Bóc mẽ trò gọi vong ở chùa Ba Vàng

25/03/2019 06:09 Tùng Dương
(GDVN) - Sư trụ trì mà lợi dụng chùa để truyền bá mê tín dị đoan là vi phạm pháp luật, còn nếu không trực tiếp làm nhưng để xảy ra tại chùa cũng phải chịu trách nhiệm.

Trước những sự việc "gọi vong", làm lễ "oan gia trái chủ" có tính chất mê tín dị đoan và trục lợi xảy ra tại chùa Ba Vàng (Quảng Ninh), trao đổi với viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Tiến sĩ Trần Hữu Sơn - Phó chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam, kiêm Viện trưởng Viện Nghiên cứu ứng dụng văn nghệ dân gian Việt Nam, chia sẻ: "Xem các clip đã diễn ra tại chùa Ba Vàng, tôi thấy rằng họ rất giỏi marketing, biết áp dụng bài bản, kết hợp với truyền thông đa phương tiện hiện đại, tạo thanh thế cho chùa, thu hút được sự quan tâm của nhiều người.

Trụ trì Thích Trúc Thái Minh chịu trách nhiệm gì khi xảy ra sự việc "gọi vong" tại chùa Ba Vàng? Ảnh: Ngọc Tân.

Người ta nắm rất chắc yếu tố tâm lí, hầu hết mọi người khi đến chùa vào những ngày bình thường (không phải vào dịp lễ, tết) rất có thể là đang có những bất an, gặp trắc trở trong cuộc sống, bệnh tật, làm ăn thua lỗ, thiếu may mắn trong công việc, hiếm muộn con cái, thi cử không đỗ…

Với mỗi bài giảng tại chùa Ba Vàng, họ áp dụng nội dung, tâm lí vào từng đối tượng khác nhau. Người thuyết giảng lấy những sự kiện đang nóng ngoài thực tế xã hội để áp dụng vào bài giảng, đây đều là những vấn đề đang được báo chí và dư luận xã hội quan tâm, như vụ cô gái đi giao gà bị kẻ xấu làm hại, những vụ tai nạn giao thông chết nhiều người, những vụ bị cướp, giết có nhiều tình tiết.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ xử lý nghiêm nếu chùa Ba Vàng có sai phạm

Những vấn đề nóng và thời sự đó khi được thêu dệt dưới những bài thuyết giảng ma mị, trong một không gian nặng tính tâm linh, thì sẽ làm cho mọi người dễ tin hơn, đó là yếu tố tâm lí quyết định".

Theo Tiến sĩ Trần Hữu Sơn: “Có hẳn một đội ngũ làm truyền thông rất chuyên nghiệp với những máy quay, máy ảnh, thiết bị kỹ thuật phục vụ livestream hiện đại để đưa các buổi thuyết pháp tại chùa Ba Vàng.

Có cả Facebook, kênh Youtube, Website… để đưa các bài thuyết pháp từ chùa Ba Vàng, trong đó có nói về sự tồn tại của vong, nghiệp, tà ma, quỷ, báo oán… gieo rắc nỗi sợ hãi.

Về vấn đề này, cơ quan chức năng phải nghiêm túc xem xét đó có phải hoạt động truyền bá mê tín dị đoan không? Mục đích của việc làm ấy để làm gì, có phải để lôi kéo và moi tiền của những người nhẹ dạ cả tin không?". 

Tiến sĩ Trần Hữu Sơn - Phó chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam, kiêm Viện trưởng Viện Nghiên cứu ứng dụng văn nghệ dân gian Việt Nam. Ảnh: Tùng Dương.

Trước thông tin có việc tiếp thị các hoạt động của chùa đến cả sinh viên trường đại học, Tiến sĩ Trần Hữu Sơn cảnh báo: “Nếu sinh viên các trường đại học bị cuốn vào những hoạt động này của chùa Ba Vàng là rất tai hại.

Sinh viên đại diện cho tầng lớp trí thức, cần phải tập trung tối đa thời gian học tập nghiên cứu để khi tốt nghiệp sẽ có đủ kiến thức xây dựng đất nước, nhưng nếu bị dẫn dắt vào quan niệm cầu cúng một thế lực siêu nhiên là sẽ có tất cả thì sẽ dẫn tới suy nghĩ lệch lạc.

Tư tưởng này rất độc hại, bởi nó triệt tiêu hoàn toàn sự sáng suốt, ý chí vươn lên và vô tình biến mình thành mỏ vàng cho những kẻ buôn thần bán thánh”.

Tiến sĩ Trần Hữu Sơn cho biết, ông đã xem clip về những người truyền bá tại chùa Ba Vàng và đưa ra những thí dụ mang tính quy chụp, không có căn cứ, xúc phạm cả những người đã khuất.

"Người ta đưa cả sự việc đau xót về cô gái bán gà bị xâm hại ra để làm thí dụ, bình luận bậy bạ, cực đoan. Tệ hơn nữa là những anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống để bảo vệ tổ quốc cũng được mang ra làm ví dụ, nói rằng người này bị chết là do kiếp trước gây ra tội ác để kiếp này phải chết trận như vậy", ông Sơn nhấn mạnh.

Nếu không có sự hy sinh của các anh hùng liệt sĩ thì làm sao đất nước hòa bình được, chúng ta phải biết ơn, biết trân trọng những hy sinh ấy. Cho nên phải làm rõ xem những tuyên truyền ấy có thế lực nào đứng sau không, có phải là hành vi phá hoại không? 

Trước kia chùa Ba Vàng nhỏ bé, nhưng nay đã được xây dựng rất lớn và đang gây ra bức xúc trong dư luận với trò "gọi vong". Ảnh: Ngọc Tân.

Theo Tiến sĩ Sơn:"Bày đặt truyện gọi vong để mồi chài người dân nộp tiền làm lễ chẳng khác nào làm dịch vụ tâm linh lừa đảo để kiếm tiền. Bi hài là lại có cả số tài khoản ngân hàng để bất cứ ai có nhu cầu đều có thể chuyển tiền, thậm chí cúng mà còn trả góp thì hết sức bậy bạ. Vong nào mà lại hiện về đòi tiền? Chỉ có những người đang sống mới cần đến tiền và họ bày ra để dọa nạt những ai nhẹ dạ cả tin.

Không rõ cho đến nay đã có bao nhiêu người nộp tiền vào đây? số tiền đó là bao nhiêu, ai sử dụng và dùng vào việc gì? Nếu không bị phanh phui thì không biết là chuyện nhảm nhí, mê tín dị đoan như vậy còn kéo dài đến lúc nào, còn tệ hại đến mức nào và hậu quả đối với hàng trăm, hàng nghìn gia đình sẽ ra sao?".

Tiến sĩ Trần Hữu Sơn đưa ra lời khuyên, trong cuộc sống mỗi chúng ta đều có những thời điểm, những giai đoạn gặp phải chuyện buồn phiền, công việc không thuận lợi... đó là điều hết sức bình thường.

Ở vào hoàn cảnh ấy, hãy bình tĩnh suy nghĩ thấu đáo và giải quyết công việc một cách phù hợp nhất chứ đừng để mình bị chìm đắm vào những trò mê tín dị đoan, vì như thế chỉ rất dễ chuốc lấy tai họa.

"Trong đạo phật có nói, suốt một kiếp người bao giờ cũng là bể khổ với sinh, lão, bệnh, tử, nên sư trụ trì lợi dụng việc này để đưa hàng độc ra kiếm tiền. Đến chu kì lão và bệnh thì cũng là lúc cơ thể con người quá già, bệnh và chết, đó là những vẫn đề con người phải đối mặt và không thể khác được, đó cũng là quy luật của tạo hóa”, ông Sơn chia sẻ.

Phải làm rõ hành vi của bà Phạm Thị Yến tại chùa Ba Vàng. Ảnh: Cắt từ Clip.

Trên báo điện tử Zing đăng tải phát biểu của Đại đức Thích Đạo Hiển - Phó Ban trị sự Giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh: “Sư Trụ trì chùa Ba Vàng mượn tay Phật, Thánh, vong để kiếm tiền bằng cách gọi, thỉnh vong rồi bắt đầu phán nhà này phải đóng trăm triệu đồng, nhà kia đóng mấy chục triệu, có nhà phải công đức ở đó mấy tháng…”. (1)

Cho đến lúc này, cơ quan chức năng chưa có kết luận cuối cùng về vụ việc, nhưng với những gì đã diễn ra thì dư luận vô cùng bức xúc, đặc biệt là sự xuất hiện của bà Phạm Thị Yến tại chùa Ba Vàng với rất nhiều phát ngôn mê tín dị đoan, xúc phạm cả anh linh những người đã mất.

Ai đứng sau trò "vong báo oán" ở chùa Ba Vàng?

Theo Tiến sĩ Sơn: "Người ta đã diễn dịch sai luật nhân quả trong triết lý đạo Phật, để gieo rắc nỗi sợ hãi vào hàng nghìn người bằng những luận điệu vô căn cứ, dần dần làm cho họ mê muội, sợ hãi, để rồi trục lợi bằng tiền đóng góp, tiền làm lễ".

Cũng trên Báo điện tử Zing có đăng tải video Đại đức Thích Trúc Thái Minh nói: “Quảng Ninh nhà mình bị mưa năm ngoái, đó là nghiệp của dân Quảng Ninh, năm ngoái thầy có thỉnh khi mà các anh các chị lãnh đạo Tỉnh điện cho thầy nhờ làm lễ.

Thầy thỉnh và nói luôn đây là nghiệp của dân Quảng Ninh và các ngài báo luôn nếu đúng theo bản nghiệp này sẽ chết 127 người”. (2)

Tiến sĩ Sơn nói thẳng: “Đây là nói bậy! Căn cứ vào đâu mà Đại đức Thích Trúc Thái Minh nói như vậy? Nước ta sống ở xứ nhiệt đới, và hiện tượng mưa gây ra lụt lội đã diễn ra hàng nghìn năm nay, điều này được ghi rõ trong Đại việt sử ký toàn thư, vùng xứ đông Quảng Ninh bao giờ cũng bị mưa, lụt lội nhiều nhất.

Những lời nói như vậy là bịa đặt, vậy cả nước Việt ta cũng bị nghiệp nặng như vậy sao? Suy ra cả Philippines nhiều mưa bão chắc cũng bị nghiệp nặng? Nước Nhật bị động đất chắc cũng là nghiệp nặng hay sao?".

Tờ rơi nói về chùa Ba Vàng. Ảnh: N.T. 

Cũng theo Tiến sĩ Trần Hữu Sơn:"Nếu không xử lí nghiêm thì sẽ tạo ra chữ Si như trong giáo lí nhà Phật. Si ở đây nó sẽ làm con người ta mê muội, ngu si, tín những điều không có thật sẽ làm hỏng nhiều thế hệ. Một đất nước mà có nhiều người dân không tin vào sức mình mà chỉ tin vào việc cầu cúng thì điều gì sẽ xảy ra?

Bản thân mỗi người đều có khát vọng tiến lên, muốn cuộc sống tốt đẹp hơn, thế mà lại đi tin vào những thứ u mê như vậy thì làm sao mà tiến lên được.

Hơn thế nữa, khi bị lật tẩy những chiêu trò mê tín dị đoan, Đại đức Thích Trúc Thái Minh  trụ trì chùa Ba Vàng lại nói vì chùa được xây nguy nga lộng lẫy nên người ta ganh ghét. Riêng cách nói này thôi, chúng ta cũng thấy nó xa lạ với tư duy và hành xử của những người tu hành chân chính”.

Tài liệu tham khảo:

(1) https://news.zing.vn/cap-sach-den-hoc-chua-ba-vang-cach-tiep-thi-thu-tien-post928235.html

(2) https://news.zing.vn/video-tru-tri-ba-vang-quang-ninh-gap-mua-bao-la-nghiep-cua-dan-post928084.html

Tùng Dương