Ứng xử của ông Đoàn Ngọc Hải ở chừng mực nào đó thiếu tôn trọng tổ chức

05/06/2019 13:30
Đỗ Thơm
(GDVN) - "Ứng xử vừa rồi của anh Hải cũng làm tôi rất ngạc nhiên và cũng rất khó hiểu đối với một cán bộ, đảng viên”, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nói bên hành lang Quốc hội

Ngày 4/6, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã trao quyết định điều động và bổ nhiệm ông Đoàn Ngọc Hải - Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân quận 1 làm Phó tổng giám đốc Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn.

Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn là doanh nghiệp nhà nước và trực thuộc Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh nhưng chỉ sau ít giờ nhận quyết định, ông Đoàn Ngọc Hải đã gửi đơn xin từ chức.

Đáng nói, đây là lần thứ hai ông Đoàn Ngọc Hải gửi đơn xin từ chức.

Ứng xử của ông Đoàn Ngọc Hải ở chừng mực nào đó thiếu tôn trọng tổ chức ảnh 1
Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm. Ảnh: Nguyễn Dũng.

Bên hành lang Quốc hội ngày 5/6, nguyên Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Quyết Tâm đã chia sẻ quan điểm của bà xung quanh vụ việc.

Đai biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng: “Mỗi người có một cách ứng xử của mình sao cho chuẩn mực. Tôi thì rất quý anh Hải trong tâm huyết, đóng góp cho sự phát triển của Thành phố.

Là một cán bộ trẻ, mình cũng muốn tạo điều kiện cho phát triển. Nhưng ứng xử vừa rồi của anh Hải cũng làm tôi rất ngạc nhiên và cũng rất khó hiểu đối với một cán bộ, đảng viên”.

Trước thông tin ông Hải có nói trong đơn xin từ chức là công việc mới được tổ chức phân công không phù hợp với chuyên môn, bà Tâm nhấn mạnh:

“Không phải việc gì tổ chức làm cũng phải đi nói hết cho người dân nghe được, vì có những vấn đề nội bộ. Cho nên trong một chừng mực nào đó, ứng xứng đó thiếu tôn trọng với tổ chức.

Tự bản thân mình thiếu tôn trọng bản thân mình. Bởi vì nói cho cùng muốn người ta tôn trọng, đánh giá đúng được mình thì trước hết phải tôn trọng mình và phải có ứng xử chuẩn mực”.

Bà Quyết Tâm chia sẻ thêm, khi còn làm ở Hội đồng Nhân dân bà cũng đánh giá tốt về năng lực, tâm huyết của ông Hải trong thực hiện nhiệm vụ.

“Nhưng mà có một số cách ứng xử với công việc và người dân chưa được như mình mong muốn. Bởi vì trong quản lý trật tự đô thị thì ai cũng muốn gọn gàng sạch sẽ đi vào nề nếp, nhưng phải nhìn vào một thực tế là phải có lộ trình”, bà Tâm nêu quan điểm.

Theo bà: “Muốn giải quyết vấn đề đó trước hết lãnh đạo Thành phố phải yêu cầu hay lúc tôi làm Hội đồng nhân dân thì cũng nhiều lần tôi nói, mình làm công tác chính quyền, mình muốn trật tự thì người dân người ta cũng muốn.

Nhưng công ăn việc làm của người dân, điều kiện sinh hoạt và kinh doanh của người dân là trách nhiệm của chính quyền phải tạo ra”.

Bà Tâm phân tích, chính quyền cần tạo ra khung pháp lý, tạo ra điều kiện, giúp cho người dân cách mưu sinh.

Một gánh xôi bên lề đường giúp họ nuôi sống cả gia đình, nuôi con học hành tử tế và thực ra cũng là giải quyết vấn đề của xã hội chứ không phải chuyện cấm chỗ này, đuổi chỗ kia.

Ứng xử của ông Đoàn Ngọc Hải ở chừng mực nào đó thiếu tôn trọng tổ chức ảnh 2
Ông Đoàn Ngọc Hải từ chức sau vài giờ được giao nhiệm vụ mới

Người dân dù có sai chăng nữa thì thái độ tôn trọng, thái độ lịch sự, cầu thị của người thi hành công vụ cũng phải có chuẩn mực…

“Tôi nghĩ cách làm công tác cán bộ đã rất thấu đáo để vẫn phát huy được sự nhiệt thành của cán bộ, sở trường của cán bộ.

Việc giữ trật tự đô thị của thành phố không phải một người làm mà cả hệ thống chính trị làm, trong đó vai trò quyết định là của người dân.

Mình cần tạo sự đồng thuận, phải tuyên truyền, nhắc nhở, phải kiên trì và đặc biệt tạo môi trường tốt để người ta tham gia”, bà Tâm nói.

Đỗ Thơm