Cả nước hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên

04/01/2016 19:10
Ngọc Quang
(GDVN) - Đây là dịp để toàn Đảng, toàn dân và toàn quân cùng ôn lại ý nghĩa của cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên, nhìn lại quá trình hình thành và phát triển của Quốc hội.

Tại buổi họp báo về các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên (6/1/1946 – 6/1/2016) diễn ra chiều nay tại tòa nhà Quốc hội, ông Nguyễn Sĩ Dũng - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết, lễ kỷ niệm 70 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên sẽ được tổ chức vào ngày 6/1 tại phòng Diên Hồng, Nhà Quốc hội.

Đây là dịp để toàn Đảng, toàn dân và toàn quân cùng ôn lại ý nghĩa của cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên, nhìn lại quá trình hình thành và phát triển của Quốc hội Việt Nam, ghi nhận những thành tựu và rút ra những bài học kinh nghiệm mà Quốc hội đã đạt được trong 70 năm qua, khẳng định vị thế của Quốc hội là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất.

Qua đó để giáo dục truyền thống yêu nước, niềm tự hào dân tộc, ý chí tự lực, tự cường, góp phần cổ vũ toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước chào mừng đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.

Họp báo về các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên. ảnh: Ngọc Quang.
Họp báo về các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên. ảnh: Ngọc Quang.

Cũng theo ông Nguyễn Sĩ Dũng, tại lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ tới dự và có bài diễn văn quan trọng. Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên sẽ được tường thuật trực tiếp trên sóng Đài Tiếng nói Việt Nam và Đài Truyền hình Việt Nam.

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Hạnh Phúc - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết, việc tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên tại Nhà Quốc hội có ý nghĩa đặc biệt, khi đây là mảnh đất thấm đẫm lịch sử. Đây chính là nơi Bác Hồ đã đọc bản tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam cho nên việc tổ chức tại Nhà Quốc hội có ý nghĩa rất đặc biệt.

Lễ kỷ niệm sẽ có sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận tổ quốc Việt Nam, các Đại biểu Quốc hội từ khóa I đến khóaXIII tham dự cuộc mít tinh, đại diện các thế hệ đại biểu Quốc hội, cán bộ lão thành, bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào; Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia và đại diện các đoàn ngoại giao quốc tế tại Hà Nội cũng sẽ tham dự buổi lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên.

Trong không khí hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên, sẽ có nhiều hoạt động ý nghĩa khác: Cầu truyền hình trực tiếp với các điểm cầu Hà Nội và Tuyên Quang; Gặp mặt đại diện các thế hệ đại biểu Quốc hội về tham dự Lễ Kỷ niệm; Chương trình nghệ thuật “Vinh quang Quốc hội Việt Nam”.

Trong dịp này, các bộ, ngành trung ương và địa phương cũng có nhiều hoạt động hướng ứng, nổi bật là cuộc triển lãm sách và tư liệu kỷ niệm 70 năm Quốc hội Việt Nam do Thư viện Quốc gia tổ chức.

Vào sáng mai (5/1), tại phòng Tân Trào (nhà Quốc hội), lãnh đạo Quốc hội sẽ tổ chức gặp mặt đại diện các thế hệ Đại biểu Quốc hội tham dự Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên.

Chương trình được tổ chức nhằm tri ân sự đóng góp của các thế hệ Đại biểu Quốc hội vào quá trình hình thành và phát triển của Quốc hội trong 70 năm qua; trao đổi, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và những ý kiến đóng góp của đại diện các thế hệ Đại biểu Quốc hội vào quá trình đổi mới của Quốc hội trong thời gian tới.

Ngọc Quang