Bộ Công an sẽ tiếp tục điều tra, xử lý vi phạm đấu thầu, mua sắm thiết bị y tế

11/11/2021 06:19
Đỗ Thơm
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Thiết bị để đẩy giá lên rồi có ăn chia nhau, trích phần trăm trong những việc đó. Đó là những yếu tố tư lợi, là biểu hiện của tham ô, tham nhũng.

Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn ngày 10/11, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã trả lời câu hỏi của một số đại biểu liên quan về trách nhiệm của Bộ Công an trong vấn đề cùng với ngành y tế tham gia phòng, chống dịch và xử lý một số vụ án, vụ việc có liên quan đến đấu thầu, mua sắm thiết bị y tế,

Bộ trưởng nêu, thời gian vừa qua, tình trạng vi phạm pháp luật trong hoạt động đấu thầu, mua sắm các thiết bị y tế diễn ra rất phức tạp, nhất là các vụ xảy ra tại các bệnh viện lớn đã được lực lượng công an phát hiện, khởi tố và điều tra.

Bộ Công an sẽ tiếp tục điều tra, xử lý vi phạm đấu thầu, mua sắm thiết bị y tế ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trao đổi thêm một số vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm liên quan tới lĩnh vực y tế chiều 10/11 (Ảnh: quochoi.vn)

Bộ Công an cũng đã chỉ đạo các đơn vị chức năng quán triệt quan điểm chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư là phát hiện một vụ cảnh tỉnh cả vùng, trong đó, công an các đơn vị, địa phương đã chủ động nắm tình hình, nhận diện vi phạm, lựa chọn các khâu đột phá để kiên quyết đấu tranh, xử lý triệt để các hành vi vi phạm, từ đó có tác dụng cảnh tỉnh, răn đe trong cả lĩnh vực.

Điển hình là một số vụ như tại CDC Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Tim Hà Nội, Sở Y tế Hà Tĩnh, Cần Thơ, Sơn La, v.v.. Qua đấu tranh hiện nay các đối tượng đều đã thừa nhận các hành vi phạm tội, Bộ Công an sẽ đẩy nhanh tiến độ điều tra, xử lý các vụ án, sớm kết luận để đưa ra truy tố các bị can trước pháp luật.

"Qua các vụ việc này dư luận cho rằng các vi phạm đều do lỗi cơ chế hoặc hệ thống nhưng chúng tôi khẳng định không phải là do các lỗi này mà đều có việc lợi dụng tình hình khó khăn, lách luật để vi phạm, những vi phạm về hình sự đáng phải xử lý.

Trước khi xử lý về hình sự thì đối với cơ quan điều tra chúng tôi đều có yêu cầu là phải cá thể hóa trách nhiệm hình sự cá nhân của từng cá nhân trong từng vụ việc đó.

Thứ hai là phải chứng minh được yếu tố tư lợi, tham ô, tham nhũng, trục lợi, xử lý các đối tượng này. Ví dụ như mua máy cùng thông đồng với nhà thầu máy móc, thiết bị để đẩy giá lên rồi có ăn chia nhau, trích phần trăm trong những việc đó. Đây là những yếu tố tư lợi, là biểu hiện của tham ô, tham nhũng phải điều tra và đều bị xử lý, không phải chỉ xử lý về những việc như vậy", Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh.

Qua việc này Bộ trưởng cũng kiến nghị với Quốc hội một số vấn đề:

Một là, đề nghị với Bộ Y tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tiếp tục tăng cường rà soát, thanh tra, kiểm tra toàn bộ quá trình tham mưu, quy trình đầu tư cơ sở vật chất, công tác triển khai mua sắm trang thiết bị để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các vi phạm.

Hai là, đề nghị các bộ, ngành chức năng nghiên cứu đưa một số mặt hàng trang thiết bị y tế vào nhóm mặt hàng bình ổn và quản lý giá, không để các doanh nghiệp câu kết, thông đồng với các cơ quan, đơn vị để nâng giá trục lợi. Về phía Bộ Công an chúng tôi sẽ tiếp tục điều tra, xử lý các vi phạm này.

Trong thời gian qua tình hình buôn bán trái phép thực phẩm, vật tư y tế, vật tư dùng để xét nghiệm, thuốc hỗ trợ điều trị COVID-19 không rõ nguồn gốc cũng diễn biến phức tạp trong cả nước. Các đối tượng đều sử dụng nhiều hình thức tinh vi để nhập lậu như trên mạng xã hội để làm để làm nơi buôn bán, tìm những địa điểm đang xây dựng địa hình khó đi lại để làm nơi cất giấu hàng hóa.

Bộ Công an cũng đã chỉ đạo công an các đơn vị địa phương tập trung lực lượng, phương tiện để triển khai các biện pháp để đấu tranh phòng ngừa, xử lý nghiêm vi phạm. Những loại thuốc, những loại trang thiết bị y tế nhập lậu, buôn bán công khai trên thành phố, thuốc điều trị, thậm chí có cả vaccine v.v.. chúng tôi cũng đã tập trung điều tra xử lý.

Ba là, trong tham gia về phòng, chống bệnh dịch, lực lượng công an cũng là một trong những lực lượng tham gia tuyến đầu. Trong giai đoạn tới chúng tôi sẽ ứng dụng khoa học, công nghệ để tham gia tích cực trong việc quản lý bệnh dịch, tạo điều kiện thuận lợi cho sinh hoạt và hoạt động của nhân dân, phục vụ cho việc cung cấp và hỗ trợ an sinh xã hội thông qua cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

"Đó là những việc mà Bộ Công an chúng tôi đã tập trung trong thời gian vừa qua cũng như trong thời gian tới để cùng với ngành y tế đồng hành chống bệnh COVID-19", Bộ trưởng cho biết.

Đỗ Thơm