Bộ GD&ĐT vẫn đang "xác minh" hồ sơ tiến sĩ "dởm" của cán bộ ĐH Ngoại thương

Giáo dục 24h

Xuân Trung

(GDVN) - Trường Đại học Ngoại thương khẳng định ông Nguyễn Huyền Minh không có bằng tiến sĩ trong khi Bộ GD&ĐT vẫn đang "xác minh" sau 8 năm giới thiệu về cơ sở.

Trao đổi với PV Báo Giáo dục Việt Nam liên quan tới sự việc của ông Nguyễn Huyền Minh giả mạo mác tiến sĩ (theo Thông báo của Trường Đại học Ngoại thương), một lãnh đạo Phòng Tổ chức Hành chính (Trường Đại học Ngoại thương) cho hay, thông báo được đăng tải trên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam do ông Hoàng Văn Châu ký trước đó là đúng và chính thức.

Để có bản thông báo chính thức đó thì Nhà trường đã làm nhiều quy trình, căn cứ vào nhiều cơ sở pháp lý, có các bước thẩm tra. Tuy nhiên, vị này cũng thông tin sẽ trả lời chính thức về sự việc này trong vài ngày tới.

Đại học Ngoại thương. Nguồn ảnh Internet

Trong khi đó, liên quan tới Thông báo do GS. Hoàng Văn Châu – Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương ký ngày 17/4/2015 thông báo với toàn trường về trường hợp của giảng viên Nguyễn Huyền Minh (Bộ môn Marketing, khoa Kinh tế và Kinh doanh quốc tế) chưa có bằng tiến sĩ, ông Châu cho biết trong thời gian công tác tại trường giảng viên Minh có tham gia hướng dẫn các nghiên cứu sinh.

Cũng có ý kiến cho rằng, GS. Hoàng Văn Châu đã có quyết định nghỉ hết nhiệm kỳ trước ngày 17/4, như vậy thông báo và GS. Châu ký sẽ không có hiệu lực. Tuy nhiên, ông Châu khẳng định ông chỉ sắp nghỉ hưu chứ chưa nghỉ.

Cũng liên quan sự việc này, PV đã trao đổi với lãnh đạo Cục đào tạo với nước ngoài (Bộ GD&ĐT).

Theo như thông tin từ bà Nguyễn Thị Thanh Minh – Phó Cục trưởng cho biết, hồ sơ giảng viên Nguyễn Huyền Minh nộp lên Cục Đào tạo với nước ngoài rất đầy đủ theo đúng quy định để Bộ GD&ĐT khi tiếp nhận, trong đó có cả Giáo sư hướng dẫn xác nhận đã hoàn thành khóa học, báo cáo học tập, tóm tắt luận văn, giấy tờ của sứ quán… theo thông lệ thì nghiên cứu sinhsẽ nhận bằng tiến sĩ vào cuối năm 2008 đầu năm 2009 (sau từ 3-6 tháng).

Bà Minh cũng cho biết, thông thường các lưu học sinh khi bảo vệ xong chưa ai được nhận bằng ngay, chỉ có xác nhận nơi đã bảo vệ thành công.

“Bẵng đi từ đó tới giờ thì trường Đại học Ngoại thương phát hiện ra. Bây giờ cũng chưa biết ông Minh có bằng hay chưa, đó là xác nhận của trường Đại học Ngoại thương, còn bản thân ông Nguyễn Huyền Minh chưa có ý kiến gì.

Còn khi ông Minh hoàn thành khóa học từ Pháp trở về Cục Đào tạo với nước ngoài đã nhận được đầy đủ giấy tờ theo yêu cầu để tiếp nhận” bà Minh cho biết.

Cũng theo bà Minh, hiện tại Cục Đào tạo với nước ngoài đã gửi thư sang Pháp để xác nhận về bức thư mà giáo sư đã xác nhận cho ông Minh là đã bảo vệ. 

“Cục muốn phải có dấu của trường ông Minh học chứ không chỉ là qua email” bà Minh nói.

Hiện tại thông tin ông Nguyễn Huyền Minh chưa có bằng tiến sĩ chỉ xuất phát từ phía Đại học Ngoại thương. Nếu trường hợp ông Minh chưa có bằng tiến sĩ theo quy định mà dùng tiền ngân sách nhà nước đi học thì bà Minh khẳng định sẽ phải bồi hoàn chi phí đào tạo.

“Cục đào tạo với nước ngoài cần có những bằng chứng chính thức, từ sứ quán, từ hiệu trưởng, hiệu phó nơi ông Minh đã theo học, nếu mình kết luận oan cho một con người thì rất khổ cho người đó, nên mọi thứ phải chính thức” bà Minh nhấn mạnh.

Trước đó, trong Thông báo số 68, ngày 17/4/2015 của Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương nêu: Ông Nguyễn Huyền Minh, sinh năm 1976, hiện đang là giảng viên Bộ môn Marketing, khoa Kinh tế và Kinh doanh quốc tế (Ông Nguyễn Huyền Minh được tiếp nhận về tiếp tục công tác ở Trường Đại học Ngoại thương từ ngày 1/10/2008) được cử đi đào tạo trình độ tiến sỹ chuyên ngành Marketing tại trường Đại học Paris 1, cộng hòa Pháp trong thời hạn 3 năm.

Trong quá trình đào tạo, ông Nguyễn Huyền Minh đã được Bộ GD&ĐT gia hạn hai lần. Thông báo do Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương cho biết, qua kiểm tra, xác minh cho thấy, ông Nguyễn Huyền Minh chưa bảo vệ luận án Tiến sỹ và chưa được cấp bằng Tiến sỹ như ông Nguyễn Huyền Minh đã kê khai.

Xuân Trung
Từ khóa :
Bộ Giáo Dục Và Đào Tạo , giáo dục , đào tạo , học tập , nguyễn huyền minh , Đại học ngoại thương.
Bộ GD&ĐT vẫn đang "xác minh" hồ sơ tiến sĩ "dởm" của cán bộ ĐH Ngoại thương
Chủ đề : Tiêu cực trong giáo dục - đào tạo
Chủ đề : TỰ CHỦ ĐẠI HỌC
Bình luận
Vu Van Thanh
0

Co kho gi dau , ta chi viec gui thu cho Dai hoc Paris , 18 nam hoj van con luu duoc ma

Hoàng Hoa Đình
0

Nếu công tác tuyển dụng làm đúng, không có tiêu cực thì chắc chắn không xảy ra vụ việc tày trời : giảng viên không có bằng tiến sĩ mà 8 năm sau mới biết.

Nghiên cứu sinh ngành kỹ thuật tại Hàn Quốc
1

ông này là vốn là giảng viên trước được cử đi học tiến sĩ, khi học xong về báo cáo đã hoàn thành mọi thứ, việc nhận bằng chỉ là thủ thục, là vấn đề thời gian thôi, nên xin bộ giáo dục cho phép trong thời gian trước khi nhận bằng được công tác ở trường. Bởi vậy việc nhận ông này vào thì tôi nghĩ không có gì tiêu cực cả. Nhưng cái tắc trách của nhà trường là không kiểm tra bằng hàng năm để đến h mới phát hiện.

tam dzai
0

Qua ví dụ này mới thấy hệ thống quản lý cán bộ của Bộ GD yếu đến mức nào. Sự việc đã xảy ra 8 năm nên không thể nói là hồ sơ lưu chỉ có giấy tốt nghiệp tạm thời! bằng TS thì muộn lắm cũng chỉ 3-6 tháng là có ngay. Nói như bác nào đó là chính xác: ông Minh phải xuất trình được bằng chứng mình đã hoàn tất bậc học TS, chứ việc xác minh không phải là của Bộ GD hay Trường ĐH ngoại thương.

Bạn đọc
5

Hay là ai đã chứng minh rằng ông ấy đủ điều kiện làm giảng viên thì bây giờ phải chứng minh điều ngược lại. Đề ra hóc búa quá!!!!

CỰU GV ĐẠI HỌC
1

Cục Đào tạo với nước ngoài và bà Nguyễn Thị Thanh Minh hình như không có việc gì làm nên đang lo xác thực vụ này. Buồn thật! Việc cần làm trước khi nhận và phân công TS thì bỏ qua; khi "lòi chuyện" lại quýnh lên như "gà mắc tóc" để làm cái việc của "KẺ CHÍNH CHỦ". Điều này cho thấy giáo dục ĐH của chúng ta đang sa lầy trong vũng bùn do chính hệ thống quản trị yếu kém tạo ra. Trong dịp khác tôi sẽ chỉ ra những chuyện "kỳ lạ" chỉ có ở ĐH Việt Nam.

Trần Hưng
0

Theo tôi được biết để cấp bằng TS khoa học thì nước đó phải có VIỆN HÀN LÂM KHOA HỌC. Ở ta chủ yếu tự cấp cho oai nên thành ra như thế. Vẫn rất tôn trọng các TS thực để chấn hưng nước nhà. LƯƠNG SƯ HƯNG QUỐC là điều tôi được các thế hệ Ông Cha dạy từ xưa.

Hoàng Hoa Đình
3

Pháp là nước có nền giáo dục lâu đời và nghiêm túc, việc cấp văn bằng của họ phải rất chặt chẽ, phù hợp với kiến thức người học, chắc chắn không có nộp tiền chống trượt như ở ta.

Xem thêm bình luận
Tin khác