Cán bộ nào thì phong trào đó

06/05/2020 06:40
Như Hải
0:00 / 0:00
0:00
(GDVN) - Theo ông Lê Văn Cuông, trước đây có tình trạng quy hoạch, đề bạt, bố trí cán bộ được xác định đúng quy trình nhưng không đúng đối tượng.

Vấn đề công tác cán bộ luôn được Đảng quan tâm sát sao, trước thềm Đại hội khóa 13 vấn đề này càng được chú trọng.

Liên quan công tác này, trao đổi với phóng viên Giáo dục Việt Nam, ông Lê Văn Cuông nguyên Đại biểu Quốc hội cho rằng, công tác cán bộ được Đảng xác định là then chốt của then chốt. Trong khi, “cán bộ nào thì phong trào đó”.

Cán bộ nào thì phong trào đó ảnh 1
Đại biểu Quốc hội Lê Văn Cuông (ảnh nguồn quochoi.vn).

Nếu người có đức, tài, gương mẫu sẽ tập hợp được cán bộ, đảng viên, quần chúng và trở thành trung tâm đoàn kết, phát triển đơn vị.

Còn cán bộ không có đức, tài thì không những kìm hãm sự phát triển, gây mất đoàn kết, ảnh hưởng đến kết quả thực hiện nhiệm vụ của đơn vị mà còn ảnh hưởng đến uy tín của Đảng và Nhà nước.

Theo ông Lê Văn Cuông, nhiệm kỳ trước, công tác cán bộ của Đảng chưa quan tâm đúng mức nên chất lượng một số vị trí giảm sút.

Đảng xác định có bộ phận không nhỏ trong Đảng sa sút phẩm chất ảnh hưởng lớn tới uy tín của Đảng.

Vấn đề này được thể hiện khi có gần 100 cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý đã bị thi hành kỷ luật, trong đó những cá nhân là Ủy viên trung ương Đảng, Ủy viên Bộ Chính trị bị xử lý và vướng vào vòng lao lý.

Nguyên nhân của tình trạng đó theo ông Lê Văn Cuông, trong vấn đề quy hoạch, đề bạt, bố trí cán bộ được xác định đúng quy trình nhưng không đúng đối tượng. Cho nên đã tạo kẽ hở cho chạy chức, chạy quyền ở một số lĩnh vực gây bức xúc trong nhân dân, đe dọa sự tồn vong của Đảng.

Cán bộ nào thì phong trào đó ảnh 2
Trao nhầm “chìa khóa” thì hậu họa khôn lường!

Trong nhiệm kỳ khóa 13 tới đây Ban chấp hành trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đặc biệt đồng chí Tổng Bí thư rất quan tâm đến công tác cán bộ.

Chủ trương xác định đội ngũ cán bộ chiến lược từ Ủy viên trung ương trở lên là tinh hoa của Đảng, nòng cốt đưa đất nước phát triển, là lực lượng đảm bảo uy tín của Đảng trong nhân dân. Họ là những cán bộ tiêu biểu, đứng đầu các ngành, địa phương có chất lượng, có sức lan tỏa ra toàn bộ máy từ trung ương đến địa phương.

Từ chủ trương đến việc chọn cán bộ cụ thể luôn chứa đựng nhiều rủi ro, vì vậy để đạt được như mục tiêu nêu ra ông Lê Văn Cuông góp ý, trước đây do thiếu giải pháp, quy trình xét chọn đưa vào quy hoạch, bầu cử không cụ thể nên nhiều cá nhân vẫn lọt lưới.

Nhiều cá nhân bề ngoài có vẻ thể hiện xứng đáng nhưng bên trong có nhiều vấn đề dư luận người ta không tin tưởng, không đồng tình.

“Đừng thấy đỏ mà tưởng là chín”. Qua thực tiễn các nhiệm kỳ trước vấn đề về công tác cán bộ chưa được thấu đáo, chưa được đúng và trúng ý Đảng lòng dân.

Cứ tưởng có đức, có tài nhưng thực tế chỉ là mẫu mã bên ngoài còn bên trong rất phức tạp không đáp ứng được yêu cầu. Nhiệm kỳ tới phải khắc phục được vấn đề đó.

Tổng Bí thư từng nhắc nhở cụ thể những vấn đề liên quan đến cán bộ những người vi phạm những điều đảng viên không được làm, hoặc bộc lộ những vấn đề nghi ngờ, có liên quan đến tham nhũng, trực lợi, không gương mẫu theo quy định của Đảng.

Nếu đảng viên nào dính dáng tới các vấn đề đó dứt khoát không đưa vào cấp ủy.

Cán bộ nào thì phong trào đó ảnh 3
Cán bộ nào giàu lên bất thường dân biết cả!

Trước đây, chỉ nó chung chung, nhưng giờ có quy định cụ thể, tất cả các cấp ủy Đảng căn cứ quy định đó mà xem xét quy hoạch, không được có những biểu hiện vây cánh, “nói một đàng là một nẻo”.

Ông Lê Văn Cuông cho rằng có tình trạng, nhiều đối tượng khi bầu cử đạt được chuẩn, thực sự xứng đáng, trong quá trình thực thi nhiệm vụ do quyền lực quá lớn đã lợi dụng, cám dỗ đã tạo nên con người ta không giữ được lòng tham, không tiết chế được ham muốn nên sa vào con đường từ cái tốt, chuyển thành sa sút phẩm chất về chính trị.

Nên cần yêu cầu cán bộ sau được chọn lựa đảm bảo đúng tiêu  chuẩn, đức tài, phải thường xuyên trau dồi, đạo đức lối sống, hoàn thiện để đáp ứng yêu cầu.

Đây là vấn đề phải phấn đấu cả đời, để đảm bảo tốt nhiệm vụ được giao, đồng thời đảm bảo uy tín, thực hiện tốt nghị quyết nêu gương, để tạo nên gương sáng cho cấp dưới học tập, noi theo.

Cá nhân các lãnh đạo được bố trí vào cấp ủy, các cấp, đặc biệt người đứng đầu Ban chấp hành trung ương phải là hạt nhân tiêu biểu, tinh hoa của Đảng, thường xuyên rèn luyện, chịu sự giám sát của Đảng.

Do đó, các cơ quan chức năng của Đảng phải quan tâm vấn đề giám sát quyền lực.

Hiện nay, thiết chế kiểm tra quyền lực đặt ra, thực hiện chặt chẽ, giám sát từng hành vi, lối sống cùng với công việc của cán bộ nhất là người đứng đầu, kịp thời phát hiện ra những yếu kém, vi phạm để uốn nắn, răn đe, nhắc nhở nếu vi phạm sẽ xử lý nghiêm minh.

Cũng theo vị này, nhiệm kỳ tới đây công tác cán bộ sẽ khắc phục được những yếu kém.

Hiện mọi việc đang được xem xét rất là cẩn thận, chu đáo, chặt chẽ theo hướng dẫn của Đảng, chỉ đạo của Tổng Bí thư từ cơ sở đến trung ương.

Như Hải