Trường chuẩn quốc gia "ăn nhờ ở đậu"

Giáo dục 24h

Theo Lao động

Mang tiếng là trường chuẩn quốc gia từ năm 2001, nhưng Trường Tiểu học Nguyễn Văn Cừ (TP.Nam Định) hiện đang phải sử dụng nhờ cơ sở vật chất của một đơn vị khác.

“Ăn nhờ, ở đậu”

Trường Tiểu học Nguyễn Văn Cừ đang phải sử dụng nhờ cơ sở vật chất của Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp hướng nghiệp tỉnh Nam Định (gọi tắt là trung tâm) tại khu nhà chung số 27/88 đường Nguyễn Du, TP.Nam Định. Ngõ, cổng, sân trường và toàn bộ cơ sở vật chất của trường đều sử dụng chung với trung tâm trên - là nơi học sinh THCS và THPT học nghề.

Phận “ăn nhờ, ở đậu” này đã ảnh hưởng rất lớn đến việc giảng dạy của nhà trường. Chị Đỗ Thị Thúy - đại diện cho tập thể phụ huynh học sinh của trường - cho biết: “Giờ ra chơi của trường và trung tâm trùng nhau thì các cháu không có chỗ chơi; còn nếu lệch giờ nhau thì không khí rất ồn ào, khiến các cháu không học được”.

Có mặt tại trường, chúng tôi nhận thấy các phòng học của trường thuộc khu nhà cổ nên không có cửa sổ, thiếu sáng. Ban ngày nhưng đèn điện vẫn phải bật cho đủ sáng. Các căn phòng ở đây không phải thiết kế cho việc dạy học, nên không thuận tiện cho việc giảng dạy của các giáo viên và học tập, vui chơi của học sinh. Nhiều phụ huynh cho biết thêm, do xuống cấp, nên đôi khi những mảng tường trên cao lại bất chợt rơi xuống hành lang, khiến họ rất lo lắng cho sự an toàn của con em mình.

Chính vì vậy, nhiều phụ huynh đã tính chuyển con đi học trường khác có cơ sở vật chất tốt hơn. Thực tế, lượng học sinh đăng ký học ở trường giảm qua từng năm. Vào năm trường đạt chuẩn quốc gia (2001), lượng học sinh đạt 750 em, nhưng những năm sau đó, trung bình mỗi năm, trường bị “mất” 2 lớp (khoảng 50 em). Hiện trường chỉ có 250 em học sinh.

Mang tiếng là đạt chuẩn quốc gia, nhưng Trường Tiểu học Nguyễn Văn Cừ đang phải chịu phận “ở nhờ”.

“Tiền hậu bất nhất”

Trường Tiểu học Nguyễn Văn Cừ được thành lập từ những năm 1970. Tháng 10.1982, UBND TP.Nam Định có Quyết định số 48, theo đó, trường được bố trí tạm tại địa điểm Trung tâm Giáo dục kỹ thuật tổng hợp (Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp hướng nghiệp hiện nay). Đồng thời, quyết định cũng ghi rõ: Ban kiến thiết cùng với ban xây dựng quản lý nhà đất và ban giáo dục có trách nhiệm tìm địa điểm và trình UBND TP kế hoạch xây dựng trường tại địa điểm mới.

Thế nhưng, sau đó, không hiểu sao, việc xây dựng địa điểm mới không được thực hiện. Đến năm 2001, trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ 1, mặc dù cơ sở là... đi ở nhờ. Để trả lời nguyên nhân cụ thể tại sao ở nhờ mà vẫn đạt chuẩn quốc gia, có lẽ chỉ có những người trực tiếp làm, phê duyệt hồ sơ mới rõ được(?!).

Vào ngày 30.10.2003, UBND tỉnh Nam Định có Quyết định số 2767 do Phó Chủ tịch Trần Xuân Giai ký về việc đầu tư xây dựng trường THCS Trần Đăng Ninh (mới) ở phường Đông Mạc, TP.Nam Định. Quyết định ghi: “UBND tỉnh cho phép Trường THCS Trần Đăng Ninh chuyển toàn bộ cơ sở vật chất hiện có cho Trường Tiểu học Nguyễn Văn Cừ”. Với quyết định ghi như vậy, Trường Tiểu học Nguyễn Văn Cừ khấp khởi hy vọng thoát khỏi phận “ăn nhờ ở đậu”. Nào ngờ...

Ngày 13.1.2012, UBND tỉnh ra thông báo số 08 về kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi họp ban chỉ đạo nâng cấp TP.Nam Định trở thành đô thị loại I. Trong đó có nêu: “Giao Sở GDĐT thống nhất với UBNDTP điều chuyển khu Trường THCS Trần Đăng Ninh cho Trường THPT Nguyễn Khuyến để đủ điều kiện chuẩn quốc gia, báo cáo UBND tỉnh”.

Như vậy, với thông báo trên, trước mắt, Trường Tiểu học Nguyễn Văn Cừ vẫn phải “ăn nhờ ở đậu” trung tâm như hiện nay; còn về lâu dài, trường vẫn đang lo lắng với câu hỏi: Tương lai trường sẽ “đi đâu về đâu”?

Mọi thông tin phản ánh, khiếu nại tiêu cực trong giáo dục, mời quý độc giả gửi về địa chỉ email của tòa soạn:
http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Hom-thu-bay-to-y-kien-to-giac-tieu-cuc-trong-giao-duc/161144.gd
Theo Lao động
Từ khóa :
Nguyễn Văn Cừ , Nam Định , trường tiểu học , đạt chuẩn , cơ sở vật chất , ủy ban nhân dân thành phố , trung học cơ sở , hướng nghiệp
Trường chuẩn quốc gia "ăn nhờ ở đậu"
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác