Học tiếng anh bằng Nhị ngữ - một phương pháp học thuận theo tư duy tự nhiên

28/10/2018 06:46 An Nhiên
(GDVN) - Ngày 26/10/2018, tại Hội trường tầng 1, Đại học Quốc gia Hà Nội, tác giả và Nhóm phát triển chính thức giới thiệu “Cách học tiếng Anh bằng Nhị ngữ”.

Ngày 26/10/2018, tại Đại học Quốc gia Hà Nội, tác giả và Nhóm phát triển chính thức giới thiệu “Cách học tiếng Anh bằng Nhị ngữ”.

Sự kiện này đánh dấu sự ra mắt một cách học tiếng Anh mới, có tên tiếng Việt là Nhị ngữ và tên tiếng Anh là Bilet /’Bailət/.

Buổi ra mắt cách học tiếng anh bằng Nhị ngữ.

Với mong muốn nâng cao tiếng Anh đáp ứng yêu cầu của luật sư hội nhập và có thể đóng góp cho cộng đồng, ông Nguyễn Tiến Nùng đã dành nhiều năm nghiên cứu và phát triển Nhị ngữ.

Nhị ngữ là cách học ngoại ngữ thông qua việc học tập cùng lúc hai từ, hai cụm từ hoặc hai câu liên tiếp do người bản ngữ sử dụng.

Những từ, cụm từ hoặc câu này có thể được ngăn cách bởi các từ như: “or”, “and” hoặc các biểu tượng, ký hiệu khác trong tiếng Anh; hoặc các từ, biểu tượng, ký hiệu tương đương trong tiếng Việt hoặc ngôn ngữ khác.

Trong quá trình nghiên cứu, tác giả đã nhận được sự hỗ trợ tích cực từ những người bạn, người em thích thú với cách học này và bước đầu hình thành Nhóm phát triển Nhị ngữ.

Tại thời điểm ra mắt, tác giả và Nhóm phát triển giới thiệu đến người dùng một cuốn sách, ba bộ từ vựng bằng tranh và ứng dụng trên điện thoại, bao gồm:

Sách “Đánh vần tiếng Anh bằng Nhị ngữ”; bộ “Từ vựng Nhị ngữ về Rau – Củ - Quả”; bộ “Từ vựng Nhị ngữ về Cơ thể người – Các hệ cơ quan của người”; bộ “Từ vựng Nhị ngữ về Động vật – Các loài” và ứng dụng “Biletlingo” cài đặt trên nền tảng IOS và Android.

Sách được thiết kế hiện đại với nội dung phong phú và nhiều thông tin không có trong bất cứ cuốn sách hoặc tài liệu nào trước đây.

Mục đích của cuốn sách nhằm hỗ trợ người học đọc chính xác các từ tiếng Anh từ đơn giản đến phức tạp thông qua cách tiếp cận mới lạ, thuận tiện khi thực hành và mất ít thời gian hơn.

Ba bộ từ vựng bằng tranh nằm trong kho hơn 10.000 từ tiếng Anh đã được tác giả tìm kiếm, chọn lọc, sắp xếp theo Nhị ngữ và đã được Cục bản quyền tác giả cấp Giấy chứng nhận bản quyền.

Để dễ luyện tập phát âm và tăng cường khả năng lưu loát khi giao tiếp, từng cặp từ, cụm từ còn được bổ sung bằng các ví dụ gắn với “How to”.

Các ví dụ này đều có thể kiểm tra tính chính xác trong cách dùng nhờ hỗ trợ của các công cụ tìm kiếm trên mạng.

Ba bộ từ vựng bằng tranh.

Bên cạnh đó, cả ba bộ từ vựng này đều được trình bày công phu và vẽ bằng kỹ thuật véc-tơ nhằm tránh những vi phạm bản quyền của các tác giả khác.

Ứng dụng “Biletlingo” phiên bản 1 được phát triển dựa trên nội dung của ba bộ từ vựng bằng tranh đã đề cập và một phần của sách đánh vần đã được phát hành nhằm giúp người học nghe, ôn tập các từ, cum từ trong đó.

Ứng dụng cũng bao gồm các ví dụ gắn với “How to” do người bản ngữ sử dụng và các hình ảnh liên kết với công cụ tìm kiếm Google để bảo đảm thông tin khách quan và người học dễ nhớ hơn.

Về độ tuổi phù hợp của Nhị ngữ, từ các từ đơn tham khảo trong các từ điển và giáo trình tiếng Anh của Oxford, Cambridge, Macmillan và các tài liệu trên Internet dành cho các độ tuổi khác nhau, tác giả đã phát triển nội dung theo suy luận Nhị ngữ để tìm ra những cặp từ, cụm từ hoặc câu trùng lặp trong cách dùng của hai ngôn ngữ và kiểm tra lại thông qua các công cụ tìm kiếm nên lứa tuổi phù hợp nhất là những học sinh từ lớp 6.

Nếu nhỏ tuổi hơn, cần có sự hướng dẫn của người lớn.

Về phương châm hoạt động, tác giả và Nhóm phát triển sẽ phấn đấu không ngừng để Nhị ngữ: “Stay local, Go global”.

Về sứ mệnh, tác giả và Nhóm phát triển nỗ lực từng ngày để giúp người học: “Study easier & faster”.

Sách tiếng anh phù hợp với các độ tuổi khác nhau.

Tác giả, ông Nguyễn Tiến Nùng cho biết: “Nhị ngữ giúp việc học từ vựng và sử dụng ngôn ngữ thuận theo tư duy tự nhiên nên việc tiếp thu sẽ dễ dàng và nhanh hơn.

Ưu điểm nổi trội của cách học này là có thể ghi nhớ chính xác hàng trăm từ, cụm từ mỗi ngày và vận dụng được ngay vào giao tiếp, gỡ bỏ rào cản tâm lý ngoại hoặc sợ nói sai của người học.

Đồng thời, Nhị ngữ cũng giúp kích thích tư duy so sánh và tổng hợp giúp người học không những giỏi tiếng Anh và còn rành tiếng Việt”.

An Nhiên