Ậm ừ chuyện lạm thu, Hiệu trưởng trường Kim Đồng vẫn kêu bị vu khống

19/10/2017 07:38
Lại Cường
(GDVN) - Với những nội dung tố cáo, lãnh đạo trường Tiểu học Kim Đồng (quận Ba Đình, Hà Nội) cho rằng đơn thư tố cáo là của những đối tượng có hành vi vu khống.

Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được đơn thư, email của độc giả gửi đơn khiếu nại và kiến nghị của các phụ huynh có con đi học đúng tuyến của trường Tiểu học Kim Đồng khi thấy quyền lợi của các con em họ bị xâm phạm.

Các vị phụ huynh tố cách làm việc của Ban giám hiệu nhà trường bị cho là phản giáo dục, không rõ dàng minh bạch thông qua các sai phạm ảnh hưởng trực tiếp, gián tiếp đến quyền lợi của con em họ.

Phóng viên, tìm hiểu làm gì?

Để truyền tải khách quan thông tin, báo Điện tử giáo dục Việt Nam đã có buổi làm việc với bà Nguyễn Thị Vân Anh, hiệu trưởng nhà trường.

Tại buổi làm việc, bà Vân Anh cho biết, nhà trường đã nắm được thông tin có đơn khiếu nại và kiến nghị. Với trách nhiệm của người đứng đầu, bà Vân Anh đã có đơn giải trình gửi các cơ quan chức năng.

Với Đơn giải trình đã gửi, bà Vân Anh đánh giá rất đầy đủ và khách quan. Trong đơn giải trình bà Vân Anh cũng khẳng định việc thông tin được sử dụng bằng thư tín điện tử và mạng xã hội (facebook), đơn thư là những thông tin xuyên tạc, bịa đặt nhằm bôi nhọ, xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của bà Hiệu trưởng và tập thể giáo viên, cán bộ công nhân viên trường tiểu học Kim Đồng.

Ậm ừ chuyện lạm thu, Hiệu trưởng trường Kim Đồng vẫn kêu bị vu khống ảnh 1
Trường tiểu học Kim Đồng (Ảnh: Lại Cường)

Làm việc với báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Vân Anh đã cung cấp một số thông tin liên quan đến việc bị tố cáo.

Theo đó, theo nội dung tố cáo cho rằng dù có công văn của Thành phố và Sở giáo dục đào tạo Hà Nội chỉ đạo các trường Tiểu học không cho thu tất cả các khoản thu khác.

Tuy nhiên, các vị phụ huynh, những người có con học đúng tuyến dưới sức ép của Hội cha mẹ học sinh, cả vận động lẫn thuyết phục, họ phải “tự nguyện” đóng góp ít nhất là 50.000 đồng người, nhiều là 1.000.000 đồng.

Đối với các học sinh nhập học trái tuyến tại trường thì mức thu sẽ là 3.000.000 đồng/học sinh.

Nói về vấn đề này, bà Vân Anh cho biết, trong đơn giải trình bà cũng nói rõ, nhà trường không có chủ trương, không gợi ý, không ép buộc phụ huynh làm điều này.

Tất cả việc đóng góp đều dựa trên tinh thần tự nguyện. Việc đóng góp có đơn viết tay và số tiền cụ thể đều được lưu trong sổ sách của nhà trường, có chứng từ hợp lệ.

Cũng theo bà Vân Anh, số tiền này được công khai trong Chi bộ và hội đồng sư phạm của nhà trường.

Ậm ừ chuyện lạm thu, Hiệu trưởng trường Kim Đồng vẫn kêu bị vu khống ảnh 2Nhiều trường ở huyện An Dương thu thêm, riêng gì trường Đồng Thái!

Bà Vân Anh cho rằng việc tự nguyện đóng góp xây dựng nhà trường là hoàn toàn nằm trong đường lối chủ trương chính sách.

Dù khẳng định số tiền này đã được công khai, tuy nhiên, khi phóng viên hỏi tổng số tiền thu được bao nhiêu và dự kiến chi vào việc gì thì bà Vân Anh cho rằng phóng viên đã can thiệp quá sâu vào công việc của nhà trường và từ chối cung cấp thông tin.

Phóng viên cũng đặt câu hỏi về số lượng học sinh trái tuyến, bà Vân Anh chỉ cho biết “cũng nhiều” nhưng không nói rõ là bao nhiêu.

Khi phóng viên tiếp tục câu hỏi vì sao số tiền mà phụ huynh đóng góp được cho là công khai thì sao không thể cung cấp cho phóng viên.

Bà Vân Anh cho biết, việc này phóng viên cần làm việc với phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình.

Ậm ừ chuyện lạm thu, Hiệu trưởng trường Kim Đồng vẫn kêu bị vu khống ảnh 3
Đơn giải trình của bà Hiệu trưởng (Ảnh: Lại Cường)

Chi 6.000.000 đồng/năm cho con học tiếng Anh tại trường?

Theo thông tin tố cáo, năm học 2017 – 2018, trường Tiểu học Kim Đồng tổ chức học tiếng Anh liên kết với trung tâm Langguage Link với mức thu học phí lên đến  6.000.000 đồng/năm cho các con em họ học tại đây.

Những năm trước, trường Tiểu học Kim Đồng vẫn có chương trình liên kết dạy tiếng Anh cho những học sinh toàn trường với phương thức phổ cập đồng bộ cho học sinh toàn trường. Chương trình này được các vị phụ huynh đánh giá cao.

Việc nhà trường tổ chức dạy học tiếng Anh với trung tâm Langguage Link dưới hình thức tự nguyện, các vị phụ huynh lo ngại đây là khởi đầu cho “lớp chọn” kiểu mới.

Việc học tiếng Anh không bắt buộc nhưng nó lại được đưa vào hệ thống giáo dục chính quy và được dạy học trong giờ quy định.

Trong đơn giải trình, bà Vân Anh cho biết, trước đó, các con tại trường Tiểu học Kim Đồng đang học một chương trình tiếng Anh liên kết Bình Minh đại trà (với mức học phí 150.000 đồng/tháng đối với lớp 1&2 có 2 tiết/tuần; 130.000 đồng/tháng đối với lớp 3,4,5 tiết/tuần)

Năm học 2017- 2018, theo sự đề xuất của Ban thường trực hội cha mẹ học sinh nhà trường với mong muốn các con được tiếp cận với chương trình học tiếng Anh chất lượng cao.

Sau khi có đề xuất, nhà trường đã tổ chức họp Chi bộ thông qua hội đồng trường để cùng cha mẹ học sinh hợp tác với đơn vị mới là trung tâm Langguage Link .

Ậm ừ chuyện lạm thu, Hiệu trưởng trường Kim Đồng vẫn kêu bị vu khống ảnh 4Khởi tố, bắt giam một Hiệu trưởng lạm thu

Việc hợp tác này, bà Vân Anh cho rằng nhà trường đã làm đúng và đầy đủ quy trình theo hướng dẫn của Sở Giáo dục.

Với tinh thần tự nguyện, không bắt buộc, tất cả các tiết dạy liên kết có yếu tố nước ngoài được nhà trường bố trí, sắp xếp dạy vào các tiết buổi chiều theo đúng yêu cầu của Sở Giáo dục.

Việc thu học phí như thế nào không được bà Vân Anh nêu trong đơn giải trình.

Khi được hỏi, với các cháu không đăng ký tự nguyện học sẽ làm gì trong các buổi chiều?. Bà Vân Anh không trả lời và cho biết việc này phóng viên cần lên phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình để hỏi.

Bên cạnh những nội dung tố cáo về việc thu tiền “tự nguyện” đầu năm, liên kết tiếng Anh, các vị phụ huynh còn tố cáo về việc biến phòng học sinh thành phòng hiệu trưởng.

Việc cung cấp bữa ăn bán trú của công ty Hương Việt bị cho rằng có quan hệ “đi lại” không dự trên tinh thần vô tư như nhà trường thông báo.

Những việc này đã được bà Vân Anh thể hiện trong đơn giải trình gửi các cơ quan chức năng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc tại nhà trường này.

Lại Cường