Cho công chức, viên chức được nhận quà không quá 2 triệu đồng sẽ làm hỏng cán bộ

03/07/2016 08:00
QUỐC TOẢN
(GDVN) -“Dự thảo Luật phòng chống tham nhũng quy định cán bộ được phép nhận quà tặng không quá 2 triệu đồng trong thực hiện công vụ, nhiệm vụ rất dễ làm hỏng cán bộ".

Điều 25 gây tranh cãi

Một điểm đáng lưu ý được quy định tại điều 25, Dự thảo Luật phòng chống tham nhũng đang gây nhiều tranh cãi trong dư luận.

Cụ thể điều 25 về việc tặng quà và nhận quà tặng nêu rõ: “Cán bộ, công chức, viên chức chỉ được phép nhận quà tặng mang tính chất lưu niệm và có giá trị đến 2 triệu đồng trong thực hiện công vụ, nhiệm vụ.

Trường hợp quà tặng có giá trị trên 2 triệu đồng, thì người nhận quà phải nộp lại quà tặng cho cơ quan, tổ chức, đơn vị mình", Dự thảo luật nêu rõ.

Dự thảo Luật cũng chỉ rõ, người nộp lại quà tặng theo quy định được ưu tiên mua lại quà tặng.

Cơ quan, tổ chức, đơn vị quản lý cán bộ, công chức, viên chức quyết định việc tổ chức bán quà tặng.

Tiền thu được từ việc bán quá tặng, sau khi trừ các chi phí hợp lý liên quan đến việc bán quà tặng phải được nộp vào ngân sách nhà nước theo quy định.

Ảnh minh họa của
Ảnh minh họa của 

Nhiều độc giả nhận định, điều 25 của Dự thảo Luật phòng chống tham nhũng rất dễ tạo kẽ hở cho cán bộ có điều kiện tham nhũng.

“Đây là có thể là khe hở để cho cán bộ và công chức nhận sách nhiễu, vòi vĩnh, hối lộ”, bạn đọc Thanh Thiên bình luận.

Thậm chí có độc giả khẳng định rằng, nếu điều này (điều

Cho công chức, viên chức được nhận quà không quá 2 triệu đồng sẽ làm hỏng cán bộ ảnh 2

Cán bộ được phép nhận quà tặng không quá 2 triệu đồng trong thực hiện công vụ

25 của Dự thảo luật) được thông qua sẽ là thảm họa với người dân, vì vô hình chung tham nhũng đã được bảo vệ. 

“Tôi lấy một ví dụ, tại văn phòng đăng ký nhà đất có biên chế 50 người, khi một người dân cần làm sổ đỏ có thể phải bỏ ra 100 triệu đồng để "cảm ơn".

Trường hợp nếu không tặng quà, liệu sổ đỏ có làm được không? ”, một độc giả khác nêu quan điểm.

Về việc này, hôm 1/7, trao đổi qua điện thoại với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Cục trưởng Cục chống tham nhũng Phạm Trong Đạt cho biết: "Dự thảo luật quy định tại điều 25 chỉ mang tính khuyến khích sự tự nguyện, tự giác, tính trung thực của của cán bộ, đảng viên trong quá trình thực hiện công vụ, nhiệm vụ". 

Quy định không rõ dễ làm hỏng cán bộ

Về việc tặng và nhận quà được quy định tại điều 25 Dự thảo Luật phòng chống tham nhũng, PGS.TS Bùi Thị An, nguyên Đại biểu Quốc hội khóa XIII (đoàn Hà Nội) cho rằng, đề xuất này chưa rõ ràng, thiếu khả thi.

“Tôi không hiểu tại sao họ lại đưa điều khoản này vào trong dự thảo? Cơ sở nào để quy định cán bộ nhận quà lưu niệm không quá 2 triệu đồng?

Nếu cán bộ công chức, viên chức được nhận quà không quá 2 triệu thì phải làm rõ đối tượng tặng quà là ai? tặng như thế nào là phạm luật? 

Còn người dân tặng quà cho cán bộ lại là một câu chuyện khác. Nếu người dân bị ép phải tặng quà, giá trị không quá 2 triệu có phạm luật không? 

Do đó, dự thảo luật cần làm rõ vấn đề này”, PGS.TS Bùi Thị An đặt câu hỏi.

PGS.TS Bùi Thị An (ảnh: NGỌC QUANG).
PGS.TS Bùi Thị An (ảnh: NGỌC QUANG).

Cũng theo PGS.TS Bùi Thị An, nếu dự thảo về quy định tặng quà nêu trên được áp dụng trên thực tế rất dễ làm hỏng cán bộ.

“Nếu cán bộ dựa cớ được phép nhận quà lưu niệm để vòi vĩnh trong quá trình thực hiện công vụ, nhiệm vụ thì quả thật rất nguy hiểm cho công tác quản lý nhà nước. Bởi lẽ, nếu không có quà tặng thì cán bộ có hết lòng vì dân hay không?

Mặt khác, chúng ta đang quyết tâm xây dựng Chính phủ và chính quyền các cấp liêm chính, vững mạnh, kiến tạo phát triển.

Một Chính phủ trong sạch, gần dân, vì dân, đấu tranh mạnh mẽ với tệ nạn tham nhũng, lãng phí đã được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra hồi đầu tháng 5/2016, mà lại đặt vấn đề tặng quà thì không ổn.

Hay nói cách khác, đã nói là Dự thảo Luật phòng chống tham nhũng mà lại đưa ra quy định tặng quà như thế này thì chống tham nhũng kiểu gì? ”, PGS.TS Bùi Thị An cho hay. 

Trong khi đó nhiều cơ sở công quyền vẫn quen thói “hành là chính”. Điều này rất dễ gây hư hỏng cho cán bộ.

Đặt địa vị của người dân, nếu không đưa quà cho cán bộ thì áy náy, sợ không xong việc. Mà khi người ta “ăn” quen rồi thì khó bỏ lắm!

Từ những phân tích trên, PGS.TS Bùi Thị An đề nghị nghiêm cấm cán bộ công chức, viên chức nhận quà lưu niệm trong bất cứ trường hợp nào.

“Đã là công chức đi làm, hưởng lương từ đồng thuế của người dân phải tận tâm phục vụ nhân dân. Do đó, tôi nghĩ rằng phải nghiêm cấm việc nhận quà trong việc thực hiện công vụ”.

QUỐC TOẢN