Chuyển đổi số giúp ngành giáo dục Hải Phòng tạo ra môi trường dạy, học hiệu quả

27/11/2022 06:32
LÃ TIẾN
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Nhờ quyết tâm chuyển đổi số trong ngành Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, giáo viên, học sinh có được môi trường dạy và học ngày càng sáng tạo, hiệu quả.

Theo ông Bùi Văn Kiệm – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, thành phố hướng đến mục tiêu xây dựng Hải Phòng trở thành trung tâm quốc tế về giáo dục đào tạo, nghiên cứu ứng dụng và phát triển khoa học công nghệ…

Do đó, ngành Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng quyết tâm chọn chuyển đổi số để thay đổi một cách tổng thể và toàn diện tất cả các khía cạnh, đẩy mạnh sáng tạo, phát triển đột phá công nghệ số trong công tác quản lý, hoạt động dạy và học, từ đó góp phần thúc đẩy sự phát triển về kinh tế - xã hội của thành phố.

Khai trương trục tích hợp chia sẻ dữ liệu ngành giáo dục

Với mục tiêu trên, vào ngày 18/11/2022, nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng phối hợp với Viettel Hải Phòng chính thức khai trương “Hệ thống trục tích hợp chia sẻ dữ liệu ngành Giáo dục Hải Phòng”.

Lãnh đạo thành phố Hải Phòng, Sở Giáo dục và Đào tạo nhấn nút khai trương trục tích hợp chia sẻ dữ liệu ngành giáo dục (Ảnh: Lã Tiến)

Lãnh đạo thành phố Hải Phòng, Sở Giáo dục và Đào tạo nhấn nút khai trương trục tích hợp chia sẻ dữ liệu ngành giáo dục (Ảnh: Lã Tiến)

Đây là hệ thống hỗ trợ thu thập, tổng hợp, phân tích, chia sẻ số liệu từ các cơ sở giáo dục Mầm non, Phổ thông và Giáo dục thường xuyên, hướng đến mục tiêu phục vụ hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành của toàn ngành.

Với các tính năng như: thu thập, chia sẻ dữ liệu và quản lý các API kết nối, trục cơ sở dữ liệu ngành đóng vai trò như chiếc cầu nối, hỗ trợ liên thông, chuẩn hóa dữ liệu giữa các giải pháp công nghệ thông tin hiện được ứng dụng trên toàn thành phố.

Với hệ thống trục tích hợp chia sẻ dữ liệu ngành giáo dục, thông tin giáo viên, học sinh được định danh dựa trên căn cước công dân và đồng bộ trực tiếp đến những hệ thống E-learning được ứng dụng như: Tập huấn giáo viên, K12Online, onluyen.vn…

Từ đó, các hệ thống trên dễ dàng phân quyền cho người dùng; giúp giáo viên và học sinh giảm bớt các thao tác đăng nhập, nhập liệu thủ công, đồng thời đảm bảo an toàn thông tin.

Theo ông Bùi Văn Kiệm, việc khai trương và chính thức đưa vào sử dụng “Hệ thống trục tích hợp chia sẻ dữ liệu ngành Giáo dục Hải Phòng” sẽ giúp cho mỗi em học sinh sẽ có một mã định danh theo suốt từ cấp tiểu học đến khi tốt nghiệp trung học phổ thông và vào đại học.

Toàn bộ thông tin lý lịch học sinh, cũng như lịch sử học tập, điểm số,... sẽ được lưu trữ và chuẩn hóa, là hành trang cùng các em bước vào ngưỡng cửa cuộc đời.

Đây cũng được xem là chìa khóa giải quyết bài toán trùng lặp dữ liệu thường xảy ra khi sử dụng nhiều giải pháp công nghệ thông tin cùng lúc; đảm bảo an toàn thông tin khi chia sẻ API giữa các giải pháp công nghệ giáo dục.

Bên cạnh đó, nhờ có cơ sở dữ liệu được chuẩn hóa, cấp quản lý ngay lập tức nắm được tình hình ngành giáo dục trên mỗi địa bàn thông qua hệ thống báo cáo động; đồng thời dễ dàng đưa ra những quyết định dựa trên dữ liệu.

Với những dấu ấn đã đạt được trong thời gian qua như xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu tới hơn 800 cơ sở giáo dục, 100% học sinh được tiếp cận với các giải pháp dạy học trực tuyến trong giai đoạn dịch bệnh…, và đặc biệt là sự phối hợp cùng Viettel Hải Phòng triển khai hệ thống trục tích hợp chia sẻ dữ liệu ngành giáo dục, thời gian tới ngành Giáo dục Hải Phòng sẽ có những bước chuyển dịch thành công trong thời kỳ kỷ nguyên số.

Phấn đấu hoàn thành 4 nhiệm vụ trọng tâm năm 2022

Để thực hiện có hiệu quả 4 nhiệm vụ trọng tâm chuyển đổi số của ngành thực hiện trong năm 2022, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng đề ra phương hướng, nhiệm vụ chuyển đổi số những tháng cuối năm 2022.

Theo đó, Sở tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức toàn ngành về công tác chuyển đổi số của ngành, của địa phương; động viên, khích lệ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị giáo dục tích cực tham gia hưởng ứng cuộc thi trắc nghiệm trên Internet tìm hiểu về Chương trình chuyển đổi số Quốc gia…

Các đại biểu ngành giáo dục trao đổi về công tác chuyển đổi số tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên Hải Phòng (Ảnh: Lã Tiến)

Các đại biểu ngành giáo dục trao đổi về công tác chuyển đổi số tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên Hải Phòng (Ảnh: Lã Tiến)

Cùng với đó, sở tiếp tục phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Tài chính và các đơn vị tư vấn để hoàn thiện các hồ sơ trình cấp có thẩm quyền phê duyệt triển khai các nhiệm vụ trọng tâm chuyển đổi số năm 2022 bảo đảm thời gian theo quy định.

Sở cũng chỉ đạo các đơn vị thực hiện tốt công tác bồi dưỡng kiến thức về chuyển đổi số cho cán bộ, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục cả hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện các chủ trương, chính sách, chiến lược, đề án, chương trình, kế hoạch, dự án, giải pháp về xây dựng, phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số tại Sở Giáo dục và Đào tạo và trong toàn ngành.

Tiếp tục rà soát, kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo điều chỉnh các quy định, các thủ tục chuyên ngành giáo dục đào tạo về ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, cụ thể như:

Quy định chương trình học trực tuyến, thời lượng học, kiểm tra đánh giá trực tuyến, kiểm định chất lượng học trực tuyến; quy định điều kiện tổ chức lớp học, trường học trên môi trường mạng (kể cả ngắn hạn và dài hạn); quy định về việc quản lý, sử dụng học bạ điện tử, sổ theo dõi và đánh giá học sinh…

Sở Giáo dục và Đào tạo phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm về chuyển đổi số thành phố giao thực hiện trong năm 2022; hoàn thiện và chuẩn hóa cơ sở dữ liệu ngành, số hóa các dữ liệu chuyên ngành, liên thông, tích hợp với kho dữ liệu dùng chung của thành phố nhằm phục vụ công tác quản lý và khai thác, chia sẻ dữ liệu ngành.

Là đô thị loại 1 cấp quốc gia, với những tiềm năng, thế mạnh ở lĩnh vực giáo dục, cũng như khoa học công nghệ, Hải Phòng đang rất chú trọng chuyển đổi số trong giáo dục, tăng cường ứng dụng những tiện ích và thành tựu của công nghệ thông tin, nhằm tạo ra môi trường dạy và học ngày càng hiệu quả, góp phần đưa giáo dục - đào tạo của thành phố cảng ngày càng phát triển nhanh, mạnh hơn nữa, có những đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của thành phố.

LÃ TIẾN