Cô giáo trẻ miệt mài “gieo chữ” nơi vùng cao Tiên Yên

13/09/2021 06:07
PHẠM LINH
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Nhắc đến cô giáo Đinh Thị Gái, nhiều người dân xã Điền Xá đều quý mến bởi nỗ lực không mệt mỏi của cô trong hành trình ươm mầm xanh nơi vùng cao.

Là một trong những giáo viên trẻ, tâm huyết của Trường Tiểu học – Trung học cơ sở Điền Xá (huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh), cô giáo Đinh Thị Gái luôn nhận được sự tin tưởng của học sinh, phụ huynh cũng như được ban giám hiệu nhà trường, đồng nghiệp yêu mến, tín nhiệm.

Theo cô giáo Hoàng Thuý Kiều, Hiệu trưởng Trường Tiểu học – Trung học cơ sở Điền Xá, cô giáo Đinh Thị Gái luôn duy trì chuyên môn giảng dạy vững vàng, đóng góp vào việc nâng cao chất lượng giáo dục nhà trường và nhận được sự đánh giá cao của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện.

Với những cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, cô giáo Đinh Thị Gái là một trong những giáo viên tiêu biểu của ngành giáo dục huyện Tiên Yên.

Cô không ngừng học hỏi, trau dồi để áp dụng nhiều kỹ năng, phương pháp giảng dạy mới, hiệu quả như kỹ năng nắm vững cấu tạo của chữ cái Tiếng Việt, viết các chữ cái theo nhóm, nhận diện nhóm các chữ cái,…

Qua đó, học sinh của cô tiếp cận với bài giảng nhanh hơn, học nhanh và nhớ lâu những kiến thức cơ bản lớp 1.

Cô giáo Đinh Thị Gái (bên phải) là một trong những giáo viên tiêu biểu của huyện Tiên Yên (Ảnh: CTV)

Cô giáo Đinh Thị Gái (bên phải) là một trong những giáo viên tiêu biểu của huyện Tiên Yên (Ảnh: CTV)

Cô và phụ huynh học sinh luôn có sự liên kết chặt chẽ để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của học sinh cũng như phụ huynh qua nhóm Zalo của lớp. Từ đó, cô có những điều chỉnh cách dạy phù hợp đối với từng em học sinh.

Song song với hoạt động chuyên môn, cô giáo Đinh Thị Gái còn nỗ lực vận động các gia đình có con đến độ tuổi lớp 1, tạo cơ hội cho các con được đến trường như các bạn đồng trang lứa.

Với đặc trưng dân cư có hơn 90% là người dân tộc thiểu số, trình độ dân trí không đồng đều, công tác vận động giáo dục tại xã Điền Xá luôn gặp rất nhiều khó khăn.

Cô giáo Đinh Thị Gái chia sẻ, để vận động thành công bản thân cô phải linh hoạt cách làm để phù hợp với hoàn cảnh, suy nghĩ và đời sống văn hóa của người dân địa phương.

Người dân ở đây sinh sống chủ yếu bằng việc trồng trọt nên họ dành cả ngày trên nương đến tối muộn mới về nhà nên dù đường xá xa xôi hay khi thời tiết không thuận lợi cô vẫn đến để vận động các gia đình cho con đến trường.

Thuận lợi thì vận động mất một đến hai ngày còn nếu gia đình không đồng thuận thì có khi phải đi cả tuần.

Tuy nhiên, cô vẫn kiên trì tới từng gia đình học sinh để vận động để không em học sinh nào bị bỏ lại phía sau.

Người dân xã Điền Xá bày tỏ sự kính trọng bởi nỗ lực không mệt mỏi của cô giáo Đinh Thị Gái trong việc vận động cho trẻ đến trường (Ảnh: CTV)

Người dân xã Điền Xá bày tỏ sự kính trọng bởi nỗ lực không mệt mỏi của cô giáo Đinh Thị Gái trong việc vận động cho trẻ đến trường (Ảnh: CTV)

Trước thềm năm học mới 2021 – 2022, cô giáo Đinh Thị Gái chia sẻ niềm vui của năm học này còn được nhân đôi khi cô và các đồng nghiệp đã thuyết phục được nhiều hộ gia đình hợp tác cho con đến trường đúng độ tuổi.

Dù vẫn còn một số gia đình phải thuyết phục nhiều lần nhưng công tác vận động nhìn chung đỡ khó khăn hơn những năm học trước đây.

Khi kinh tế dần được cải thiện, cuộc sống của người dân cũng bớt vất vả hơn theo đó nhận thức của phụ huynh được nâng cao. Họ ý thức được tầm quan trọng của việc trẻ được đến trường học tập.

Đặc biệt, khi cô tới gia đình để vận động, các em học sinh cũng bày tỏ niềm vui và chủ động chia sẻ mong muốn được đi học.

Phấn khởi khi các em đều được đến trường đúng độ tuổi, cô cùng đồng nghiệp lại háo hức, mong chờ ngày được đón học sinh tới trường.

Công tác chuẩn bị như tổng vệ sinh trường lớp, chuẩn bị cơ sở vật chất đều dù vất vả nhưng cô thấy rất vui khi được góp một phần nhỏ mang lại môi trường lớp học sạch sẽ, an toàn cho học sinh đón năm học mới.

Lòng yêu nghề và sự nhiệt huyết của cô giáo Đinh Thị Gái đã lan tỏa nguồn năng lượng tích cực tới học sinh, phụ huynh và động lực phấn đấu cho đồng nghiệp.

Với cô giáo Đinh Thị Gái, còn gì hạnh phúc hơn trở thành người đặt "viên gạch tri thức" đầu tiên cho những mầm xanh vùng cao.

PHẠM LINH