PGS. Trần Xuân Nhĩ: đừng kêu thu nhập thấp để dạy thêm, bóc lột học sinh

Giáo dục 24h

Anh Minh

(GDVN) - Lương của giáo viên thấp, không đủ trang trải cuộc sống, nhưng nếu nguồn thu nhập của giáo viên từ dạy thêm lên tới chục triệu đồng mỗi tháng, thì sao...

Thu nhập của giáo viên thấp hay cao?

Những tuần vừa qua, Báo Giáo dục Việt Nam liên tục đăng tải nhiều bài viết chia sẻ các góc nhìn khác nhau xung quanh câu chuyện dạy thêm, học thêm. Nhiều ý kiến độc giả đồng tình dạy thêm có, phản đối dạy thêm có, đưa ra nhiều lí do của tình trạng dạy thêm học thêm… Một trong những lí do đáng quan tâm là vấn đề lương giáo viên hiện nay còn thấp.

Ảnh minh họa (Nguồn: Tuoitre)

Theo đề tài khoa học cấp nhà nước “Các giải pháp cải cách công tác đào tạo, bồi dưỡng giáo viên phổ thông” do nguyên Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình làm chủ nhiệm, nhóm nghiên cứu đã khảo sát thu nhập của giáo viên qua bảng lương cho thấy: Thu nhập bình quân từ lương và các phụ cấp theo lương trong khoảng từ 3-3,5 triệu đồng/tháng. Tính theo năm công tác thì lương giáo viên sau 13 năm từ 3-3,5 triệu đồng/tháng, sau 25 năm từ 4,1- 4,7 triệu đồng/tháng. Giáo viên mới ra trường ở cả 3 cấp học nhận mức lương trên dưới 2 triệu đồng/tháng.

Với số lượng giáo viên như hiện nay, chỉ khoảng 50% số giáo viên các cấp có thâm niên dạy học từ 13 năm trở lên và được hưởng mức lương bình quân, 50% còn lại được hưởng dưới mức lương bình quân. 

Trong bài viết Trần tình của một hiệu phó hơn 10 năm chong đèn dạy thêm, thầy Hải Việt – Phó hiệu trưởng Trường THCS Lê Quý Đôn có cho biết “dạy vào tối 2,3,5,6 và chiều chủ nhật”, học phí mỗi buổi thu là 40 nghìn đồng.

Những trường không dạy thêm, khi đến lớp, thầy làm gì với trẻ?

Điều mà chúng ta cần không phải là thành tích, danh hiệu trong quá trình học mà quan trọng hơn là nền tảng, là hướng đi cho học sinh sau này...

Với một lớp học thêm, trung bình sĩ số khoảng 20 học sinh. Như vậy, mỗi buổi thầy Việt thu được 40 nghìn x 20 học sinh = 800 nghìn đồng.

Làm một phép tính đơn giản, một tuần số tiền thầy thu được là 800 nghìn x 5 (buổi) = 4.000.000 đồng. Một tháng thu nhập từ dạy thêm của thầy là 4 triệu x 4 tuần = 16 triệu đồng. Đây là con số có thể tính ra ngay được, nhưng sự thật chính xác thu nhập một tháng của thầy giáo là bao nhiêu vẫn còn bỏ ngỏ?

Vây thử hỏi, thu nhập của giáo viên là thấp hay cao?

Tiền dạy thêm có bị truy thu thuế?

Theo PGS.TS Trần Xuân Nhĩ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, nếu lấy lí do để kiếm thu nhập thêm nên giáo viên phải dạy thêm, học thêm là không đúng. Học thêm là để nâng cao trình độ của học sinh, đối với em nào kém thì học thêm để nâng cao trình độ lên, còn em nào học giỏi thì học thêm để phát huy hơn, rồi có em học thêm về kỹ năng sống, học thêm về nghệ thuật, muốn học giỏi ngoại ngữ thì học thêm…

Nhu cầu là có, để nâng cao trình độ của người học lên, để đáp ứng nhu cầu của xã hội. Mục đích của học thêm là như vậy. Học thêm dạy thêm nước nào cũng có nhu cầu, bảo không được học thêm dạy thêm thì không đúng. Bởi mỗi người luôn luôn muốn hoàn thiện mình về trình độ văn hóa, ngoại ngữ, kỹ năng sống… Khi nhu cầu của xã hội cần như vậy thì có người làm việc đó, có người học thì sẽ có người dạy thêm. Người học trả phí cho người dạy để bù đắp lại công lao của họ, để trang trải kinh phí cho họ, quan niệm như thế mới đúng.

Người học có nhu cầu, nên không cấm được dạy thêm học thêm?

Việc dạy thêm học thêm là do nhu cầu của người học, cũng xuất phát từ chương trình học quá tải, nặng nề... như thế thì có cấm được dạy thêm học thêm không?

"Còn xuất phát của người giáo viên vì lương tôi thấp quá nên tôi phải đi dạy thêm, nghĩ ra mọi cách để bóc lột học sinh, việc đó là không đúng" - PGS.TS Trần Xuân Nhĩ cho biết thêm. 

Đối với việc một giáo viên có thu nhập cao, lên tới chục triệu mỗi tháng nhờ dạy thêm nhưng lại không phải nộp thuế thu nhập đối với khoản tiền này, theo PGS.TS Trần Xuân Nhĩ: "Đây là lĩnh vực của quản lý nhà nước, có thể Nhà nước sơ hở chuyện này nên để thất thoát việc này. Tuy nhiên, một người dân bất kì thu nhập nào, đối với các nước tiên tiến cái gì “rơi vào túi người dân” đều phải đánh thuế cả. Đóng thuế là nghĩa vụ, đồng thời để điều chỉnh lại mức thu nhập trong xã hội. Nhà nước không nên bỏ khoản này, anh thu được bao nhiêu thì anh phải nộp thuế cho Nhà nước theo đúng quy định."

PGS.TS Trần Xuân Nhĩ cũng cho biết thêm, việc thu thuế đối với thu nhập từ việc dạy thêm của giáo viên chỉ mang tính đề xuất, còn với trường hợp Nhà nước có chính sách khuyến khích, không thu thuế thì do chính sách của Nhà nước, còn ở đây vẫn là thu nhập của cá nhân, giữa người dạy và người học là phải thu thuế. Nếu Nhà nước quan niệm mức sống, lương của giáo viên hiện nay chưa đủ mà không thu thì lại thuộc lĩnh vực khác rồi.

Anh Minh
Từ khóa :
dạy thêm học thêm , dạy thêm , thu nhập của giáo viên , lương giáo viên , tiền dạy thêm , nộp thuế thu nhập , thuế thu nhập cá nhân , tiền dạy thêm có phải nộp thuế
PGS. Trần Xuân Nhĩ: đừng kêu thu nhập thấp để dạy thêm, bóc lột học sinh
Chủ đề : Góc nhìn Giáo dục
Chủ đề : Tiêu cực trong giáo dục - đào tạo
Chủ đề : Kinh nghiệm giáo dục
Bình luận
Trường Sa
0

Chính việc dạy thêm học thêm mà làm xấu đi hình ảnh người thầy , người cô trong mắt học sinh . Làm học sinh thấy không còn tin vào điều tốt đẹp nữa . Ngay người thầy hàng ngày rao giảng về đạo đức mà còn chỉ vì tiền mà ép buộc và trù úm các em , để các em phải đi học thêm để kiếm tiền , bóc lột học sinh thì các cháu còn tin ai là tốt đẹp nữa ? Vì vậy phải cấm mọi GV không được tổ chức dạy thêm tại nhà , nếu GV nào dạy thêm thì cho thôi việc là ổn hết !

Lâm Kỹ Sư
1

Việc lấy ý kiến của đông đảo phụ huynh học sinh dễ ợt và cho biết sự thật tứ thì Nhưng tại sao không thấy làm Việc đó hỏi nhà trường?!!!!!

Phạm Mạnh Khôi
1

Dạy thêm bằng cách o ép các em để láy tiền cần lên án.Dạy thêm,phục vụ nhu càu tiến bộ của học sinh có thù lao đúng mức đáng trân trọng.Tôi tin đại đa số các thầy cô đều có lương tâm đạo đức.Không nên cấm chỉ ngăn chặn hiện tượng gây khó bắt học sinh học thêm

hương thảo
4

tôi tán thành ý kiến lão nông,không vì dạy thêm học thêm tràn lan mà bộ lại đưa ra lệnh cấm tràn lan là không thuyết phục. xin thưa rằng phụ huynh thời nay không đến nỗi thiếu hiểu biết ép con học quá tải đâu. trước đây đổ thừa cho điểm nên phải học nếu không cô cho điểm thấp. giờ điểm không quan trọng nữa sao họ vẫn lén đưa con đi học thêm? ví dụ môn tiếng anh cấm học thêm cô thầy. thì ban đêm các trung tâm ngoại ngữ vẫn đầy ắp học sinh tiểu học.

lão nông
9

nên làm cuộc khảo sát công khai tại các trường phổ thông: mời phụ huynh họp phat phiếu không điền tên hỏi xem: ủng hộ hay không ủng hộ học thêm. và vì sao tổng hợp từng địa phương một lấy kết quả để nghiên cứu ra quyết định không bàn cãi. vì dân đồng thuận thì tất cả mọi quyết sách sẽ không còn bàn cãi.

bidaha
0

Qua bài viết này tôi rất mong bộ giáo dục đào tạo cần ra tay chấm dứt việc dậy thêm. Nếu thầy cô giáo nào mà thật lòng vì học trò của mình thi dậy thêm đừng có lấy tiền của các em, xem có thầy cô nào đăng ký không, chắc được khoảng 1%.

Lâm Kỹ Sư
1

Lương giáo viên bình quân mua được một tấn lúa một tháng Một hộ nông dân làm lụng cả nămkhông lời một tấn lúa Vây mà cứ ca mãi bài ca lương thấp là sao?!

Ngọc Thành
9

Giáo viên lương thấp thì được dạy thêm nhưng không phải đóng thuế, bác sĩ lương thấp nên làm khó bệnh nhân và đánh tráo vật tư của bệnh nhân, cán bộ công chức vì lương thấp nên nhũng nhiễu, tham nhũng, công nhân vì lương thấp nên ăn bớt vật tư để còn bán ra ngoài lấy thêm thu nhập, nông dân vì thu nhập thấp nên cho thuốc tăng trọng để tăng thu nhập.... Hoá ra mọi người mất hết đạo đức nghề nghiệp và lương tâm cũng chỉ vì lương thấp? Đây là cách lý giải vô cảm.

Xem thêm bình luận
Tin khác