung vào căn cứ phóng tên lửa tầm xa và các công trình kỹ thuật nghiên cứu chế tạo vũ khí hạt nhân; Hai là tấn công quy mô tầm trung, ngoài mục tiêu cơ sở hạ tầng quân sự còn tập trung vào kho cất vũ khí chủ yếu của Triều Tiên, ngăn Bình Nhưỡng thu nhỏ đầu đạn hạt nhân.

Ba là tấn công quy mô lớn với khoảng 100 mục tiêu quân sự, làm tê liệt khả năng tấn công chủ động hay phản kích của Bình Nhưỡng. Về thời gian có thể xảy ra đòn tấn công phủ đầu này, ông Quang tin rằng nó sẽ diễn ra ngay sau khi Triều Tiên thử thành công tên lửa đạn đạo hay vũ khí hạt nhân lần thứ 5.

Hồng Thủy