Cô Đầy gửi đơn khiếu nại đến tòa cấp cao để yêu cầu được thụ lý đơn khởi kiện

16/07/2018 13:39
Hưng Long
(GDVN) - Cô giáo viên ở tỉnh Hậu Giang không đồng ý với quyết định 2 lần trả đơn khởi kiện Sở Giáo dục và Đào tạo nên tiếp tục khiếu nại sự việc lên tòa cấp cao.

Ngày 16/7, cô Âu Thị Ngọc Đầy – giáo viên Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh Hậu Giang đã có Đơn khiếu nại gửi đến Tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Cô Đầy khiếu nại quyết định số 155/2018/QĐ-PT ngày 06/7/2019 của Tòa án nhân dân tỉnh Hậu Giang về việc giải quyết trả lại đơn khởi kiện.

Cô Đầy gửi đơn khiếu nại đến tòa cấp cao để yêu cầu được thụ lý đơn khởi kiện ảnh 1
Giáo viên Âu Thị Ngọc Đầy từng phản ánh sự bẩn thỉu, xuống cấp trong nhà vệ sinh của trường trên mạng xã hội. (Ảnh: H.L)

Cô Đầy trình bày, ngày 10/7, cô nhận được quyết định số 155/2018/QĐ-PT của Tòa án nhân dân tỉnh Hậu Giang quyết định giải quyết khiếu nại về việc trả lại đơn khởi kiện.

Nội dung của quyết định xác nhận việc giữ nguyên Thông báo số 01/2018/TB-TA ngày 19/6/2018 của Tòa án nhân dân tỉnh Hậu Giang về việc trả lại đơn khởi kiện.

Cô Đầy cho rằng, việc Tòa án nhân dân Tỉnh Hậu Giang giải quyết khiếu nại không chấp nhận yêu cầu thụ lý đơn khởi kiện và trả lại đơn kiện là không đúng theo quy định của Luật tố tụng hành chính năm 2015.

Quyết định số 554/QĐ-SGDĐT ngày 26/6/2017 của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hậu Giang về việc giải quyết khiếu nại của cô Đầy là văn bản do người có thẩm quyền trong cơ quan, tổ chức ban hành và ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của cô Đầy.

Cô Đầy lập luận, văn bản này hoàn toàn là đối tượng khởi kiện theo quy định của Luật tố tụng hành chính 2015.

Theo quyết định của Tòa án nhân dân tỉnh Hậu Giang thì căn cứ vào khoản 2 điều 30 với nội dung là “Quyết định kỷ luật buộc thôi việc công chức mới là đối tượng khởi kiện của vụ án hành chính” nên quyết định giải khiếu nại của cô Đầy không phải là đối tượng khởi kiện.

Tòa án nhân dân tỉnh Hậu Giang đưa ra quan điểm, quyết định số 554/QĐ-SGDĐT ngày 26/6/2017 là quyết định nội bộ nên không thuộc đối tượng khởi kiện.

Cô Đầy nhận thấy, bản thân không phải là cán bộ trực thuộc sự quản lý của Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Hậu Giang mà tôi là là viên chức của Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh Hậu Giang.

Từ một số lý do trên, cô Đầy đã làm đơn gửi đến Tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh để đề nghị, xem xét giải quyết khiếu nại theo hướng hủy bỏ quyết định số 155/2018/QĐ-PT ngày 06/7/2018 của Tòa án nhân dân tỉnh Hậu Giang và hủy Thông báo số 01/2018/TB-TA ngày 19/6/2018 của Tòa án nhân dân tỉnh Hậu Giang về việc trả lại đơn khởi kiện. 

Cô Đầy gửi đơn khiếu nại đến tòa cấp cao để yêu cầu được thụ lý đơn khởi kiện ảnh 2

Tòa Hậu Giang trả đơn của cô giáo Ngọc Đầy và nói vì chuyện nội bộ 

Cô Đầy cũng đề nghị Tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh tuyên buộc Tòa án nhân dân tỉnh Hậu Giang chấp nhận đơn khởi kiện.

Liên quan đến vụ việc, trong khoảng thời gian từ năm 2008 - 2017, cô Đầy từng đăng nhiều thông tin không tốt trên mạng xã hội về Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh Hậu Giang.

Những thông tin cô Đầy đăng tải trên mạng bị Ban giám hiệu phát hiện và có hình thức xử lý kỷ luật. Cô Đầy không đồng ý nên khiếu nại sự việc lên Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hậu Giang và cũng không được giải quyết thỏa đáng.

Cô Đầy khởi kiện vụ việc ra Tòa án nhân dân tỉnh Hậu Giang nhưng đã 2 lần bị trả đơn.

Hưng Long