Thầy cô có phải đàn gà đâu mà xua từ cấp này sang cấp khác

Giáo dục 24h

Thùy Linh

(GDVN) - Vì thừa thiếu giáo viên mà chuyển giáo viên ồ ạt từ bậc học trung học cơ sở xuống tiểu học, mầm non thì thực sự tôi thấy việc điều chuyển đó chướng tai lắm.

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tính đến hết năm học 2017-2018, cả nước thiếu 34.641 giáo viên mầm non và 5.315 giáo viên tiểu học; thừa 12.165 giáo viên trung học cơ sở và 4.260 giáo viên trung học phổ thông.

Có thể nói cùng với sự gia tăng tỷ lệ trẻ em ở độ tuổi đến trường và sự phát triển nhanh các khu công nghiệp, khu chế xuất và khu đô thị lớn ở nhiều tỉnh thành, đặc biệt là các thành phố lớn đã dẫn tới việc thiếu giáo viên bậc mầm non. 

Thêm vào đó khi thực hiện chủ trương tinh giản biên chế, nhiều địa phương phản ánh từ năm 2015 đến nay, họ không được giao chỉ tiêu biên chế, dẫn đến thiếu giáo viên các cấp học.

Bước vào năm học mới 2018-2019, nhiều địa phương phải đối mặt với tình trạng thiếu hàng nghìn giáo viên. Vấn đề “thừa - thiếu giáo viên” cục bộ đang trở thành bài toán nan giải mà ngành giáo dục chưa tìm ra lời giải...

Thầy Tùng Lâm cho rằng, Không thể “xua” giáo viên ồ ạt như gà đang dạy trung học cơ sở xuống dạy tiểu (Ảnh minh họa là hình ảnh 131 giáo viên công tác tại các trường trung học cơ sở  trên địa bàn huyện Diễn Châu, Nghệ An rất bức xúc trước việc bị điều chuyển xuống dạy cấp 1: Nguồn VTV)

Trao đổi với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, Giáo sư Phạm Minh Hạc – nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo chia sẻ:

“Hồi tôi còn công tác, ngành giáo dục được tự quản lý đội ngũ giáo viên của mình, đề bạt Hiệu trưởng và các giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo do chính Bộ trưởng Bộ Giáo dục bổ nhiệm chứ không như hiện nay giáo viên do ngành Nội vụ quản lý. 

Do đó, chuyện thừa thiếu giáo viên các bậc học hiện nay khiến tôi không biết tình trạng thừa thiếu ở từng tỉnh ra sao bởi lẽ, hiện nay sĩ số lớp học ở các tỉnh miền núi cụ thể như thế nào chứ tại Hà Nội mà sĩ số lên tới 69, 70 em/ lớp thì thầy cô dạy thế nào trong khi quy định yêu cầu một lớp học chỉ 35-40 học sinh. 

Thậm chí tại một trường mà thiếu giáo viên môn Văn nhưng lại thừa giáo viên môn Toán. 

Ấy thế mà theo dõi trên các phương tiện truyền thông lâu này tôi chưa thấy những người có trách nhiệm chính trong giải quyết bài toán giáo viên bao gồm lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo – nơi có tình trạng thừa thiếu giáo viên vẫn chưa hề lên tiếng về vấn đề này. 

Nhưng nếu chỉ vì thừa thiếu giáo viên mà chuyển giáo viên ồ ạt từ bậc học trung học cơ sở xuống tiểu học, mầm non trong khi chuyên môn sư phạm ở từng bậc học là khác nhau thì thực sự tôi thấy việc điều chuyển đó chướng tai lắm”. 

Quy hoạch nhân sự giáo dục còn yếu thì nước mắt giáo viên vẫn chảy dài!

Trong khi đó, Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm – Chủ tịch Hội tâm lý giáo dục Hà Nội cho rằng, việc chuyển đổi giáo viên trong tình hình thừa thiếu giáo viên cục bộ như hiện nay là một việc phải làm tuy nhiên không thể làm tùy tiện mà cần có 2 điều kiện kèm theo. 

Thầy Lâm chỉ rõ, thứ nhất, vì đây là giải quyết bài toán tình thế do đó giáo viên nào tình nguyện thì mới được thuyên chuyển, không được ép buộc. 

Thứ hai, muốn điều chuyển giáo viên từ bậc học này sang bậc học khác bắt buộc phải có thời gian đào tạo lại để giáo viên đó làm được việc và tự tin với công việc mới.

Chứ không thể “xua” giáo viên ồ ạt như gà đang dạy trung học cơ sở xuống dạy tiểu học, mầm non bởi lẽ có thể kiến thức giáo viên không thiếu nhưng nguyên tắc sư phạm ở mỗi cấp học là khác nhau. 

Trước đó, ngày 30/7, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh của cô H. (xin được giấu tên), ở huyện Diễn Châu, Nghệ An về việc cô và hơn 150 đồng nghiệp đang dạy môn Văn và Toán bậc trung học cơ sở đột ngột bị điều chuyển xuống dạy tiểu học.

Theo cô H., những giáo viên Văn có một năm không hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và giáo viên Toán có 2 năm không hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sẽ thuộc diện bị điều chuyển.

Thùy Linh
Từ khóa :
đào tạo giáo viên , thừa thiếu giáo viên , nguyên tắc sư phạm , điều chuyển , giáo viên mầm non ,
Thầy cô có phải đàn gà đâu mà xua từ cấp này sang cấp khác
Chủ đề : Đổi mới giáo dục phổ thông
Chủ đề : Giáo dục phổ thông mới
Chủ đề : Giáo dục Mầm non
Bình luận
Hùng Sơn
4

Nếu như làm việc tại các tổ chức hay doanh nghiệp ngoài nhà nước nếu thừa người thì chắc chắn họ đã sa thải rồì. Do đó mỗi nhân viên đều phải luôn tìm cách đào tạo lại mình để có thể đáp ứng yêu cầu công việc.Không có gì là mãi mãi. Kiến thức cũng vậy. Nếu không tự nâng cao trình độ đến lúc nào đó sẽ bị thải ra. Nhưng ngành giáo dục thì khác, khi thừa người thì giáo viên bị thừa không muốn thay đổi, không muốn đào tạo thêm nghiệp vụ để tiếp tục công việc. Dù mình được đào tạo dạy cấp 2 nhưng đến nay khi giáo viên cấp 2 thừa mà cấp 1 thiếu thì cần đào tạo lại để có thể dạy cấp 1. Nếu không nên cho nghỉ việc lấy ngân sách đó tuyển mới giáo viên cấp 1 còn thiếu.Đừng chỉ biết kêu ca.

Nguyễn Văn Pha
1

Tại sao khi tuyển họ không tính toán cho kỹ để khỏi thừa, có điều lạ là những năm trước học sinh ít hơn thì lại tuyển nhiều giáo viên vì lý do thiếu , bây giờ học sinh nhiều hơn hơn thì lại bảo giáo viên thừa. Phải chăng, khi tuyển người ta nhận được từ giáo viên khoản này khoản kia nên họ nhắm mắt tuyển nhiều, bây giờ thừa giáo viên họ lại nhắm mắt xua giáo viên như xua gà.

Anh Tuấn
8

Tôi cũng chải qua những khó khăn trong việc sắp xếp công việc theo bằng cấp, trình độ và cũng trải qua những khó khăn về thể chất, tinh thần. Tuy nhiên chúng ta phải tự thay đổi để làm mới mình đáp ứng tình hình khó khăn chung. Đừng bao giờ có tư tưởng đứng im một chỗ, nếu đứng im sẽ bị đào thải ngay.

DATHN
3

Tuyển người miễng bánh béo ai chả muốn ôm để làm.

Hoang mai
4

Khi ngành GD chẳng có quyền tuyển GV mà lại phải chịu trách nhiệm thay các ông nội vụ thì hậu quả lộn xộn là đường nhiên.

Cò Lửa
9

Nếu thừa mà thấy không đủ khả năng dạy cấp dưới thì chỉ còn cách giảm biên chế thôi. Kêu ca phỏng có ích gì? Ngoài đời bao nhiêu người cũng đang lao động, làm việc ngoài lĩnh vực chuyên môn, nhưng cuộc sống là như vậy. Chỉ hy vọng từ nay trở đi quy hoạch lại đào tạo các cấp GV thì sau một thời gian mới hết cảnh này.

Su Dia
3

Đó là hệ quả tất yếu khi ngành giáo dục không có quyền quản người của mình. Thực tế hiện nay GV đang quên dần phòng GD và sở GD, chỉ sợ anh Nội vụ phán thôi, mà anh Nội vụ lại chả hiểu gì nhiều về giáo dục. Ha Ha

Quang Vinh
6

Những người có ý tưởng này chắc chắn không hiểu biết gì về công tác của người thầy. Giáo viên ở mỗi cấp có yêu cầu riêng về năng khiếu, phẩm chất và được đào tạo chuyên môn riêng. Tôi tin chắc nếu lấy một ông GS TS đi dạy mẫu giáo, cấp tiểu học thì sẽ là một thảm họa cho cả người dạy và người học. Sực nhớ chuyện một ông quan trong ngành giáo dục phán giáo viên cấp 3 đã học qua tất cả các môn ở trường THPT nên có thể dạy môn nào cũng được. Với đội ngũ quan chức cấp Bộ của ngành giáo dục hiện nay thì dẫu có giáo viên giỏi giáo dục cũng không khá lên được. Giống như một đội bóng cầu thủ rất giỏi nhưng HLV quá tồi thì thi đấu cũng tệ hại. Nhớ GS TS Phan Đình Diệu có nói: chúng ta không thiếu nhạc công giỏi mà thiếu nhạc trưởng có tài.

Xem thêm bình luận
Tin khác