Truyền hình lại nhầm lẫn kiến thức lịch sử

Giáo dục 24h

Thùy Linh

(GDVN) - Trong phóng sự "Từ Vịnh Đà Nẵng đến Cửa biển quốc tế" được phát lúc 7h30 tối 7/7, VTV lại mắc lỗi về kiến thức lịch sử.

Cụ thể, ở phút 1'29 của phóng sự, lời bình có đoạn: "Đầu thế kỷ 14 vùng đất này (chỉ Đà Nẵng) thuộc về Đại Việt bởi đây là sính lễ cho cuộc hôn ước của công chúa Ngọc Hân và vua Chăm Chế Mân".

Phóng sự "Từ Vịnh Đà Nẵng đến Cửa biển quốc tế" được phát lúc 7h30 tối 7/7

Ở đây đã có sự nhầm lẫn giữa công chúa Ngọc Hân (thời Tây Sơn, thế kỷ 18) và công chúa Huyền Trân (thời nhà Trần, thế kỷ 14).

Thực tế, công chúa kết hôn với vua Chăm Chế Mân là công chúa Huyền Trân chứ không phải Ngọc Hân.

Công chúa Huyền Trân sinh năm 1289, mất năm 1340, là con gái của Trần Nhân Tông.

Năm 1306, Công chúa Huyền Trân được gả cho Quốc vương Chiêm Thành là Chế Mân để đổi lấy hai châu Ô, Lý (từ đèo Hải Vân, Thừa Thiên đến phía Bắc Quảng Trị ngày nay).

Còn công chúa Ngọc Hân tên thật là Lê Ngọc Hân, sinh năm 1770 mất năm 1799, là con của vua Lê Hiển Tông nhà Hậu Lê. Năm 1786, khi Nguyễn Huệ kéo quân ra Bắc, Ngọc Hân đã vâng mệnh vua cha kết hôn với Nguyễn Huệ, lãnh tụ quân Tây Sơn lúc bấy giờ.

Hiện tại, video phóng sự này đã bị gỡ khỏi website chính thức của VTV (vtv.vn)

Thầy giáo Trần Trung Hiếu – giáo viên Lịch sử trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An

Nhìn nhận về sai sót lịch sử này, thầy giáo Trần Trung Hiếu – giáo viên Lịch sử trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An cho rằng: 

Thứ nhất, đây không phải là lần đầu tiên VTV có sai sót, nhầm lẫn những kiến thức lịch sử.

Điều rất đáng tiếc rằng, đây là cơ quan truyền thông quốc gia, là một kênh dành riêng cho việc cung cấp những thông tin chính thống và chính xác nhất về tình hình kinh tế, chính trị, xã hội. Vừa cung cấp thông tin, vừa định hướng những thông tin. 

Thứ hai, sự sai lầm này diễn ra nhiều lần buộc chúng ta phải nhìn nhận lại sự yếu kém của đội ngũ phóng viên, biên tập viên, những người sản xuất chương trình. 

Và khâu cuối cùng là sự cẩu thả của người kiểm duyệt chương trình trước khi lên sóng quốc gia. 

Thứ ba, những sai lầm về những kiến thức lịch sử rất cơ bản kiểu như nhầm Ngô Quyền với Trần Hưng Đạo (ngày19/2/2016), giữa Huyền Trân công chúa với Hoàng hậu Ngọc Hân (ngày 7/7/2016) buộc chúng ta phải thẳng thắn nhìn nhận rằng:

Những hiểu biết rất sơ đẳng về lịch sử dân tộc bây giờ không chỉ diễn ra ở trường học, ở học sinh, sinh viên mà còn thể hiện ngay trong những phóng viên, biên tập viên của một cơ quan truyền thông quốc gia là VTV. 

Điều này cũng gióng lên hồi chuông báo động những hệ lụy từ việc xem thường môn Sử, đánh giá không đúng vai trò, vị trí của môn Sử trong các môn học trong trường phổ thông. 

Cuối năm 2015, Bộ GD&ĐT đã soạn thảo Chương trình giáo dục THPT tổng thể và trong bản Dự thảo này, tên môn Lịch Sử đã bị "khai tử" với tư cách là tên một môn học! 

Tôi và các đồng nghiệp cùng dư luận xã hội đã đấu tranh quyết liệt và cuối cùng, Quốc hội đã ra Nghị quyết giữ lại tên môn Lịch sử là môn học độc lập trong chương trình THPT mới.

Thứ tư, với góc độ lịch sử sự sai sót về kiến thức không đáng nguy hại bằng sự nhầm lẫn về mặt nhận thức. 

Trong giai đoạn đất nước ta đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức về kinh tế, xã hội, chủ quyền biển đảo và sự hủy hoại về tài nguyên môi trường đang bị đe dọa một cách nghiêm trọng, các thế lực phản động đang “điên cuồng” chống phá đất nước bằng nhiều phương thức, thủ đoạn thì truyền thông, báo chí là một phương tiện, công cụ vô cùng lợi hại bảo vệ Tổ quốc. 

Thì sai sót này của VTV là một bài học kinh nghiệm quan trọng đối với công tác truyền thông, phải làm sao để hạn chế mức tối đa những sơ hở bởi nhiều người bám vào đó để xuyên tạc, bóp méo lịch sử dân tộc. 

Thứ năm, trong công việc tác nghiệp có sơ suất, sai sót, nhầm lẫn là chuyện bình thường nhưng sai thì phải sửa chứ không chỉ làm một việc kỹ thuật là bóc gỡ Video. Tôi đề nghị VTV cần công khai nhận lỗi và xin lỗi trước công luận”. 


Thùy Linh
Từ khóa :
sai sót , Lịch sử , kiến thức , truyền thông , xuyên tạc
Truyền hình lại nhầm lẫn kiến thức lịch sử
Chủ đề : Đổi mới giáo dục phổ thông
Chủ đề : Thi quốc gia 2016
Chủ đề : ĐÀ NẴNG
Bình luận
Hoàng Hoa Đình
1

Không phải vua Trần gả công chúa Huyền Trân cho Chế Mân để đổi lấy châu Ô và châu Lý, mà vua Chế Mân dâng châu Ô và châu Lý lên vua Trần làm vật dẫn cưới và phong cho Huyền Trân là hoàng hậu, khi Huyền Trân về đến kinh đô của Chiêm Thành, ta tiếp quản châu Ô và châu Lý, sau đó ta đối thành châu Thuận và châu Hóa, tên Thuận Hóa có từ đó.

Hoàng Hoa Đình
1

Không chỉ nhầm lẫn về kiến thức mà MC của VTV phát âm tiếng Việt không chuẩn, như Trúc Mai trong chương trình Chuyển động 24 h, phát âm tiếng Việt không chuẩn, dấu hỏi, dấu ngã không chuẩn,... khán giả khi nghe rất khó chịu. VTV phải có phát thanh viên giọng Hà Nội, trong, tròn, rõ. Rất mong VTV rút kinh nghiệm để các chương trình có tính giáo dục, tính thông tin, tính giải trí.

Trần Đăng Ẩn
7

Thầy giáo Trần Trung Hiếu nói: "các thế lực phản động đang “điên cuồng” chống phá đất nước bằng nhiều phương thức, thủ đoạn". Không biết thế lực phản động mà thầy muốn nói tới cụ thể là thế lực nào? Cũng nên rõ ràng kẻo lại hiểu nhầm lung tung thì rất nguy hại, đặc biệt có thể làm cho những người nhận thức về chính trị - xã hội còn non kém sẽ có nhận thức lệnh lạc.

Tuấn trình
1

Anh hỏi kỹ lại thầy xem thầy muốn nói gì.

Luu van Ke
5

VTV còn sai sót về địa lý khi nói rằng Hồ Dầu tiếng thuộc tỉnh Bình dương

Đỗ Hồng Việt
9

VTV bây giờ chỉ là Tổng thầu thôi. Mấy hôm nữa lại xin lỗi và đổ lỗi cho nhà thầu phụ ...

Phong Hải
5

Đây cũng có lỗi của nghành giáo dục ta đó, dạy lịch sử ra sao mà đến đài quốc gia cũng nhầm lẫn từ thế kỷ này sang thế kia

hungdinhviet
10

Vui nhỉ. Hôm trước vừa đưa tin Vua Lý Thái Tổ dời đô từ Đại la về Thăng long xong, hôm nay thêm vụ này nữa xứng đáng VTV vua tin vịt

Xem thêm bình luận
Tin khác