Từ nay, phụ huynh ở Thủ đô không còn phải đóng góp tự nguyện nữa

Giáo dục 24h

Linh Hương

(GDVN) - Quy định về thu chi khoản đóng góp tự nguyện để sửa chữa nhỏ hoặc mua sắm trang thiết bị của nhà trường đã được bãi bỏ.

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 04/2018/QĐ-UBND về việc bãi bỏ quy định thu chi khoản đóng góp tự nguyện để sửa chữa nhỏ hoặc mua sắm trang thiết bị của nhà trường.

Cụ thể, Quyết định số 04/2018/QĐ-UBND đã bãi bỏ Điều 11 của Quy định ban hành kèm theo Quyết định số 51/2013/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân thành phố.

Quyết định 51/2013/QĐ-UBND được ban hành ngày 22/11/2013, quy định về thu, sử dụng các khoản thu khác trong các cơ sở giáo dục phổ thông công lập của thành phố (trừ các cơ sở giáo dục công lập chất lượng cao). 

Hà Nội bãi bỏ quy định thu khoản đóng góp tự nguyện trong trường học (Ảnh minh họa trên VOV)

Theo đó, Điều 11 của Quy định ban hành kèm theo Quyết định này có nội dung về thu chi các khoản đóng góp tự nguyện để sửa chữa nhỏ hoặc mua sắm trang thiết bị của nhà trường.

Nguyên tắc thu được nêu ra là trong trường hợp ngân sách nhà nước và khoản thu học phí chưa đáp ứng được hết các nhu cầu sửa chữa nhỏ, mua sắm trang thiết bị, các trường được huy động đóng góp tự nguyện của tổ chức, cá nhân và phụ huynh học sinh theo nguyên tắc không ép buộc hay bình quân hóa mức đóng góp đối với phụ huynh học sinh.

Bên đóng góp không được gắn bất kỳ điều kiện ràng buộc nào về đặc quyền, đặc lợi trong việc thụ hưởng dịch vụ giáo dục hoặc quyền khai thác lợi ích kinh tế phát sinh từ tài sản, kinh phí đã đóng góp cho nhà trường.

Điều 11 cũng nêu rõ về quy trình quản lý và sử dụng các khoản đóng góp. 

Ngoài việc bãi bỏ Điều 11, Ủy ban nhân dân thành phố nêu rõ, các nội dung khác của Quy định kèm theo Quyết định số 51/2013/QĐ-UBND như thu, chi phục vụ bán trú, học 2 buổi/ngày, học phẩm, nước uống; dạy thêm, học thêm trong nhà trường... giữ nguyên giá trị pháp lý. 

Quyết định này có hiệu lực từ ngày 5/2/2018.

Thực tế những năm qua, các khoản đóng góp tự nguyện để sửa chữa hoặc mua sắm trang thiết bị gây không ít bức xúc cho phụ huynh khi một số trường "lợi dụng" để lạm thu. Và mỗi đầu năm học mới câu chuyện về các khoản thu lại gây nhức nhối trong dư luận. 

Linh Hương
Từ khóa :
lạm thu , cơ sở vật chất , học bán trú , tài sản , kinh phí , đóng góp tự nguyện , lạm thu
Từ nay, phụ huynh ở Thủ đô không còn phải đóng góp tự nguyện nữa
Bình luận
Nguyễn Mạnh Cường
1

Trên đời này còn biết bao nhiêu thứ đóng góp "tự nguyện" kiểu này lắm chứ riêng gì ngành giáo dục. Chừng nào cái giả dối không thuộc về "thuộc tính" của xã hội Việt thì lúc đó mới hết được sự "tự nguyện" 1 cách bắt buộc. Đi Viện thì tự nguyện bồi dưỡng,đi làm thủ tục thì tự nguyện "bôi trơn", cái gì cũng bôi trơn 1 cách "tự nguyện" thì cái văn bản kiểu này giải quyết được gì.

duy duy
2

Chúc mừng! vậy từ nay trường có hư hao gì, lớp học có dột nát gì mà chưa có kinh phí trên cấp xuống thì cứ cho con em mình học cho vui nhé!

Bông benh
3

Cấm cái này lại tòi ra cái khác thôi...

Huỳnh văn Bằng
9

Khi nào TP HCM mới chấm dứt nạn đóng góp tự nguyện?

chờ và đợi
2

Và khi nào thì các tỉnh khác sẽ thực hiện như Hà Nội đây

Khoan
3

MONG ĐẢNG, NHÀ NƯỚC VÀ BỘ GD CHỈ ĐẠO TẤT CẢ CÁC ĐỊA PHƯƠNG THỰC HIỆN NHƯ HÀ NỘI.

Ph Thủ Đô
8

Không tự nhiên sinh ra và mất đi ah, chỉ chuyển từ dạng này sang dạng khác thôi. Không mừng vội, chúng ta cùng chờ xem và hi vọng nhé!

Xem thêm bình luận
Tin khác