ĐBQH Đỗ Chí Nghĩa đặc biệt quan tâm tới đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục

14/06/2021 10:35
Ngọc Quang
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Chí Nghĩa – Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Báo Đại biểu Nhân dân đã được cử tri tín nhiệm bầu làm đại biểu Quốc hội khóa XV tại Phú Yên.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Chí Nghĩa – chuyên ngành báo chí, lý luận chính trị cao cấp (sinh năm 1975, quê Duy Tiên, Hà Nam). Ông là một nhà giáo, từng có thời gian dài giảng dạy tại Phân viện Báo chí và Tuyên truyền (nay là Học viện Báo chí và Tuyên truyền) thuộc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.

Trước khi giữ chức Tổng Biên tập Báo Đại biểu Nhân dân, ông từng là Tổng Biên tập Thời báo Doanh nhân; Phó trưởng Khoa Phát thanh truyền hình; Trưởng Khoa Quan hệ công chúng và quảng cáo.

Trong chương trình hành động khi vận động bầu cử tại tỉnh Phú Yên, Phó Giáo sư – Tiến sĩ Đỗ Chí Nghĩa cho biết: “Thực hiện chủ trương tăng cường Đại biểu Quốc hội chuyên trách là những người có kinh nghiệm và am hiểu ở các lĩnh vực, tôi được Hội đồng Bầu cử quốc gia phân công về ứng cử Đại biểu Quốc hội tại Phú Yên.

Với tôi, đây vừa là niềm vinh dự, tự hào vừa là trách nhiệm to lớn trước nhân dân, cử tri tỉnh nhà. Với kinh nghiệm và tâm huyết của mình, nếu trúng cử Đại biểu Quốc hội khóa XV, tôi chủ động thực hiện nghiêm túc trách nhiệm của người đại biểu nhân dân, xứng đáng với sự tin tưởng, tín nhiệm cử tri tỉnh nhà”.

Cử tri tỉnh Phú Yên rất ấn tượng khi xem hồ sơ lý lịch quá trình học tập và công tác cùng với những chia sẻ chân thành, thẳng thắn của Nhà báo Đỗ Chí Nghĩa. Vì vậy, cử tri tại Phú Yên đã bỏ phiếu bầu Nhà báo Đỗ Chí Nghĩa làm Đại biểu Quốc hội khóa XV.

ĐBQH Đỗ Chí Nghĩa đặc biệt quan tâm tới đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục ảnh 1

Nhà Báo Đỗ Chí Nghĩa - Tổng Biên tập Báo Đại biểu Nhân dân được cử tri tín nhiệm bầu làm Đại biểu Quốc hội khóa XV. Ảnh: NQ.

Nhà báo Đỗ Chí Nghĩa nêu ra 5 nhóm vấn đề mà ông sẽ kiên trì theo đuổi, thực hiện để đáp ứng sự mong mỏi của cử tri cả nước nói chung cũng như tại Phú Yên nói riêng:

Thứ nhất, là Đại biểu Quốc hội chuyên trách, dành toàn bộ thời gian cho hoạt động của Quốc hội, tôi sẽ chủ động, tận dụng mọi cơ hội để tiếp xúc với cử tri, nhất là cử tri nơi bầu ra mình để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, đề xuất, kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ các vấn đề về quốc kế dân sinh, đặc biệt là những vấn đề mà đồng bào, cử tri tỉnh nhà quan tâm. Tôi sẽ tích cực tham gia các kỳ họp Hội đồng nhân dân tỉnh để nắm bắt sâu sát nhất những vấn đề đặt ra trong sự phát triển kinh tế - xã hội của Phú Yên cũng như nguyện vọng của cử tri.

Là Ủy viên Ban chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam, với vai trò Đại biểu Quốc hội, tôi sẽ nỗ lực chuyển tải tâm nguyện của cử tri tỉnh nhà đến với các cơ quan hữu quan và kiên trì theo đuổi tận gốc vấn đề, để có câu trả lời đầy đủ và thuyết phục nhất.

Thứ hai, về xây dựng luật, trong điều kiện văn hóa, giáo dục phát sinh rất nhiều vấn đề bức xúc cần giải quyết, tôi sẽ tập trung nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, xây dựng mới các đạo luật thúc đẩy phát triển văn hóa - xã hội hài hòa với phát triển kinh tế. Đặc biệt, bảo vệ các giá trị đạo đức của dân tộc, đổi mới giáo dục có lộ trình phù hợp, nâng cao chất lượng giáo dục, giảm bớt áp lực không cần thiết cho học sinh, đầu tư cho giáo dục hiệu quả, thực chất, hoàn thiện chính sách hỗ trợ đối với trường nội trú, bán trú…

Thứ ba, về quyết định những vấn đề quan trọng, tôi sẽ phấn đấu làm tròn trách nhiệm người đại biểu, thận trọng, kỹ lưỡng và trách nhiệm. Trong đó, tôi đặc biệt quan tâm và dành thời gian thích đáng thực hiện các công việc sau:

Kiến nghị Nhà nước có cơ chế tổ chức thực hiện hiệu quả “Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi” theo nghị quyết của Quốc hội. Đây là một dấu son của Quốc hội khóa XIV mà các khóa tiếp theo phải thúc đẩy triển khai thực hiện.

Kiến nghị Quốc hội tập trung ngân sách để ưu tiên xây dựng hạ tầng cơ sở, nhất là giao thông, ưu tiên phát triển du lịch, cung cấp nước sạch ở các tỉnh còn khó khăn, đầu tư thủy lợi cho các khu vực trọng điểm nông nghiệp như Phú Yên.

Kiến nghị Nhà nước thúc đẩy các chương trình xóa đói, giảm nghèo, có chính sách hỗ trợ trồng và khai thác rừng hợp lý để người dân sống và gắn bó với rừng; ưu tiên hỗ trợ các gia đình nghèo, gia đình chính sách, nạn nhân chất độc da cam - dioxin một cách thiết thực và đồng bộ hơn nữa...

Thứ tư, về hoạt động giám sát, tôi sẽ đề nghị Quốc hội tập trung giám sát có hiệu quả những vấn đề bức xúc mà nhân dân quan tâm: phòng chống tham nhũng, nâng cao đạo đức thực thi công vụ; đẩy mạnh nâng cao chất lượng giáo dục, y tế, hoàn thiện cơ chế phòng chống các dịch bệnh nguy hiểm như dịch COVID-19; thực hiện pháp luật về bảo vệ, phát triển rừng, về quản lý đất đai, chống biến đổi khí hậu...

Thứ năm, với riêng Phú Yên, dành thời gian tìm hiểu và đi thực tế, gặp gỡ các đồng chí lãnh đạo địa phương và cử tri, tôi biết tỉnh nhà có nhiều tiềm năng cần khai thác. Để thiết thực đóng góp vào sự phát triển của Phú Yên, tôi nguyện sẽ tiếp nối tâm huyết và nỗ lực của các Đại biểu Quốc hội khóa trước, góp sức cùng Đảng bộ, chính quyền tỉnh, tranh thủ sự ủng hộ, hỗ trợ của các bộ, ngành, cơ quan Trung ương, doanh nghiệp, tháo gỡ cơ chế, khơi thông các nguồn lực cho đầu tư phát triển. Đồng thời, kết nối các tổ chức, cá nhân tham gia các hoạt động xã hội - từ thiện, ưu tiên hỗ trợ người nghèo, nạn nhân chất độc da cam/dioxin một cách hiệu quả nhất…

Nhà báo Đỗ Chí Nghĩa bày tỏ: “Được về ứng cử tại Phú Yên, mảnh đất giàu truyền thống cách mạng và nghĩa tình với tôi vừa là niềm vinh dự, vừa là trách nhiệm to lớn. Với kinh nghiệm và tâm huyết của mình, được sự giúp đỡ của cử tri, sự ủng hộ của các cấp lãnh đạo, tôi tin tưởng sẽ thực hiện tốt chương trình hành động, thực hiện đầy đủ trách nhiệm của người đại biểu nhân dân. Bản thân tôi sẽ luôn nỗ lực phấn đấu, khiêm tốn học hỏi, giữ vững phẩm chất đạo đức, xứng đáng với sự tin tưởng, tín nhiệm của cử tri tỉnh nhà đã dành cho”.

Ngọc Quang