Giáo viên Tiểu học nhìn nhận những điểm mới ở Thông tư 22

Giáo dục 24h

Phan Tuyết

(GDVN) - Thông tư mới sẽ giúp giảm áp lực về sổ sách, không “cào bằng” trình độ học sinh và hạn chế loạn khen; giúp nâng cao chất lượng giáo dục Tiểu học.

LTS: Nhận xét về Thông tư 22 ra đời thay thế, bổ sung cho Thông tư 30 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, cô giáo Phan Tuyết cho rằng Thông tư mới sẽ giúp giảm áp lực về sổ sách, không “cào bằng” trình độ học sinh và hạn chế loạn khen; giúp nâng cao chất lượng giáo dục Tiểu học.

Bên cạnh đó, cô Phan Tuyết còn nêu ra băn khoăn về điểm bổ sung của Thông tư 22 là thêm kì thi kiểm tra giữa kì I và II (với môn Toán, Tiếng Việt lớp 4, 5) có lấy điểm trong khi điểm số lại không liên quan đến việc đánh giá học sinh, vậy việc này có ý nghĩa gì?

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả!

Sau 2 năm thực hiện Thông tư 30 đã bộc lộ nhiều yếu điểm chưa thật sự phù hợp, mới đây Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cho ra đời Thông tư 22 khắc phục những tồn tại của Thông tư 30 mang lại.

Bài viết là góc nhìn của một giáo viên Tiểu học người hàng ngày sẽ trực tiếp áp dụng và thi hành Thông tư 22.

Có thể nói, về cơ bản Thông tư 22 đã khắc phục được những bất cập lớn của Thông tư 30 trước đây mắc phải như áp lực về hồ sơ sổ sách giáo viên, đánh giá, nhận xét học sinh mang tính “cào bằng”, khen thưởng “vô tội vạ”…

Giảm áp lực về hồ sơ sổ sách

Với Thông tư 30, giáo viên suốt ngày miệt mài với hàng trăm lời nhận xét từ vở học sinh đến sổ theo dõi chất lượng, sổ nhật kí…

Thông tư 22 ra đời là sự tiếp nối tinh thần nhân văn của Thông tư 30 (Ảnh: TTXVN).

Giáo viên lo hoàn thành hồ sơ, sổ sách cho kịp tiến bộ, không ít giáo viên đã tranh thủ cả giờ dạy để ghi phê nên không tránh khỏi chất lượng học tập của các em bị giảm sút.

Theo quy định trong Thông tư 22, sổ theo dõi chất lượng giáo dục sẽ được thay bằng bảng tổng hợp kết quả đánh giá giáo dục, ngoài ra không có thêm một loại sổ sách nào khác.

Những nhận xét đầu tiên về Thông tư 22 thay đổi cách đánh giá học sinh

Giáo viên được trao quyền chủ động theo dõi sự tiến bộ của học sinh, thầy cô có thể ghi chép những lưu ý của mình với những học sinh có tiến bộ nổi trội hoặc có nội dung chưa hoàn thành để tự mình nắm bắt thông tin và sử dụng khi cần.

Đây là điểm thay đổi tiến bộ sẽ giúp giáo viên có nhiều thời gian hơn để quan tâm, dạy dỗ học sinh, ngoài việc góp phần nâng cao chất lượng dạy và học còn giúp thầy cô thuận lợi hơn trong việc đánh giá và nhận xét.

Học sinh không bị “cào bằng”

Đánh giá chất lượng học tập của học sinh, Thông tư 30 chỉ có 2 mức hoàn thành và chưa hoàn thành. Với cách đánh giá này, được xem là “cào bằng” bởi gần như 100% học sinh ở các trường cuối năm học đều đạt mức hoàn thành.

Nhiều giáo viên bày tỏ, cách đánh giá như thế nặng về định tính, không khơi dậy được tinh thần phấn đấu và nỗ lực của học sinh. Có lẽ thế nên nhiều em luôn bằng lòng với kết quả hiện tại mà ít chịu nỗ lực, vươn lên như trước.

Thông tư 22 sẽ khắc phục bằng 3 mức đánh giá: Hoàn thành tốt, hoàn thành và chưa hoàn thành.

Với kết quả đánh giá như thế, sẽ khuyến khích được sự nỗ lực phấn đấu của học sinh, chính các bậc phụ huynh cũng nắm rõ được năng lực học tập thực sự của con mình để giúp các em ngày một tiến bộ.

Về năng lực phẩm chất, Thông tư 22 cũng quy định thông qua quá trình đánh giá thường xuyên đến giữa và cuối mỗi học kì, lượng hóa mỗi năng lực, phẩm chất thành ba mức: Tốt, Đạt, Cần cố gắng (trước đây theo Thông tư 30 chỉ có 2 mức Đạt và Chưa đạt).

Với việc điều chỉnh này, giáo viên đánh giá học sinh chính xác hơn, phụ huynh nhìn vào kết quả đánh giá của nhà trường  có những giải pháp kịp thời giúp đỡ học sinh khắc phục hạn chế, phát huy những điểm tích cực để các em ngày một tiến bộ hơn.

Hạn chế việc loạn khen

Thông tư 22 quy định khen thưởng những học sinh hoàn thành xuất sắc các nội dung học tập, rèn luyện (kết quả đánh giá các môn học đạt Hoàn thành tốt, các năng lực, phẩm chất đạt Tốt; bài kiểm tra định kì cuối năm học các môn học đạt 9 điểm trở lên) và những học sinh có thành tích vượt trội hay tiến bộ vượt bậc về từng nội dung đánh giá.

Điều này giúp cho giáo viên và nhà trường thuận lợi hơn trong vấn đề khen thưởng học sinh mà vẫn đảm bảo yêu cầu không gây áp lực cho học sinh, phụ huynh và nhằm hạn chế bệnh thành tích trong giáo dục.

Đôi điều băn khoăn

Bên cạnh những điểm đổi mới tích cực mà Thông tư 22 mang lại, không ít giáo viên còn băn khoăn.

Bộ Giáo dục thay Thông tư 30 về đánh giá học sinh tiểu học

Thông tư 22 quy định thêm:

Đối với lớp 4, lớp 5, có thêm bài kiểm tra định kì môn Tiếng Việt, môn Toán vào giữa học kì I và giữa học kì II”.

Trong suốt thời gian học, các em chỉ quen với những lời nhận xét, nhưng giữa hai kì lại tổ chức kiểm tra lấy điểm mà điểm số cũng chẳng liên quan gì đến việc đánh giá xếp loại học lực của các em, vậy có ích gì?

Việc học bạ còn thiết kế rườm rà, nhiều thông tin trùng lặp cho một học sinh.

Giáo viên phải viết nhiều lời nhận xét nhưng lại chẳng giúp học sinh, phụ huynh được đọc để rút kinh nghiệm những tồn tại hoặc tiếp tục phát huy những thế mạnh.

Phan Tuyết
Từ khóa :
Thông tư 30 , Thông tư 22 , đánh giá học sinh Tiểu học , bổ sung , thay thế , đổi mới giáo dục
Giáo viên Tiểu học nhìn nhận những điểm mới ở Thông tư 22
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Dương Quốc Nam
5

Mình đồng ý với Tuyết, đã khen thì phải khen đúng. Chứ học bình thường thì chưa nên về học? Nếu HS sinh đó từ rất nhút nhát mà tiến bộ nhìn thấy: Mạnh dạn, tự tin hỏi cô hỏi bạn thì có nên khen không?Theo bạn?

Dương Quốc Nam
5

Chào bạn Tuyết nhé! Tôi rất trân trọng chia sẻ của bạn. Học sinh tiểu học, đặc biệt là học sinh lớp 1 (6 tuổi) nêu thành công trong học tập, có tiến bộ tròng HT, RL dù rất nhỏ thì cũng nên khen chứ sao bạn cứ băn khoăn về khen học sinh nhỉ. Khen để học sinh tiến bộ hơn thì nên hay không nên???

Lê Thị Mỹ Dung
0

Theo em thì với các em học sinh tiểu học, dù ít hay nhiều nếu có tiến bộ trong học tập và rèn luyện thì nên khen. Em là 1 giáo viên trực tiếp giảng dạy, và em thấy điều đó rất phù hợp. Điều đó được chứng minh bằng chính sự nỗ lực phấn đấu tốt hơn của em học sinh đó.

Phan Tuyết
10

Bạn cứ nghĩ thế này nhé: Một lớp học 35 học sinh mà có tới 34 em nhận giấy khen mà trong đó vẫn có nhiều em học chưa tốt (Khen theo TT 30 là khen từng mặt, ví như học yếu nhưng chăm làm việc lớp: khen, học yếu nhưng biết giúp đỡ bạn, ngoan: khen...?) tờ giấy khen có phải là dễ dãi quá chăng? Có khuyến khích các em được chăng?

Dương Quốc Nam
6

Chào bạn Tuyết, rất cám ơn bạn có những chia sẻ về TT30, TT22. Thực ra nhận định của bạn cần xem lại. Sau khi thực hiện TT30 một thời gian, Bộ đã có một số VB hướng dẫn, điểu chỉnh việc ĐGTX, Hồ sơ của GV. Và tùy từng Sở trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện. Trân trọng đề nghị bạn xem lại một số nhận định nhé??? Chúc bạn thành công!

Xem thêm bình luận
Tin khác