Vụ ông Đoàn Ngọc Hải bộc lộ vấn đề về quy trình cán bộ

06/06/2019 13:36
Đỗ Thơm
(GDVN) - "Chúng ta vẫn nói nhiều đến quy trình nhưng không nói đến việc đánh giá đối tượng đó như thế nào để sử dụng tốt nhất", ông Dương Trung Quốc nói.

Ngày 4/6, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã trao quyết định điều động và bổ nhiệm ông Đoàn Ngọc Hải - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận 1 làm Phó tổng giám đốc Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn.

Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn là doanh nghiệp nhà nước và trực thuộc Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh nhưng chỉ sau ít giờ nhận quyết định, ông Đoàn Ngọc Hải đã gửi đơn xin từ chức.

Vụ ông Đoàn Ngọc Hải bộc lộ vấn đề về quy trình cán bộ ảnh 1
Đại biểu quốc hội Dương Trung Quốc. Ảnh: Đỗ Thơm

Theo đại biểu quốc hội Dương Trung Quốc - Ủy viên Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội: “Có lẽ sự việc của ông Đoàn Ngọc Hải xin từ chức đặt trong bối cảnh có 2 vấn đề mà xã hội quan tâm.

Thứ nhất là văn hóa từ chức còn rất hiếm hoi. Thứ hai là chúng ta đang bàn về Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức sửa đổi, trong đó, có đề xuất không còn viên chức trọn đời”.

Theo đại biểu, việc liên quan đến ông Hải cũng cho thấy cơ chế sắp đặt cán bộ của chúng ta có vấn đề.

"Chúng ta vẫn nói nhiều đến quy trình nhưng không nói đến việc đánh giá đối tượng đó như thế nào để sử dụng tốt nhất", đại biểu nêu quan điểm.

“Một viên chức phải có kỷ luật mà quan niệm đơn giản là điều động phải thực hiện theo quy định của tổ chức. Nhưng ngược lại, không thể bỏ qua, nguyện vọng của mọi người được. Tính tự nguyện của một con người là rất quan trọng trong việc thực thi công việc của mình.

Chúng ta rất tôn trọng ông Hải nhưng rõ ràng trong cơ chế hiện nay, hành vi đó dường như vi phạm một nguyên tắc bất di bất dịch là phải phục tùng tổ chức. Ở đây là tổ chức của cơ quan chính quyền, tổ chức của đảng.

Điều đó cũng phản ánh chúng ta phải nhìn nhận người lao động trên nhiều phương diện. Không thể không nói đến việc sử dụng nhân tài phải trên cơ sở rất tôn trọng đối tượng đó.

Điều này cũng cảnh tỉnh chúng ta một vấn đề, Luật đưa ra, sửa đổi như vậy nhưng năng lực để tuyển chọn, quyết định giữ hay đào thải là chuyện rất khó", đại biểu Dương Trung Quốc nhấn mạnh.

Đại biểu Dương Trung Quốc cho rằng: “Riêng chuyện ông Hải tôi không có thông tin đầy đủ về nguyện vọng của ông ấy như thế nào, cách điều động như thế nào.

Bởi có khi, người ta nói điều động lên trên cũng là một cách xử lý và không có nghĩa cứ chức vụ, bậc lương là một chuẩn mực duy nhất.

Chuẩn mực duy nhất với một con người là làm sao cho người ta phát huy được mặt tốt đẹp, sở trường nhất của họ và theo nghĩa chuyên môn của họ”.

Vụ ông Đoàn Ngọc Hải bộc lộ vấn đề về quy trình cán bộ ảnh 2
Ông Hải là một tấm gương về văn hóa từ chức

Trước băn khoăn là với trường hợp ông Đoàn Ngọc Hải, chúng ta nên hiểu theo nghĩa văn hóa từ chức hay không phục tùng tổ chức, đại biểu Dương Trung Quốc nhấn mạnh:

“Tôi vẫn nói đây là câu chuyện khó vì chúng ta đưa ra những chuẩn mực. Nếu theo bình thường, ông Đoàn Ngọc Hải là không phục tùng tổ chức.

Còn nói đến văn hóa từ chức đó là quyền cá nhân nhưng đến nay, chúng ta vẫn chưa coi đó là quyền được thể hiện trong luật pháp mà vẫn coi đây là sự từ bỏ, né tránh nhiệm vụ.

Việc này sẽ góp thêm cho chúng ta cần có sự quan tâm. Tôi tin việc đó, sẽ xảy ra trong thời gian tới nếu đưa vào luật”.

Đại biểu Dương Trung Quốc chia sẻ cá nhân nhân đại biểu  cảm nhận ông Hải là người có cá tính, bản lĩnh và tự tin về mình, còn động cơ từ chức như thế nào thì không ai biết được cụ thể.

Đỗ Thơm