Vụ dọa cho trẻ uống nước bồn cầu ở Ninh Bình dưới góc nhìn của luật sư

13/11/2020 09:53
Trần Phương
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Nếu nội dung tố cáo là đúng thì hành vi của giáo viên mầm non này rất tàn nhẫn và có dấu hiệu tội phạm.

Tối 11/11, dư luận tại Ninh Bình xôn xao thông tin phụ huynh cháu bé 15 tháng tuổi đang học tại trường Mầm non Ninh Khang, huyện Hoa Lư, Ninh Bình tố giáo viên bạo hành, dọa cho trẻ “uống nước bồn cầu”.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Ủy ban nhân dân huyện Hoa Lư đã chỉ đạo các cấp, ngành chức năng vào cuộc điều tra làm rõ.

Theo đó, trong clip, hình ảnh được ghi lại qua hệ thống camera giám sát lớp học thể hiện một cháu nhỏ lớp 2 tuổi B, Trường Mầm non Ninh Khang bị một giáo viên bạo hành ngay trong phòng vệ sinh của lớp học vào sáng 10/11.

Chứng kiến vụ việc nhưng một giáo viên cùng đứng lớp tỏ ra thờ ơ, không có động thái nào can ngăn hay bảo vệ cháu nhỏ.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Trường Mầm non Ninh Khang đã đình chỉ công tác đối với 2 giáo viên trên, cử giáo viên khác phụ trách lớp học; đồng thời yêu cầu giáo viên đứng lớp viết tờ trình.

Cô giáo Nguyễn Thị Bình, Hiệu trưởng Trường Mầm non Ninh Khang, huyện Hoa Lư, cho biết thời điểm xảy ra vụ việc, lớp học có 2 giáo viên đứng lớp là cô Nguyễn Thị P. T (sinh năm 1986) và cô Bùi Thị M. (sinh năm 1967).

Hiệu trưởng Trường Mầm non Ninh Khang cũng cho biết, học sinh là con của anh T.V.H và chị P.T.H có hộ khẩu thường trú tại địa phương.

Sau khi vụ việc xảy ra, gia đình học sinh đã đưa cháu đi khám tại một cơ sở y tế trên địa bàn. Cháu có dấu hiệu bị chấn động tâm lý.

Vụ dọa cho trẻ uống nước bồn cầu ở Ninh Bình dưới góc nhìn của luật sư ảnh 1

Hình ảnh bầm tím trên người cháu H. được chia sẻ trên mạng

Ngày 12/11, trường Mầm non Ninh Khang (Ninh Bình) đã đình chỉ hai giáo viên lớp 2 tuổi B để làm rõ sự việc, phụ huynh “tố” giáo viên lớp này bạo hành và cho cháu bé 15 tháng tuổi “uống nước bồn cầu”.

Nhận được thông tin, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hoa Lư đã khẩn trương vào cuộc xác minh. Bà Đinh Thị Bích Huệ, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hoa Lư cho biết, Phòng đã yêu cầu nhà trường tường trình vụ việc để xem xét giải quyết với tinh thần khách quan, minh bạch.

Bà Huệ cũng nêu rõ quan điểm sẽ xử lý nghiêm vụ việc trên tinh thần không bao che, sai đến đâu xử đến đó.

Mặt khác, đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hoa Lư cùng lãnh đạo nhà trường đã tới gia đình học sinh để chia sẻ, động viên và mong muốn phối hợp với nhà trường để làm rõ vụ việc.(1)

Sự việc đã thu hút sự chú ý của dư luận, rất nhiều ý kiến đã lên án hành vi của các cô giáo.

Cách đây chưa lâu, vụ việc cô giáo bắt học sinh uống nước giặt dẻ lau bảng đã khiến dư luận giận dữ và cô giáo này đã bị cho ra khỏi ngành giáo dục.

Trao đổi với Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam, luật sư Đặng Văn Cường, trưởng Văn phòng luật sư Chính pháp (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) cho rằng:

Nếu nội dung tố cáo là đúng thì hành vi của giáo viên mầm non này rất tàn nhẫn và có dấu hiệu tội phạm.

Như phản ánh của phụ huynh, cô giáo này đã có hành vi đánh đập, đối xử tàn ác đối với nạn nhân là học sinh mới mười lăm tháng tuổi thì cô giáo này sẽ bị đuổi khỏi ngành giáo dục và bị xử lý hình sự về tội hành hạ người khác và có thể đối mặt tới 03 năm tù, cụ thể tội danh và hình phạt được bộ luật hình sự năm 2015 quy định như sau:


Bạo hành trẻ em gia tăng là lỗi một phần ở cơ quan chức năng

Điều 140 tội hành hạ người khác

1. Người nào đối xử tàn ác hoặc làm nhục người lệ thuộc mình nếu không thuộc các trường hợp quy định tại Điều 185 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

a) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

b) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổng thương cơ thể 31% trở lên;

c) Đối với 02 người trở lên.”

Vụ dọa cho trẻ uống nước bồn cầu ở Ninh Bình dưới góc nhìn của luật sư ảnh 3

Luật sư Đăng Văn Cường – Văn phòng luật sư Chính Pháp, Hà Nội

Có lẽ những vụ việc bạo hành trẻ em hành hạ học sinh chưa có dấu hiệu giảm đi mà tính chất mức độ nghiêm trọng ngày càng tăng lên trong thời gian gần đây khiến dư luận xã hội rất bức xúc và lo lắng.

Bởi vậy trong vụ việc này, cơ quan chức năng cần vào cuộc xác minh làm rõ hành vi, nếu đúng như nội dung tố cáo (Giáo viên mầm non này đã đánh đập gây thương tích cho cháu bé và dọa cho cháu bé uống nước nhà vệ sinh...) thì hoàn toàn có thể khởi tố vụ án hình sự và tạm giam nữ giáo viên này về tội hành hạ người khác.

“Bởi vậy nếu có chuyện cô giáo ép học sinh mới 15 tháng tuổi uống nước nhà vệ sinh thì đây là hành vi mất tính người vi phạm pháp luật nghiêm trọng cần phải xử lý hình sự”, luật sư Đặng Văn Cường nêu quan điểm.

Đã là giáo viên, đặc biệt là giáo viên mầm non, tiểu học thì trước tiên phải có lòng nhân ái, biết yêu thương tôn trọng và chăm sóc học sinh.

Với những giáo viên thiếu kỹ năng, không biết kiềm chế cảm xúc, thiếu đạo đức, sẵn sàng dùng bạo lực vào việc giáo dục, thậm chí dùng những thủ đoạn nhẫn tâm như nhốt trẻ vào nhà vệ sinh, dọa nạt khiến những đứa trẻ khiếp sợ, tổn thương nghiêm trọng đến tâm lý và sức khỏe, hành vi đánh đập trẻ em là những hành vi phản giáo dục, đáng lên án và cần phải loại bỏ những giáo viên này khỏi hệ thống giáo dục.


Tạm đình chỉ công tác cô giáo mầm non đánh học sinh trong lớp

Rất buồn là chỉ vài ngày nữa là đến ngày nhà giáo Việt Nam, ngày tôn vinh nghề cao quý thì lại để xảy ra những chuyện động trời như vậy trong ngành giáo dục.

Với nội dung tố cáo của phụ huynh thì hành vi của cô giáo trong trường hợp này cần phải làm rõ, nếu đúng thì phải xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Ngoài ra, với trách nhiệm vai trò của người đứng đầu cơ sở giáo dục mà để xảy ra những vụ việc nghiêm trọng như vậy thì cán bộ quản lý cũng cần phải xem xét trách nhiệm của mình và cần phải có những giải pháp tích cực hơn nữa để không để xảy ra những vụ việc tương tự.

Uy tín, vị thế của ngành giáo dục cũng như niềm tin yêu của cả xã hội dành cho các thầy cô đã được bao nhiêu thế hệ thầy cô giáo phát huy, gìn giữ cho tới nay, không thể để một vài cá nhân làm ảnh hưởng đến đại đa số giáo viên đang ngày đêm tận tụy cống hiến cho sự nghiệp trồng người, luât sư Đặng Văn Cường nêu.

* Tài liệu tham khảo:

(1) https://bnews.vn/ninh-binh-dieu-tra-lam-ro-vu-mot-tre-mam-non-bi-giao-vien-bao-hanh/177598.html

Trần Phương