Bảo hiểm Y tế mang lại cho học sinh nghèo ở Hậu Giang những hi vọng mới

08/12/2022 06:48
Trần Phương
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Sự nhân văn của những tấm thể bảo hiểm y tế đã giúp rất nhiều em học sinh có thể tiếp tục học tập và theo đuổi ước mơ.

Cô giáo Nguyễn Kim Hương – Giáo viên Ngữ văn Trường Trung học cơ sở Nguyễn Trãi, tỉnh Hậu Giang cho rằng học sinh nghèo có bảo hiểm Y tế sẽ yên tâm hơn đến trường, cha mẹ sẽ bớt được một nỗi lo.

Không chỉ biết đến là một giáo viên giỏi chuyên môn ở trường Trung học cơ sở Nguyễn Trãi, cô giáo Nguyễn Kim Hương còn được học sinh, bạn bè, đồng nghiệp quý mến bởi tấm lòng hảo tâm bởi cô rất chăm chỉ xin từ thiện cho học trò.

Từ nhiều năm nay, cô giáo Ngữ văn Nguyễn Thị Kim Hương luôn miệt mài với hoạt động thiện nguyện cho học sinh nghèo không chỉ ở trường Nguyễn Trãi mà còn trên địa bàn thành phố Ngã Bảy của Hậu Giang.

Bảo hiểm Y tế mang lại cho học sinh nghèo ở Hậu Giang những hi vọng mới ảnh 1

Cô giáo Kim Hương trong lần trao Bảo hiểm Y tế cho học sinh Nguyễn Như Ý và Lâm Thị Ngọc My trường Trung học cơ sở Nguyễn Trãi. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Trường Trung học cơ sở Nguyễn Trãi, nơi cô đang công tác tuy ở thành phố Ngã Bảy nhưng nhiều em ở các xã, phường khác theo học có hoàn cảnh khó khăn, có những học sinh gia đình thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo.

Cô nảy ra ý tưởng kêu gọi những nhà hảo tâm giúp đỡ gia đình các em.

Ngoài những món quà từ thiện về nhu yếu phẩm cho học sinh, món quà đặc biệt mà cô luôn dành cho các em học sinh mỗi đầu năm học chính là những chiếc thẻ Bảo hiểm Y tế.

Chia sẻ về món quà “đặc biệt” này, cô Kim Hương cho biết, bước vào năm học, nhận thức của phụ huynh về bảo hiểm y tế phần còn hạn chế, phần vì nhiều phụ huynh vẫn chưa đủ kinh tế để mua cho các em tấm thẻ y tế.

Cũng theo cô Kim Hương chia sẻ bảo hiểm y tế rất cần thiết đặc biệt là với những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn khi các em không may bị bệnh, bảo hiểm sẽ giúp gia đình các em chi trả một phần.

Cô Kim Hương cũng không ít lần chứng kiến các em học sinh nghèo khi bị bệnh phải đi bệnh viện mà gia đình vừa không có tiền chạy chữa, vừa không có thẻ bảo hiểm y tế nên cuộc sống đã vất vả lại càng thêm khó khăn vì đau ốm bệnh tật.


Đằng sau tấm thẻ "bảo hiểm y tế yêu thương" là cả câu chuyện của học trò

Sự nhân văn của những tấm thể bảo hiểm y tế đã giúp rất nhiều em học sinh có thể tiếp tục học tập và theo đuổi ước mơ.

Trao đổi với phóng viên, phụ huynh em Đào Thị Thúy Quỳnh – học sinh Trường Trung học cơ sở Đại Thành (Thành phố Ngã Bảy) cho biết, gia đình chị rất hạnh phúc khi em Quỳnh có thẻ Bảo hiểm Y tế. Dù biết đến những lợi ích của thẻ bảo hiểm y tế nhưng nhiều lúc khó khăn quá chưa tham gia bảo hiểm y tế cho học sinh. Phụ huynh này cũng cho biết sẽ dành dụm tiền để tham gia bảo hiểm y tế cho con mình.

Em Liêu Thị Hồng Gấm – học sinh trường Trung học cơ sở Nguyễn Trãi (Thành phố Ngã Bảy) đã được cô Kim Hương hỗ trợ bảo hiểm nhiều năm liền. Theo chia sẻ, có Bảo hiểm y tế, Gấm đã yên tâm đến trường. Trước đây, có bệnh gia đình không dám đưa đến bệnh viện vì sợ chi phí cao. Từ khi có bảo hiểm y tế, không ít lần gia đình đã “thở phào” khi chi phí khám chữa bệnh đã được Bảo hiểm Y tế chi trả gần hết.

Em Huỳnh Thị Huyền Trang rời xa vòng tay của bố mẹ từ năm 2 tuổi, được ông bà ngoại nuôi dưỡng, suốt 4 năm qua, cô Hương như người mang phép màu đến cho Trang để trang tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ. Ngoài tiền chu cấp, đặc biệt là món quà Bảo hiểm y tế cô Hương mang đến cho Trang giúp ông bà Trang yên tâm mỗi khi đau ốm.

Những tấm thẻ bảo hiểm y tế đã góp phần nuôi dưỡng ước mơ cho các em. Số tiền tuy chưa phải là lớn nhưng đã giúp các em rất nhiều. Đặc biệt là mang lại sự yên tâm cho cả gia đình, cô giáo và học trò.

Từ những tấm thẻ bảo hiểm y tế được nhà hảo tâm tặng cho các em nghèo cũng đang góp phần nâng cao tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Hậu Giang.

Tại Hậu Giang, cũng đã có nhiều chính sách giúp đỡ để học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế. Phát biểu trên báo Hậu Giang, bà Nguyễn Thị Thanh Xuân, Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh này, cho biết: “Học sinh, sinh viên thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình đang theo học tại các cơ sở giáo dục hoặc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh ngoài được hỗ trợ 30% từ ngân sách Trung ương theo Nghị định số 146/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật bảo hiểm y tế thì được hỗ trợ theo Nghị quyết số 10 của Hội đồng nhân dân tỉnh. Mức hỗ trợ theo lộ trình giảm dần: 5 tháng cuối năm 2022 là 20%; năm 2023 là 15%, năm 2024 là 10% và năm 2025 là 5%”.

Đến cuối tháng 7/2022, toàn tỉnh Hậu Giang có 123.291 học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế, chiếm tỷ lệ 93,03%.

Qua số liệu trên cho thấy, nhận thức của các bậc phụ huynh và học sinh, sinh viên về quyền lợi, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc tham gia bảo hiểm y tế đã được nâng cao.

Nếu như trước đây, một số phụ huynh có quan niệm chỉ khi con mắc bệnh nan y, mãn tính, cần điều trị với chi phí khám chữa bệnh lớn mới tham gia bảo hiểm y tế; thì hiện nay, phần lớn phụ huynh đã chủ động tham gia bảo hiểm y tế cho con em mình, để chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan vẫn còn một số ít học sinh, sinh viên chưa tham gia bảo hiểm y tế.

Để phấn đấu đạt tỷ lệ 100% học sinh tham gia bảo hiểm y tế trong năm học 2022-2023, theo bà Nguyễn Thị Thanh Xuân, Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Hậu Giang cho biết, bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên là chính sách nhân văn của Đảng, Nhà nước, góp phần chăm sóc sức khỏe những chủ nhân tương lai của đất nước.

Do đó, Bảo hiểm xã hội tỉnh tiếp tục phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, ban giám hiệu các trường đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền, chú trọng nội dung về quyền lợi hưởng khi tham gia bảo hiểm y tế để khuyến khích học sinh, sinh viên tham gia; tuyên truyền về Nghị quyết số 10 của Hội đồng nhân dân tỉnh này, trong đó có nội dung hỗ trợ mức đóng cho học sinh, sinh viên.

Đồng thời, hướng dẫn các đơn vị trường học thu nộp tiền, phát hành thẻ, thực hiện tốt các chính sách bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên kịp thời; chủ động phối hợp với ngành giáo dục và đào tạo, ngành y tế tiếp tục phát triển và nâng cao chất lượng y tế trường học, đáp ứng công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh, sinh viên ngay tại cơ sở giáo dục. Đặc biệt, tiếp tục đảm bảo các quyền lợi chính đáng cho học sinh, sinh viên khi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Việc tham gia bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên không dừng ở chỗ tự trang bị cho mình “tấm lá chắn” để phòng tránh rủi ro, bệnh tật, có điều kiện chăm sóc sức khỏe ban đầu mà còn thể hiện tinh thần tương thân tương ái, trách nhiệm với cộng đồng, xã hội.

Các bậc phụ huynh hãy tích cực tham gia bảo hiểm y tế con em mình, để các em được chăm sóc sức khỏe, được phát triển toàn diện cả về trí tuệ và thể chất, góp phần đẩy nhanh lộ trình bảo hiểm y tế toàn dân.

Trần Phương