Sau Xin Chào, vụ án “cái lều vịt” có còn nhỏ như móng tay?

Xã hội

Việt Hoài

(GDVN) - Có lẽ, chẳng địa phương nào trên đất nước này lại thực thi pháp luật nghiêm như các cơ quan tố tụng huyện Bình Chánh, TP.Hồ Chí Minh.

Hai người dân chỉ vi phạm hành chính, bị cơ quan tố tụng huyện Bình Chánh, TP.Hồ Chí Minh đẩy vào vòng lao lý. 

Một người đã được đình chỉ án, vì không có tội. Dư luận chờ đợi một cái kết tốt đẹp với ông chủ của cái chòi bằng lá để trông vịt.

Nếu ông chủ quán cà phê Xin Chào bị khởi và truy tố vì thiếu giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm thì ông chủ đất cho chủ quán Xin Chào thuê cũng bị “dính án” vì đã cất cái chòi bằng lá, rộng 35m2 trên chính mảnh đất của mình.

Ông Nguyễn Văn Bỉ và nơi cất cái chòi vịt (Ảnh: laodong.com.vn)

Mảnh đất đối diện trước trụ sở Công an huyện Bình Chánh được dư luận đánh giá là “đầy chất hình sự”. Và vẫn chưa hiểu vì nguyên nhân gì mà cả hai ông đều bị dính đến lao lý.

Nguyên nhân ông Nguyễn Văn Tấn- chủ quán Xin Chào bị truy tố thì dư luận đã tỏ tường. Quán khai trương được 5 ngày thì Công an huyện Bình Chánh đến kiểm tra, không có giấy phép kinh doanh nên phạt 17 triệu đồng.

Khi quán có được giấy phép kinh doanh thì Công an huyện Bình Chánh lại đến kiểm tra và bắt bẻ rằng quán chưa có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Trong khi, ông Tấn quả quyết rằng chỉ bán cà phê, không bán đồ ăn, nhưng công an vẫn khép vào tội “tái phạm”. Mà “tái phạm” là thể hiện sự cố tình, đã là cố tình tức là có tính chất nguy hiểm.

Vậy là, trưởng Công an huyện ký quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân huyện ký cáo trạng chuyển tòa án xét xử. Vụ án đã định ngày thì báo chí vào cuộc.

Tại buổi họp báo ngày 21/4, Thiếu tướng Phan Anh Minh- Phó Giám đốc Công an thành phố vẫn khẳng định là có cơ sở khởi tố vụ án. Nhưng tướng Minh lại tin rằng: “Cá nhân tôi mong muốn vụ án được kết thúc tốt đẹp”.

Cái "móng tay của người nảy mực" và sinh mạng cuộc đời chủ quán Xin Chào

(GDVN) - Báo chí tốn giấy mực về vụ án “thiếu giấy phép đăng ký kinh doanh, thiếu giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm” cũng nhằm thiết lập lại kỷ cương phép nước.

Ngày 23/4, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí khẳng định ông Tấn vô tội, không phạm vào điều 159 Bộ luật Hình sự- như Viện Kiểm sát nhân dân huyện Bình Chánh đã truy tố. 

Đồng thời, ông Trí đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân TP.Hồ Chí Minh tạm đình chỉ lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân huyện Bình Chánh và kiểm sát viên thụ lý vụ việc.

Còn trong chiều 22/4, tại cuộc họp liên ngành tố tụng TP. Hồ Chí Minh và các cơ quan khác về vụ án “quán Xin Chào”, thống nhất đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can đối với ông Nguyễn Văn Tấn- chủ quán.

Dư luận giả định, nếu như báo chí không vào cuộc, Thủ tướng, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh không lên tiếng thì liệu ngày hôm nay, vụ án “quán Xin Chào” có được cái kết là “có hậu”, là “ tốt đẹp” như lời tướng Minh?

Ông chủ quán Xin Chào đã thoát khỏi vòng lao lý một cách ngoạn mục vào phút thứ 89, thì sinh mạng chính trị của ông chủ đất Nguyễn Văn Bỉ- người cho quán Xin Chào thuê đất, vẫn còn treo lơ lửng.

Trưởng Công an huyện Bình Chánh ký kết luận điều tra, đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân huyện Bình Chánh, truy tố ông Bỉ vì tội: 

“Vi phạm các quy định về quản lý nhà ở, xâm phạm đến tình hình quản lý trật tự đô thị, phá vỡ quy hoạch tổng thể chung tại địa phương, gây nguy hiểm cho xã hội, ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự trị an tại địa phương”.

Cái tội được cho là nguy hiểm của ông Bỉ là đã tự ý dựng một cái nhà nhỏ bằng cột cây, mái và vách thì làm bằng lá. Ông Bỉ đã tháo dỡ và nộp phạt khi UBND thị trấn lập biên bản.

Chậm đăng ký kinh doanh bị khởi tố và cán bộ để ngoài sổ sách nửa tỷ bị…phê bình

(GDVN) - Người bán cà phê chậm đăng ký kinh doanh 5 ngày bị khởi tố hình sự, còn một cán bộ cấp cao của Sở Văn hóa Thanh Hóa để ngoài sổ sách nửa tỷ chỉ bị... phê bình.

Sau đó, ông Bỉ lại dựng cái chòi trông vịt rộng 35m2, cũng vẫn là cột cây, vách và mái bằng lá. Ông lại bị chính quyền lập biên bản.

Công an huyện xác định hành vi “tái phạm” của ông Bỉ là nguy hiểm cho xã hội. Vậy cần phải đưa ra xét xử để răn đe giáo dục chung.

Tội “tái phạm” gây nguy hiểm của ông Bỉ được Công an huyện Bình Chánh xác định giống hệt ông Tấn. Rõ ràng, trong cả hai trường hợp thì người dân đều chỉ dừng ở mức vi phạm hành chính. 

Ngay những biệt phủ trị giá trăm tỷ đồng xây không phép ở rừng đặc dụng đèo Hải Vân (Đà Nẵng), những biệt thự nguy nga xây không phép ở vườn Quốc Gia Ba Vì…thì không hề bị khởi tố hay truy tố mà chỉ bị phạt hành chính. Phạt cho tồn tại là biện pháp xử lý phổ biến ở các đô thị.

Chỉ mỗi cái lều vịt làm tạm bằng lá mà ông Bỉ còn bị truy tố trước pháp luật, có lẽ, chẳng địa phương nào trên đất nước này lại thực thi pháp luật nghiêm như các cơ quan tố tụng huyện Bình Chánh.

Ông Bỉ là em liệt sĩ, nhưng với cơ quan tố tụng huyện Bình Chánh thì “luật là luật, không để tình lấn át lý”.

Theo lời Trung tướng Lê Đông Phong- Giám đốc Công an TP.Hồ Chí Minh thì vụ án “cái lều vịt” dư luận cũng tin rằng sẽ có một cái kết có hậu như chủ quán Xin Chào. 

Tôi tin là chẳng cần phải Thủ tướng, Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh lên tiếng. Bởi cái lều vịt cũng “nhỏ như cái móng tay”- thưa Trưởng Công an huyện, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân huyện Bình Chánh.

Việt Hoài
Từ khóa :
quán cà phê Xin Chào , pháp luật , luật Hình sự , phạt hành chính , tái phạm
Sau Xin Chào, vụ án “cái lều vịt” có còn nhỏ như móng tay?
Chủ đề : ĐÀ NẴNG
Bình luận
Bui thi phuong trang
0

Quá hay và chính xác luôn... Mẫu hậu ơi !? Giàng ơi !? Có nghe thấy anh ấy nói gì ko ???

Thảo Hạnh
1

Bình chánh mà chánh chẳng bình Chánh nằm im để dân tình quặn đau May mà thủ tướng mau mau Để người vô tội đỡ câu nhục hình Mong sao bình chánh thật bình Để dân khỏi khổ khỏi vô nhà tù

Nguyễn quốc Hưng
5

Với những tội phạm thật đang hàng ngày hàng giờ làm đau đầu chính quyền thành phố , gây bất an, lo lắng cho từng người dân như trấn lột, cướp giật, bảo kê... mà được lực lượng công an xử lý với tinh thần năng nổ, quyết tâm , khẩn trương , kiên quyết như hai vụ này thì đáng quý quá và đúng là dân sẽ được nhờ . Rất tiếc thực tế lại chưa được như vậy vì vậy tôi rất tâm đắc vơi ý kiến của môt vị lãnh đạo là cần xác định động cơ thực sự của các cán bộ CA này , công khai cho dân biết , như thế đáu tranh chống tiêu cực mới có hiệu quả

pham ngoc
3

Đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân huyện Bình Chánh, truy tố Trưởng Công an huyện Bình Chánh có dấu hiệu vòi vĩnh nhũng nhiểu người dân nhằm mục đích vỏi vĩnh để kiếm tiền

hoàng phương
6

Cái lều vịt mà gây nguy hiểm cho xã hội thì 57 cái biệt thự xây ở Ba vì, số 8 Lê trực thì gây nguy hiểm cho cả Quốc gia mất

lambachduong
7

trả lời như ông minh thật không xứng đáng làm người thực thi pháp luật.

Trần Ngọc Vinh
4

Mong rằng các cấp có thẩm quyền sử lý vụ việc này nghiêm túc, đừng để những cán bộ lợi dụng quyền năng, thiết chế của nhà nước; để làm những việc phục vụ cho ý đồ xấu xa của cá nhân mình. Hãy trả lại công bằng cho xã hội, và làm cho người dân tin tưởng hơn.

Quang Bắc
6

Mất lòng tin của nhân dân đối với các cơ quan công quyền ở nước ta ngày càng nghiêm trọng chính là những con sâu này ! nên loại ra khỏi ngành để tránh hiểm họa tiếp theo cho nhân dân....

Xem thêm bình luận
Tin khác