Khi các quy định về dạy thêm chỉ được xử lý nghiêm….trên giấy

Giáo dục 24h

Phương Linh

(GDVN) - Cho tới nay, nhiều giáo viên ở TP.Hồ Chí Minh đã bị phát hiện là có vi phạm về quy định dạy thêm, nhưng chỉ bị phê bình, nhắc nhở, khác hẳn quan điểm lãnh đạo.

Mới đây nhất, thầy N.P.S (giáo viên Trường trung học phổ thông chuyên Lê Hồng Phong, quận 5, TP.Hồ Chí Minh) bị người dân sinh sống tại hẻm 257 đường Lý Thường Kiệt, phường 15 – quận 11 phản ánh là có tổ chức các lớp dạy thêm tại nhà.

Địa điểm thầy tổ chức dạy thêm là một căn nhà nằm trong con hẻm này. Ngoài môn Toán do thầy S. trực tiếp đứng lớp giảng dạy, thì tại đây còn có các lớp dạy môn Hóa, Lý và Anh Văn cho các khối lớp từ 10 đến 12.

Mỗi lớp quy mô đến vài chục học sinh, trong đó chủ yếu là học sinh Trường Lê Hồng Phong và nhiều trường khác trên địa bàn thành phố.

Ngoài việc học phí cao, thầy S. cũng đưa ra hàng loạt các điều kiện khắt khe khác, nếu học sinh muốn theo học các lớp này.

Điều đáng nói, thầy S. đã khẳng định với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam rằng, không nghĩ các lớp dạy thêm như vậy phải xin phép các cơ quan có thẩm quyền mới được tổ chức, mà nói chỉ cần xin Hiệu trưởng là được.

Giờ tan học thêm của thầy S. ở nhà trên đường Lý Thường Kiệt được PV ghi lại (ảnh: P.L)

Ngay sau khi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải thông tin, thầy S. thừa nhận rằng chỉ lo nghiên cứu, chứ không để ý đến các văn bản, thủ tục quy định về dạy thêm.

Được biết, thầy S. đang là giáo viên bồi dưỡng học sinh giỏi môn Toán của thành phố.

Trước đó, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam cũng đã đăng tải nhiều trường hợp khác giáo viên vi phạm các quy định về dạy thêm.

Trong đó, chủ yếu các lớp dạy thêm mà giáo viên mở ở nhà đều không được bất cứ một cơ quan có trách nhiệm nào cấp phép.

Cụ thể: Quận Bình Tân với các giáo viên của Trường trung học cơ sở Tân Tạo, Lý Thường Kiệt, tại quận Tân Bình có Trường tiểu học Bành Văn Trân, Phú Thọ Hòa, quận 1 có Trường tiểu học Trần Hưng Đạo, quận 12 có hẳn 1 điểm dạy thêm ‘chui’ ở hẻm 237 đường Tân Thới Nhất 1…

Toàn bộ những trường hợp nói trên, sau khi được lãnh đạo trường và Phòng Giáo dục và Đào tạo các quận xem xét, thì giáo viên có vi phạm chỉ bị xử lý là phê bình, nhắc nhở và chế tài là cắt thi đua năm.

Đây rõ ràng là các biện pháp xử lý quá nhẹ tay, trong khi quan điểm chỉ đạo của lãnh đạo và ngành Giáo dục và Đào tạo của thành phố luôn được nhắc đi, nhắc lại trong nhiều lần họp, trong các văn bản là xử lý nghiêm khắc, đủ sức răn đe với các trường hợp vi phạm quy định về dạy thêm học thêm.

Điều gì khiến cho các quận xử lý quá nhẹ nhàng đối với những trường hợp giáo viên vi phạm về dạy thêm, nhưng quan điểm của thành phố là xử lý nghiêm khắc, theo nhiều lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, vấn đề chính là cho đến nay, thành phố vẫn chưa ban hành khung xử lý vi phạm đối với giáo viên.

Tuy nhiên, ở phía ngược lại, một lãnh đạo ngành giáo dục thành phố cho rằng, việc xử lý giáo viên hoàn toàn có thể tuân theo Nghị định 138 của Chính phủ, về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục.

Như vậy là đã rõ, các quận huyện hoàn toàn có thể xử lý giáo viên vi phạm dạy thêm nghiêm hơn, chứ không phải xử lý cho có, “ầu ơ ví dầu” như hiện nay.

Chính vì thế, nhiều người dân và phụ huynh ở TP.Hồ Chí Minh đang cho rằng, “miếng bánh” từ việc dạy thêm quá ngon ngọt, khiến cho giáo viên không thể cưỡng lại được.

Còn khi vi phạm thì chỉ bị xử lý quá nhẹ nhàng, quan điểm xử lý nghiêm thì…chỉ trên giấy, khiến cho các vi phạm vẫn cứ xảy ra nhan nhản như “nấm mọc sau mưa”.

Phương Linh
Từ khóa :
Dạy thêm , học sinh , quy định , xử lý nghiêm , TP.Hồ Chí Minh , phê bình , nhắc nhở.
Khi các quy định về dạy thêm chỉ được xử lý nghiêm….trên giấy
Chủ đề : Cấm dạy thêm
Bình luận
Phương chính
2

Có lẽ mọi người chưa biết điều này,người dạy thêm phải đóng 20 phần trăm cho các cấp quản lý. Ngoài ra ngày lễ tết đều phải có...

Một bạn đọc
1

Chính vì vậy mà các cấp quản lý làm ngơ để giáo viên ép buộc học sinh học thêm tràn lan. Có bao nhiêu % hiệu trưởng dám chắc rằng không tiêu cực trong việc dạy thêm. Nói rất nhiều rồi nhưng làm được bao nhiêu???

auduongphong
2

Bạn Lê Văn Thành nói đúng quá: Thầy cô mà vi phạm luật lệ thì đuổi việc cho rồi vì còn dạy được ai nữa? Nhưng biết thế nhưng khó làm vì mối quan hệ nó nhì nhằng, rối rắm lắm...Xem chương trình VTV1 về cuộc sống của các thầy cô giáo ở miền tây Nghệ An mà cảm thấy buồn cho nhưng thầy cô ở thành phố cố tình dạy thêm khi đã có lệnh cấm thật! Cùng được gọi là thầy cô sao cái tâm nó khác xa nhau đến thế? Có người đi gieo con chữ bất chấp cuộc sông, điều kiên đi lại, sinh hoạt thiếu thốn đến cùng cực mà vẫn lạc quan, yêu đời nhưng cũng còn có người lại cố nhét chữ vào đầu con trẻ để thu lợi...buồn cho GD nước mình quá!!!

Huỳnh Phú
6

Các cấp quản lý hầu như không nghe, không thấy, không biết cho đến khi báo chí đưa lên các điểm dạy thêm không phép. Là một người dân mà chúng tôi còn biết nhiều hơn các cấp quản lý, chẳng hạn như ở Thủ Đức còn các điểm (ngoài các điểm đã liệt kê trước đây) như Sau trạm cấp nước Tam Phú (đường Tam Châu, gần trường THPT Tam Phú); Cô H, Đường số 2 P.Tam Bình, Thầy H, Cô H. Đường Phú Châu, P.Tam Bình (Gần Công ty Gỗ Tam Bình); Thầy T. Đường 19, P.Hiệp Bình Phước; Cô H, Đường 17 (gần UBND Phường Hiệp Bình Phước)... Nếu cán bộ quản lý không biết thì nên từ chức để người khác làm.

Huỳnh Phú
9

Các cấp giáo dục cần trả lời rõ: Nếu giáo viên vi phạm qui chế về dạy thêm học thêm thì xử lý cụ thể thế nào để nhân dân được rõ chứ đừng phát biểu chung chung "chúng tôi đã triển khai, thông báo với giáo viên..."

Nguyen Oanh
4

Bộ trưởng Phùng Xuân Nha không muốn mất lòng các giáo viên, và cũng không muốn mất lòng các phụ huynh. Bộ trưởng chỉ muốn ngồi ghế bộ trưởng mà không muốn đụng chạm ai?????

quyenday
2

Chúng ta đã quen với " nói không" nhưng "không thực hiện" rồi. Nói mà không làm thì đừng nói. Ở trường con tôi bây giờ thêm cái tiết mục học nhóm trường bắt học sinh về phải xin xác nhận.

Lê Văn Toan
2

Theo tôi thì ta cứ coi dạy thêm học thêm như một ngành nghề kinh doanh có điều kiện, có cầu ắt có cung. Ở đây ta phải yêu cầu các thầy cô muốn dạy thêm thì phải đăng ký kinh doanh và nộp thuế đàng hoàng, nếu không sẽ khép vào tội kinh doanh trái phép và chính quyền địa phương các cấp có thể vào cuộc xử lý Phải đăng ký nội dung giảng dạy để các cơ quan chuyên môn có quyền kiểm tra giáo án dạy thêm. Phải có sổ điểm danh học sinh, công khai mức học phí để từ đó làm căn cứ tính thuế.

Xem thêm bình luận
Tin khác