Xét xử vụ thầy giáo kiện Hiệu trưởng xếp loại không đúng luật ở huyện Xuyên Mộc

20/09/2018 08:50
Phương Linh
(GDVN) - Tòa án nhân dân huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa đưa ra xét xử công khai vụ việc thầy giáo Lê Ngọc Ánh kiện Hiệu trưởng Trường Bình Châu.

Ngày 18/9/2018, Tòa án nhân dân huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa đưa ra xét xử công khai vụ việc thầy giáo Lê Ngọc Ánh (sinh năm 1962) kiện Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Bình Châu – bà Trần Thị Hồng Minh.

Căn cứ theo đơn khởi kiện của mình, ông Lê Ngọc Ánh yêu cầu bà Trần Thị Hồng Minh hủy quyết định đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, khôi phục lại vị trí làm việc và bồi thường thiệt hại danh dự, nhân phẩm, mất thu nhập, thu nhập tăng thêm.

Xét xử vụ thầy giáo kiện Hiệu trưởng xếp loại không đúng luật ở huyện Xuyên Mộc ảnh 1
Ông Lê Ngọc Ánh kiện Hiệu trưởng Trường Bình Châu ra tòa huyện Xuyên Mộc (ảnh: P.L)

Ngay sau khi làm phần thủ tục khai mạc phiên tòa, chủ tọa nhận thấy, phiên tòa này vắng mặt hội thẩm nhân dân (không có người thay thế), người có nghĩa vụ, quyền lợi liên quan vắng mặt, nên đã quyết định hoãn phiên tòa này, chờ thông báo ngày xét xử sau.

Căn cứ vào đơn khởi kiện, trước đó, ông Lê Ngọc Ánh đã nhiều lần có đơn kiến nghị, khiếu nại gửi các cơ quan chức năng của huyện Xuyên Mộc, cho rằng bà Trần Thị Hồng Minh lạm dụng quyền lực để trù dập mình, ra các quyết định kỷ luật ông Ánh nhưng không có căn cứ.

Xét xử vụ thầy giáo kiện Hiệu trưởng xếp loại không đúng luật ở huyện Xuyên Mộc ảnh 2
Trích thông báo 231 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (ảnh: P.L)

Năm học 2015 – 2016, bà Minh đã nhận xét ông Lê Ngọc Ánh không khách quan, không đúng quy chế, lợi dụng chức vụ của mình để xem xét, kéo dài thời hạn nâng lương thường xuyên của ông Ánh.

Các nội dung tố cáo của ông Lê Ngọc Ánh đã được Ủy ban nhân dân huyện Xuyên Mộc trả lời là không có căn cứ, không có cơ sở để giải quyết. 

Hiệu trưởng Trường Bình Châu xếp loại giáo viên 2 năm học liền không đúng luật

Không hài lòng với kết quả giải quyết này, ông Lê Ngọc Ánh tiếp tục làm đơn gửi lên cấp cao hơn.

Vào tháng 7/2017, bà Trần Thị Hồng Minh – Hiệu trưởng đã ra quyết định đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với ông Lê Ngọc Ánh.

Cho rằng, việc chấm dứt hợp đồng lao động này là không đúng quy trình, nên ông Ánh đã nộp đơn kiện ra tòa.

Ngày 17/5/2018, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu Đặng Minh Thông đã ký thông báo 231/TB-UBND, kết luận ông Lê Ngọc Ánh tố cáo đúng 2 trên 3 nội dung.

Đó là bà Trần Thị Hồng Minh đánh giá, xếp loại công chức, viên chức trong năm học 2015 – 2016 không đúng luật, mất dân chủ, không công bằng.

Đồng thời, bà Minh còn lợi dụng chức vụ của mình để tổ chức, chủ trì xem xét, kéo dài thời gian nâng lương thường xuyên của thầy giáo này không đúng quy định.

Phương Linh