Vương Lập Quân - cấp phó của Bạc Hy Lai sắp bị xét xử?

22/05/2012 16:57
Nguyễn Hường (nguồn AFP)
(GDVN) - Số phận của cựu giám đốc sở Công an Trùng Khánh, cánh tay phải của Bạc Hy Lai - Vương Lập Quân sẽ được định đoạt trong phiên tòa diễn ra tháng tới.
AFP dẫn thông tin từ một tờ báo Hong Kong ngày 21/5 đưa tin cho biết, cựu giám đốc sở công an Trùng Khánh Vương Lập Quân, nhân vật trung tâm trong vụ Bạc Hy Lai bị cách chức và đối mặt với điều tra, sẽ bị đưa ra xét xử với tội danh phản bội tổ quốc. 

Vương Lập Quân - cấp phó của Bạc Hy Lai sắp bị xét xử? ảnh 1

Theo đó, nhật báo Bưu Điện Hoa Nam buổi sáng/ South Morning China Post dẫn nguồn tin riêng giấu tên cho hay, Vương Lập Quân sẽ được đưa ra xét xử vào tháng 6 tới. 
Ông Vương đã bị bắt giam hồi tháng 2/2012 sau khi đột ngột lái xe tới lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô và ở lại đó khoảng 36 giờ với ý đồ được cho là xin tị nạn chính trị.
Chuyến đi bất ngờ của ông Vương trên đã khởi đầu cho một loạt các vụ bê bối chính trị lớn ở Trung Quốc.

Rời lãnh sự Mỹ, ông Vương được hộ tống về Bắc Kinh, bị cách chức, khai trừ khỏi Đảng và đối mặt với một cuộc điều tra. Tiếp đó, người đã giúp ông Vương trở thành người hùng trong các cuộc đấu tranh chống băng nhóm tội phạm và tham nhũng ở Trùng Khánh Bạc Hy Lai cũng bị rớt khỏi vũ đài chính trị giữa lúc sự nghiệp đang đi lên.

Vương Lập Quân - cấp phó của Bạc Hy Lai sắp bị xét xử? ảnh 2
Bạc Hy Lai (trước) và Vương Lập Quân

Theo các thông tin rò rỉ được giới truyền thông Anh, Mỹ và Hong Kong công bố trước đó, tại lãnh sự quán Mỹ, ông Vương đã tiết lộ một số thông tin quan tọng về Bạc Hy Lai và vợ là Cốc Khai Lai, người đang bị bắt giam và đối mặt với cáo buộc âm mưu sát hại doanh nhân người Anh Neil Heywood. 
South China Morning Post cho biết, phiên tòa xét xử Vương Lập Quân sẽ diễn ra tại tỉnh Tứ Xuyên, giáp thành phố Trùng Khánh. Một tổ "công tác pháp lý đặc biệt" đã được thành lập để chuẩn bị cho vụ án này.
Nếu bị kết tội phản quốc, Vương Lập Quân có thể sẽ phải đối mặt với án tử hình. Tuy nhiên, theo dự đoán của một chuyên gia pháp lý Hong Kong, có thể cựu giám đốc sở công an Trùng Khánh chỉ chịu mức án từ 8-10 năm tù giam. 
Việc mau chóng tổ chức phiên tòa xét xử ông Vương, theo các nhà phân tích, cho thấy chính quyền Bắc Kinh đang muốn giải quyết nhanh gọn vụ Bạc Hy Lai để tập trung vào công tác chuẩn bị cho Đại hội Đảng 18 dự kiến sẽ khai mạc vào mùa thu năm nay. Tuy nhiên, cho tới thời điểm này, chính quyền Trung Quốc vẫn chưa đưa ra tuyên bố chính thức nào có liên quan tới việc định đoạt số phận của ông Vương và cũng chưa lên tiếng xác nhận thông tin trên của tờ South China Morning Post.
Nguyễn Hường (nguồn AFP)