Vị bí thư đầu tiên nghe dân Thủ Thiêm khóc!

21/06/2018 08:56
Hưng Long
(GDVN) - Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đã lắng nghe người dân khóc xung quanh việc giải tỏa, đền bù ở khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Đêm 20/6, hàng chục hộ dân vẫn nán lại hội trường của Nhà văn hóa thiếu nhi quận 2 (thành phố Hồ Chí Minh) để bày tỏ những bức xúc liên quan đến việc giải tỏa, đền bù ở khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đã lắng nghe tất cả ý kiến của người dân đến tận đêm. Ông được đánh giá là lãnh đạo đầu tiên và cao nhất của thành phố chịu nghe dân nói và chia sẻ cùng bà con.

Vị bí thư đầu tiên nghe dân Thủ Thiêm khóc! ảnh 1
Ông Nguyễn Thiện Nhân - Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: H.L)

Trước ngày diễn ra cuộc tiếp xúc cử tri, Bí thư Nhân bất ngờ “vi hành” đến khu tái định cư dành cho những người bị giải tỏa. Ông đến tận nơi để được tận mắt thấy về nỗi thống khổ của bà con hơn 10 năm qua.

Những chuyến “vi hành” của bí thư Nhân có một điều đặc biệt là, hiếm khi cho báo giới đi cùng và rất bất ngờ.

Có ai khóc cùng dân không?

Ông Lê Thanh Hải ở đâu khi Khu đô thị Thủ Thiêm… dậy sóng?

Trước khi diễn ra cuộc tiếp xúc cử tri, hàng trăm hộ dân liên quan đến giải tỏa, đền bù ở khu đô thị Thủ Thiêm lại tiếp tục chuẩn bị “hành trang” để được gặp bí thư Nhân.

Những tệp tài liệu, những tấm bản đồ lại được in ra để mang đến hội trường của Nhà văn hóa thiếu nhi quận 2.

Chiều 20/6, ngay từ sớm, hàng trăm người dân đã tập trung đến trước cổng nhà văn hóa để chờ bí thư Nhân. Hơn 10 năm khiếu nại, khiếu kiện, người dân vẫn mong mỏi sẽ có vị “bao thanh thiên” xuất hiện để giải quyết vấn đề.

Vị bí thư đầu tiên nghe dân Thủ Thiêm khóc! ảnh 2
Người dân Thủ Thiêm tại buổi tiếp xúc cử tri. (Ảnh: H.L)

Đến 14h30, bí thư Nguyễn Thiện Nhân xuất hiện từ xa đã khiến nhiều người dân rơi nước mắt.

Mặc dù, đây cũng chỉ là lần tiếp xúc với bà con và chưa có kết quả giải giải quyết cuối cùng nhưng họ vẫn… trào nước mắt.

Nhiều đời lãnh đạo đã qua, người dân chưa từng thấy một vị lãnh đạo của thành phố lại gần dân như bí thư Nhân.

Buổi tiếp xúc cử tri kéo dài hơn 6 tiếng đồng hồ liên tục và không có “thời gian nghỉ giải lao”. Người dân vẫn cứ trình bày những ý kiến, vẫn đưa ra những lập luận dù không có tình tiết mới hơn những lần trước.

Vị bí thư đầu tiên nghe dân Thủ Thiêm khóc! ảnh 3
Người dân đưa ra tấm bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm được Thủ tướng phê duyệt để đối chiếu với quy hoạch hiện tại. (Ảnh: H.L)

Nhưng lần này, người dân được bày tỏ ý kiến với người đứng đầu của thành phố và là Trưởng đoàn Đại biểu quốc hội của Thành phố Hồ Chí Minh.

Bí thư Nhân ghi nhận tất cả những ý kiến của người dân, những bức xúc và thậm chí xin lại tất cả những tấm bản đồ mà người dân mang theo. Ông khẳng định, để bổ sung vào hồ sơ mà ông đang có.

Kết thúc buổi làm việc, bí thư Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ, ông cũng có 2 tấm bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm nhưng cũng chỉ là bản photo. Bí thư Nhân nói: “Không ai khẳng định đó là bản gốc”.

Bí thư Nhân nhấn mạnh trong cuộc tiếp xúc cử tri rằng: “Chúng tôi không gạt bà con, làm chưa xong thì tôi còn đến”.

Vị bí thư đầu tiên nghe dân Thủ Thiêm khóc! ảnh 4
Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh làm việc với người dân Thủ Thiêm. (Ảnh: H.L)

Vụ việc khiếu nại, khiếu kiện của bà con ở khu đô thị Thủ Thiêm đã được bí thư Nhân gắn với nhiệm kỳ “trách nhiệm Bí thư” của mình.

Ông nói, việc này một mình ông Nhân làm không được mà phải cả Ban thường vụ cùng chung tay nhưng tôi có trách nhiệm trong đó.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân mong muốn được nghe, được ghi nhận tất cả các ý kiến của người dân ở khu đô thị Thủ Thiêm. “Khi nào chưa xong thì vẫn còn gặp bà con”, bí thư Nhân nói.

Hưng Long