Bộ Giáo dục thêm môn Vật lý vào cuộc thi ViOlympic

23/09/2016 15:17
Thùy Linh
(GDVN) - Cuộc thi Giải toán qua mạng ViOlympic năm học 2016 - 2017 dành cho các em học sinh trên cả nước đã chính thức được phát động sáng nay, ngày 23/9, tại Hà Nội.

Đây là cuộc thi do Tập đoàn FPT phối hợp với Bộ GD&ĐT tổ chức, dành cho học sinh từ lớp một đến lớp 12.

Tại lễ phát động cuộc thi Giải toán qua mạng ViOlympic năm học 2016-2017, ông Nguyễn Vinh Hiển – Thứ trưởng Bộ GD&ĐT đánh giá: 

Cuộc thi ViOlympic không chỉ khuyến khích sự ham mê Toán học của các em học sinh phổ thông, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin, truyền thông đã góp phần đảm bảo bình đẳng cơ hội học tập của học sinh trên khắp mọi miền đất nước".

Bộ Giáo dục thêm môn Vật lý vào cuộc thi ViOlympic ảnh 1
Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển phát biểu tại buổi lễ (Ảnh: Thùy Linh)

Thứ trưởng cũng hy vọng năm nay cuộc thi Violympic sẽ thu hút đông đảo hơn nữa học sinh tham gia.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thành Nam – Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Đại học FPT cam kết sẽ làm hết sức để đảm bảo cơ sở vật chất cũng như những điều kiện tốt nhất để các em học sinh có được trải nghiệm thú vị với việc học Toán, bởi các em là những nhân vật chính của cuộc thi.

Cách đây gần 50 năm, những em học sinh Việt Nam ngày ấy còn phải học trong điều kiện khó khăn, lần đầu tiên tham gia thi Toán quốc tế đã chiếm giải nhất. Truyền thống học toán của học sinh Việt Nam đã có từ lâu.

Vì vậy, ông Nam cho rằng cuộc thi ViOlympic được tổ chức nhằm giúp các em duy trì đam mê học Toán học.

Đặc biệt hơn nữa, đây lại là một cuộc thi trên máy tính, qua mạng Internet. Máy tính và Internet là những công cụ không thể thiếu trong giáo dục tương lai.

"Chúng tôi mong muốn các em hiểu được Internet không chỉ là để giải trí mà còn là nơi tích lũy tri thức học tập suốt đời", ông Nguyễn Thành Nam nhấn mạnh.

Năm học 2016-2017, cuộc thi ViOlympic sẽ đổi mới cả về cả nền tảng công nghệ cũng như nội dung. Theo đó, website ViOlympic đã được làm mới hoàn toàn từ giao diện đến việc tăng khả năng bảo mật bằng cách thắt chặt quy trình quản lí, chống tài khoản ảo.

Ban tổ chức cũng triển khai các game thi mới, sử dụng nền tảng công nghệ mới, thân thiện với tất cả các thiết bị, thay cho các game thi cũ với yêu cầu kỹ thuật rườm rà.

Bộ Giáo dục thêm môn Vật lý vào cuộc thi ViOlympic ảnh 2
Học sinh hào hứng tham gia vào cuộc thi Violympic (Ảnh: Thùy Linh)

Ngoài Toán bằng tiếng Việt và Toán bằng tiếng Anh, ViOlympic sẽ có thêm môn học mới, đó là môn Vật lý, vừa được Bộ GD& ĐT phê duyệt triển khai cho học sinh từ lớp 6 đến lớp 12.

Bên cạnh đó, từ năm nay, cuộc thi cũng sẽ mở rộng thêm các kênh thông tin, tương tác mạng xã hội giúp học sinh, giáo viên và phụ huynh có cơ hội giao lưu, chia sẻ kiến thức dạy và học như trên Facebook, Zalo, Youtube.


Thùy Linh