Những bóng ma của quá khứ, Tư tưởng thống trị của vĩ đại

24/06/2019 07:15 Nguyễn Thị Lan Hương
(GDVN) - Ai có thể trả lời được những câu hỏi về tương lai, nếu những kẻ quyền lực lèo lái đó không biết chấm dứt những hành vi tội ác của họ với thế giới?

LTS: Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục nhận được bài viết của tác giả Nguyễn Thị Lan Hương - nghiên cứu sinh về giáo dục tại Hoa Kỳ chia sẻ về “Những bóng ma của quá khứ”? Tư tưởng thống trị của “vĩ đại”.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Nhân thủ tướng Đức nhắc lại việc “lịch sử” là kết nối của quá khứ và hiện tại và chúng ta đang sống với “những bóng ma quá khứ” [1] trong cuộc đấu tranh với những tư tưởng dân túy cực đoan ở Đức, châu Âu và khắp thế giới, tôi vô tình lật lại cuốn truyện nhỏ Chương trình Nghị sự [2], và xin thưa với thủ tướng, đó không là quá khứ, đó đang là hiện tại và tương lai!

Sách Chương Trình Nghị Sự, viết về Hitler và những tập đoàn lớn đứng sau ủng hộ chế độ phát xít và săn đuổi con người ở châu Âu (Ảnh: tác giả cung cấp).

Trong tháng 2/2015, khi đang tham dự học lớp Triết học trong giáo dục của Giáo sư Bryan Griffith, tại Đại học A&M University – Corpus Christi, Texas [3], trong chương trình Tiến sỹ Giáo dục Lãnh đạo Đại học, ông có nói với chúng tôi 2 điều:

(i) Nên đọc cuốn Imagined Truth ông viết [3], về một sự thật được tưởng tượng trong thời đại hiện nay và có lẽ, để không sốc khi thời đại của “alternatives” (thay thế bằng sự thật giả khác) được diễn ra sau đó, sau hơn 30 năm cuốn truyện về 1984 được xuất bản lần đầu, với cùng một tác giả của cuốn truyện Nông Trại [4].

(ii) Những gì đang diễn ra trong lớp học này được cả thế giới theo dõi.

Khi tôi được biết việc tôi học là để thử nghiệm cho chương trình học công nghệ online, không nằm trong chương trình ban đầu tôi đăng ký học, tôi có gặp lại thầy Griffith để hỏi ý kiến và ông nói, “Những gì diễn ra tại đại học này không được quyết định bởi chúng tôi, nó được quyết định bởi những người ở rất xa, rất cao cấp và không thể thay đổi được”.

Có gì liên quan giữa lời của một giáo sư Mỹ về triết học và Chương trình Nghị sự?

Về “bóng ma quá khứ” hay hiện thực trái khoáy mà chúng ta giả vờ như không nhìn thấy trong mỗi ngày, trong mỗi hành động của những xoay chuyển thế giới, với những mưu tính “thống trị”, “nạn thuộc địa hóa”, của những thế lực mong muốn mình trở nên vĩ đại, lèo lái cả thế giới phục vụ cho những lợi ích của mình?

Những Quý ông ở Davos [5] và Chủ Tịch “Xi” ở Biển Đông [6]

Trước khi nói đến vấn đề trên, trước hết phải nói rõ, tôi rất kính trọng lòng yêu nước của Chủ Tịch Trung Quốc và những con người vĩ đại trong thời đại hiện nay tham dự những cuộc họp thường niên ở Davos, theo những chủ đề mà toàn cầu đang đối mặt. 

Việc trích dẫn một ví dụ của Davos, những Quý Ông (Gentleman) ở đây chỉ là việc “học đòi” của cá nhân tôi, theo cuốn Chống lại chủ nghĩa tri thức trong đời sống Mỹ [7], theo đó, Hofstadter đã tự nhận định rằng thời đại của Quý Ông đã “tụt lùi” từ những thế kỷ 17, nên giờ này chúng ta mới ra thế này!

Não – Trí Tuệ Con Người và AI trong giáo dục: Liệu có những điểm mù?

Vào tháng 1/2017, Chủ Tịch Trung Quốc đến tham dự Davos với tuyên bố long trọng cho toàn thế giới: Ủng hộ thương mại tự do và bình đẳng! 

Theo đó, ông cam kết Trung Quốc hoàn toàn ủng hộ bất kỳ đất nước hay tổ chức nào làm ăn dựa trên công bằng và thịnh vượng chung, ông phản đối những gì được coi là “áp đặt”, ép buộc” hay cưỡng bức từ những hình thức cạnh tranh sức mạnh từ một bên sang bên khác. Thật là tuyệt vời! 

Điều quan ngại nhất với thế giới và châu Á hiện nay, đặc biệt là các quốc gia láng giềng với Trung Quốc là vấn đề Biển Đông, Trung Quốc đã quân sự hóa các biển đảo và lãnh thổ của quốc gia khác, bất chấp phán quyết của trọng tài quốc tế và những phản ứng của các quốc gia xung quanh.

Việc phát triển dự án Một Vành Đai Một Con Đường với những hệ lụy vay nợ cho các quốc gia tham gia, gây tình trạng gán lãnh thổ/vùng biển để trả nợ, hay những chương trình nghiên cứu mà “cần thêm nữa những gương mặt châu Phi”, việc mua bán hàng loạt các công ty công nghệ khắp thế giới…đều làm các nước, các dân tộc chưa hiểu rõ việc Trung Quốc thực sự mong muốn hợp tác vì một thế giới thịnh vượng chung hay vì mục tiêu lãnh đạo thế giới theo kiểu “Trung Quốc đặc sắc?”.

Một trong những việc mà Trung Quốc hoàn toàn có thể và nên làm là việc hóa giải những bất ổn tại Biển Đông với các quốc gia láng giềng, như một hành động minh chứng cho việc ủng hộ bình đẳng và tự do thương mại. 

Điều này hoàn toàn nằm trong khả năng và thiện chí chứng minh tư cách và lời hứa của Trung Quốc với thế giới, lời hứa của một Gentleman (Quý Ông) ở Davos!

Chỉ có điều, chúng ta cần thời gian để xem liệu những gì Chủ Tịch Trung Quốc nói và làm có là một hay không? 

Bởi cho đến nay, việc quân sự hóa biển đảo và lãnh thổ nước khác vẫn là một bài toán cho Trung Quốc và thế giới, bởi thế giới chỉ cần nhìn vào Biển Đông để hiểu, Trung Quốc có thực sự là Quý Ông hay không?

Tự động hóa, AI và kế hoạch “Universal Income” (Thu nhập tối thiểu toàn cầu), dựa trên đánh thuế robot? [8]

Một trong những chủ đề không chỉ ở Davos mà khắp thế giới đang bàn luận, chúng ta đang “chuyển đổi” sang một thời đại mới như thế nào? Thời đại của internet vạn vật, thậm chí internet hóa, số hóa cả con người!

“Ai giết con chim nhạn?”: khủng hoảng giáo dục và đạo đức kinh tế toàn cầu

Những báo cáo từ những tập đoàn lớn, những think-tank toàn cầu, những Big4/8, đều đưa ra những “nhận định” về việc tự động hóa và robot sẽ thay thế con người trong khoảng 10 năm tới và sự thất bại của giáo dục, đặc biệt là giáo dục đại học trong việc chuyển đổi nêu trên. 

Vì thế, để giải quyết những vấn đề xã hội, học thuyết về Thu Nhập Tối Thiểu toàn cầu [9] dựa trên đánh thuế robot (can tội cướp việc làm của con người), dùng ngân sách đó trả cho mỗi người một khoản tối thiểu để sống và làm thơ, mỗi tuần chỉ làm việc khoảng 4h, chúng ta sẽ hướng tới một thế giới đại đồng tuyệt đối, bởi đa số sẽ chỉ cần nhận thu nhập tối thiểu, auto và robot sản xuất thừa đủ lương thực cho cả thế giới ăn…

Vậy điều gì để phản đối một ước mơ về đại đồng thế giới với 4h làm việc mỗi tuần mà vẫn đủ tiền ăn tối thiểu?

Theo những khảo sát của châu Âu, nhân dân phản đối chế độ Thu nhập Tối thiểu [9], do bởi, họ là con người và họ cần nhiều hơn những gì được gọi là tối thiểu. 

Vì là xã hội con người, họ cần một cuộc sống được học, được làm việc, được phát triển năng lực của họ qua việc làm và giao tiếp giữa con người với con người, chứ không chỉ là con người với máy móc và thế là hết, bởi con người với con người lại chỉ thuần túy giao tiếp qua mạng “ảo”!

Hơn thế, cuộc sống của những con người với thu nhập tối thiểu sẽ là gì, nếu không là “chế độ nô lệ mới” trong thời đại công nghệ?

Việc có cho phép máy móc, auto và robot thay thế con người và công việc con người hiện đang làm hay không, những máy móc được cài đặt AI với lời ca ngợi về năng lực vượt trội so với con người.

Theo đó, 65% người lao động sẽ được thay thế và phải qua tái đào tạo, để tìm kiếm việc làm mới hoặc có thể mãi mãi không có tương lai, điều đó hóa ra lại do “những quyền lực lèo lái”.

Những quyền lực này, trong “Đổ vỡ. Một thập kỷ khủng hoảng kinh tế thay đổi thế giới và Bất Bình Đẳng Toàn cầu” chỉ rõ: “Những quyền lực chính trị và kinh tế xuyên quốc gia, một thế hệ tư bản mới, có khả năng điều khiển toàn thế giới, chưa bao giờ xuất hiện trên lịch sử loài người”.

Liệu những tập đoàn được kể trong Chương trình nghị sự có khác gì với những nhận định trên đây không?

Giải quyết bất bình đẳng toàn cầu như thế nào, khi những quyền lực kinh tế và chính trị “lái” thế giới đi đến những lợi ích của vài quốc gia, vài tập đoàn toàn cầu?

Tương lai nào cho loài người dưới chế độ “tư bản kiểm soát” bằng hacking trí não người, đo lường trung thành chế độ và điều khiển xã hội bằng những “thủ đoạn” công nghệ “big data”?

Chúng ta đã ngạc nhiên với những scandal lớn về hacking qua lại giữa các quốc gia hàng đầu thế giới, về những vụ mua bán dữ liệu người dùng của các hệ thống social media với giá rẻ mạt và còn nữa…nhưng không có cuốn nào để nói đến một “cuộc chiến đấu mới chống lại xâm phạm về nhân quyền” thông qua công nghệ thời đại internet hóa này hay bằng “Thời đại của Chủ nghĩa Tư bản Kiểm soát – Cuộc Chiến đấu vì Tương lai nhân loại ở thời đại quyền lực mới”!

(Ảnh: tác giả cung cấp).

Câu hỏi về việc, một sáng thức dậy, bạn biết bạn bị hack trí não, kết nối trí não bạn với những con người xa lạ khác, về việc hãng bạn làm, chỗ bạn mua sắm, suy nghĩ và tư duy, cảm xúc thầm kín của bạn, tất cả đều được “lột truồng” trong một thế giới công nghệ xoay quanh toàn bộ cuộc đời bạn, từ lúc mới đẻ đến lúc chết, bạn sẽ nghĩ thế nào?

Câu hỏi về việc, những đứa trẻ, những con người ham thích học hỏi, trở thành nạn nhân của những thử nghiệm nghiên cứu trên con người một cách bất hợp pháp và vô nhân đạo, kéo dài hàng chục năm, chỉ để phát triển năng lực của chương trình AI với máy tính, phục vụ cho mục đích quân sự và kinh doanh kiếm lời, cho vài quốc gia chạy đua vũ trang toàn cầu, chúng ta hình dung chúng ta đang sống ở thời đại nào?

Tương lai nào cho thế giới loài người?

Liệu những gì trên đây là “bóng ma quá khứ” hay “hiện thực” hiển nhiên như “bóng ma giữa ban ngày”?

Ai có thể trả lời được những câu hỏi về tương lai, nếu những kẻ quyền lực lèo lái đó không biết chấm dứt những hành vi tội ác của họ với thế giới?

Tài liệu tham khảo:

[1] http://www.sggp.org.vn/chau-au-lo-ngai-phong-trao-dan-tuy-va-cuc-huu-594014.html; https://www.tienphong.vn/the-gioi/thu-tuong-duc-canh-bao-cac-the-luc-den-toi-troi-day-o-chau-au-1421388.tpo

[2] http://khoahocphattrien.vn/kham-pha/chuong-trinh-nghi-su-cuon-tieu-thuyet-viet-ve-hitler-thang-giai-goncourt/20190222105243609p1c879.htm

[3] http://www.tamucc.edu/profiles/dec08/profile_griffith.html

[4] http://money.com/money/4648774/trump-1984-dystopian-novel-sales-brave-new-world/; https://en.wikipedia.org/wiki/Nineteen_Eighty-Four

[5] https://www.weforum.org/agenda/2019/01/shaping-the-future-at-davos-2019/; https://www.bloomberg.com/news/articles/2019-01-20/dimon-schwarzman-and-other-davos-a-listers-add-175-billion-in-10-years

[6] https://www.weforum.org/agenda/authors/xi-jinping/;  https://thediplomat.com/2016/12/its-official-xi-jinping-breaks-his-non-militarization-pledge-in-the-spratlys/

[7] https://en.wikipedia.org/wiki/Anti-intellectualism_in_American_Life

[8] https://futurism.com/images/universal-basic-income-answer-automation;  https://www.weforum.org/agenda/2019/03/what-happened-to-all-the-hype-about-universal-basic-income

[9] https://vtv.vn/kinh-te/mot-nam-thi-diem-tra-thu-nhap-co-ban-tai-phan-lan-nguoi-dan-tich-cuc-hon-khi-tim-viec-lam-moi-20180113115203717.htm; http://nghiencuuquocte.org/2016/03/10/tai-sao-nha-kinh-te-phan-doi-luong-toi-thieu/; http://soha.vn/bao-dong-tai-paris-mua-xuan-lien-minh-chau-au-dang-go-cua-tung-quoc-gia-tt-macron-mac-ket-trong-the-bi-20181209121959244.htm

Nguyễn Thị Lan Hương