Để đảm bảo đội ngũ trước thềm năm học mới, Lai Châu thực hiện nhiều giải pháp

02/09/2023 06:48
Ngân Chi
0:00 / 0:00
0:00
GDVN-Theo Giám đốc Sở GD Lai Châu, tỉ lệ vận động, huy động HS ra lớp sau mỗi kỳ nghỉ dài như nghỉ hè, nghỉ Tết còn thấp, cần nhiều biện pháp để nâng tỉ lệ này lên.

Năm học 2023-2024, Lai Châu thiếu 827 giáo viên

Trước thềm năm học 2023-2024, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Nhà giáo ưu tú Đinh Trung Tuấn - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lai Châu đã chia sẻ về công tác chuẩn bị cho năm học mới.

Nhà giáo ưu tú Đinh Trung Tuấn cho biết: “Để chuẩn bị điều kiện cho năm học mới 2023-2024, các đơn vị giáo dục tranh thủ thời gian học sinh nghỉ hè, thực hiện công tác tu sửa cơ sở vật chất (đặc biệt là phòng học, phòng bộ môn, nhà ở bán trú, hạng mục phụ trợ); phối hợp với Ban quản lý dự án tỉnh, huyện đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ, hoàn thiện các công trình đến thời điểm bàn giao để đưa vào sử dụng ngay trước khi bước vào năm học mới 2023-2024.

Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố đang thực hiện quy trình mua sắm trang thiết bị dạy học tối thiểu cho các lớp 4, 8 và thiết bị phòng học tin học, ngoại ngữ lớp 4. Thực hiện mua sắm bổ sung thiết bị dạy học tối thiểu cho các lớp 1,2,6.

Các đơn vị trực thuộc Sở hiện đang đẩy nhanh tiến độ tổ chức thực hiện mua sắm thiết bị dạy học lớp 10, lớp 11. Các trường phổ thông dân tộc nội trú đẩy nhanh tiến độ mua sắm học phẩm, sách giáo khoa, trang cấp ban đầu cấp phát cho học sinh trước khi bước vào năm học mới”.

Nhà giáo ưu tú Đinh Trung Tuấn - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lai Châu. Ảnh: NVCC.

Nhà giáo ưu tú Đinh Trung Tuấn - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lai Châu. Ảnh: NVCC.

Theo đó, năm học 2023-2024, toàn tỉnh Lai Châu thiếu 827 giáo viên so với biên chế được giao (mầm non 231 người, tiểu học 216 người; trung học cơ sở 353 người; trung học phổ thông 27 người) trong đó tập trung chủ yếu ở các môn Tiếng Anh, Tin học (Tiếng Anh thiếu 164 người, Tin học thiếu 110 người).

Chia sẻ về tình trạng giáo viên nghỉ việc trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua, vị Giám đốc Sở cho biết: “Số cán bộ quản lý, giáo viên nghỉ, thôi việc từ năm 2021 đến năm 2023 là 168 người.

Nguyên nhân do nhiều cán bộ quản lý, giáo viên quê ở miền xuôi lên Lai Châu công tác ở các trường vùng sâu, vùng xa, điều kiện đi lại khó khăn, các điều kiện thiết yếu để ổn định cuộc sống lâu dài chưa đáp ứng, nên có nguyện vọng về quê hợp lý hóa gia đình và tìm một công việc gần nhà.

Mặt khác, lương và các khoản phụ cấp đối cán bộ quản lý, giáo viên chưa đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tối thiểu của cuộc sống, do đó một số nhà giáo xin nghỉ việc để tìm công việc khác có thu nhập tốt hơn.

Ngoài ra, một số giáo viên có sức khỏe không đảm bảo để tiếp tục công tác”.

Chú trọng đặt hàng đào tạo giáo viên theo Nghị định 116, cử tuyển theo Nghị định 141

Cũng như nhiều địa phương trên toàn quốc, Lai Châu cũng gặp những khó khăn tương tự về nguồn tuyển dụng và bố trí giáo viên để đáp ứng triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

“Là tỉnh miền núi, điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn hơn nhiều các tỉnh thành khác về việc thu hút sinh viên sư phạm đăng ký dự tuyển, nhất là các môn Tiếng Anh, Tin học đến công tác tại các vùng đặc biệt khó khăn.

Để hỗ trợ giáo viên và thu hút nguồn tuyển, ngày 13/7/2023, Hội đồng nhân dân tỉnh Lai Châu đã ban hành Nghị quyết số 20/2023/NQ-HĐND về việc ban hành quy định chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao và chính sách đãi ngộ đối với bác sĩ đang công tác tại các đơn vị sự nghiệp y tế công lập trên địa bàn tỉnh.

Trong đó, đã có cơ chế thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao đối với người có trình độ đại học hệ chính quy thuộc lĩnh vực, chuyên ngành Công nghệ thông tin, Ngôn ngữ Anh; người có trình độ đại học sư phạm hệ chính quy chuyên ngành Tiếng Anh, Âm nhạc, Mỹ thuật, Tin học và sinh viên đại học tốt nghiệp loại xuất sắc đến công tác tại tỉnh” - vị Giám đốc Sở thông tin.

Lai Châu có chính sách thu hút nhân tài tham gia đội ngũ ngành sư phạm. Ảnh: NVCC.

Lai Châu có chính sách thu hút nhân tài tham gia đội ngũ ngành sư phạm. Ảnh: NVCC.

Để đảm bảo đội ngũ trước thềm năm học mới, Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố thực hiện nhiều giải pháp.

Cụ thể: Thứ nhất, tiếp tục rà soát, sắp xếp lại quy mô trường, lớp theo hướng tinh gọn, hình thành trường phổ thông nhiều cấp học (tiểu học, trung học cơ sở), thu gọn lại các điểm trường có khoảng cách gần nhau trên nguyên tắc thuận lợi cho người dân và phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.

Thứ hai, sắp xếp, cơ cấu lại đội ngũ giáo viên gắn với tinh giản biên chế và tổ chức dạy học: Tiếp tục thực hiện rà soát thực trạng đội ngũ giáo viên được giao hiện có mặt, xác định cụ thể số lượng giáo viên thừa, thiếu đến từng môn học, cấp học, trường học của địa phương, đơn vị để xây dựng kế hoạch đảm bảo đội ngũ giáo viên (đặc biệt giáo viên các môn học trong mới như Tiếng Anh, Tin học, Âm nhạc, Mỹ thuật) năm học 2023-2024 và các năm học tiếp theo.

Động viên, tạo điều kiện cho giáo viên các môn học đang thừa so với cơ cấu, vị trí việc làm tham gia đào tạo văn bằng hai ở các môn học đang thiếu giáo viên tại địa phương, đơn vị.

Thực hiện đánh giá, phân loại giáo viên theo quy định đảm bảo khách quan, công bằng, dân chủ và chính xác; phản ánh đúng với năng lực và phẩm chất của đội ngũ làm căn cứ để thực hiện tinh giản biên chế, đào tạo và bồi dưỡng.

Thứ ba, xây dựng phương án dạy học các môn học mới trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018, đặc biệt đối với các môn học mới như Tiếng Anh, Tin học theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo đảm bảo linh hoạt, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, đơn vị.

Thứ tư, xây dựng kế hoạch tuyển dụng với thời gian tiếp nhận hồ sơ dài, thông báo rộng rãi kế hoạch tuyển dụng trên các phương tiện thông tin đại chúng, Cổng Thông tin điện tử tỉnh, đồng thời gửi văn bản đề nghị các cơ sở đào tạo giáo viên (Trường Đại học sư phạm Hà Nội, Trường Đại học sư phạm Hà Nội 2, Trường Đại học sư phạm - Đại học Thái Nguyên, Trường Đại học Tây Bắc,...) thông tin đến đông đảo sinh viên sư phạm, đặc biệt là sinh viên người Lai Châu đang theo học các ngành đào tạo giáo viên và các chuyên ngành phù hợp với môn học trong các nhà trường biết để đăng ký dự tuyển.

Thứ năm, thực hiện đặt hàng đào tạo giáo viên theo quy định tại Nghị định 116/2020/NĐ-CP ngày 25/9/2020 của Chính phủ về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với sinh viên sư phạm. Đồng thời, cử học sinh đi học các ngành đào tạo giáo viên theo quy định tại Nghị định số 141/2020/NĐ-CP ngày 08/12/2020 của Chính phủ quy định chế độ cử tuyển đối với học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số, để đảm bảo nguồn tuyển dụng giáo viên, đặc biệt là giáo viên giảng dạy các môn học mới trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018 như Tiếng Anh, Tin học.

Hoạt động thể dục giữa giờ của các trường trên địa bàn thành phố Lai Châu. Ảnh: NVCC.

Hoạt động thể dục giữa giờ của các trường trên địa bàn thành phố Lai Châu. Ảnh: NVCC.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lai Châu cũng đề cập: “Việc thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 trong những năm qua đối với các khối lớp: 1,2,3,6,7,10 chất lượng giáo dục đào tạo đạt và vượt các mục tiêu đề ra.

Học sinh được tham gia đánh giá theo đúng theo các quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, điểm nổi bật là học sinh đã được trải nghiệm thực tế để nâng cao năng lực phẩm chất của học sinh.

Tuy nhiên, để thực hiện tốt hơn nữa Sở Giáo dục và Đào tạo có một số kiến nghị đề xuất như sau: Quan tâm đến công tác đủ đội ngũ giáo viên, đặc biệt là một số môn còn thiếu nhiều như (giáo viên tiếng Anh, Tin học cấp tiểu học…)”.

Khắc phục tỉ lệ huy động học sinh ra lớp thấp sau các kỳ nghỉ dài

Theo nhà giáo ưu tú Đinh Trung Tuấn, trong những năm qua, ở một số cơ sở giáo dục vùng đặc biệt khó khăn, tỉ lệ huy động học sinh ra lớp tại một số thời điểm còn thấp, nhất là sau kỳ nghỉ dài như kỳ nghỉ hè, kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

“Trước tình trạng trên, hằng năm, Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động, huy động học sinh ra lớp; chủ động làm tốt công tác tham mưu, phối hợp chính quyền địa phương, các tổ chức liên quan, lực lượng vũ trang thực hiện vận động, huy động học sinh ra lớp và nâng cao tỉ lệ chuyên cần, trong đó tập trung vận động, huy động học sinh các xã vùng II, vùng III ra lớp.

Phát huy vai trò của Ban chỉ đạo phổ cập giáo dục, xóa mù chữ các cấp trong việc huy động học sinh đến trường, duy trì sĩ số và nâng cao kết quả phổ cập giáo dục, xóa mù chữ.

Chỉ đạo các đơn vị giáo dục tiếp tục thực hiện tốt công văn số 785/UBND-VX ngày 05/6/2015 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về việc tăng cường huy động học sinh ra lớp, duy trì sĩ số, tăng tỉ lệ chuyên cần. Tập trung chỉ đạo các đơn vị có tỉ lệ huy động học sinh ra lớp và duy trì sĩ số thấp, nhất là các xã vùng II, vùng III” - ông Tuấn cho biết.

Học sinh đọc sách tại thư viện Trường Tiểu học San Thàng (thành phố Lai Châu). Ảnh: NVCC.

Học sinh đọc sách tại thư viện Trường Tiểu học San Thàng (thành phố Lai Châu). Ảnh: NVCC.

Trên cơ sở phát huy những kết quả đạt được trong năm học 2022-2023, nhà giáo ưu tú Đinh Trung Tuấn cũng cho biết, năm học 2023-2024, ngành Giáo dục và Đào tạo tập trung triển khai thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm sau:

Một là, tiếp tục triển khai thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025, tiếp tục triển khai thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018; tham mưu bố trí nguồn lực phát triển hệ thống trường lớp, cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh.

Hai là, tích cực triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện để hoàn thành các mục tiêu, kế hoạch năm học 2023-2024. Tập trung tuyên truyền sâu rộng đến phụ huynh, học sinh và Nhân dân về Chương trình giáo dục phổ thông 2018; thực hiện tốt công tác vận động, huy động học sinh ra lớp.

Tiếp tục quan tâm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Quan tâm xây dựng trường chuẩn quốc gia để nâng cao chất lượng các hoạt động giáo dục.

Nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục, xóa mù chữ. Đặc biệt ưu tiên, nâng cao chất lượng học sinh giỏi cấp trung học phổ thông, tỉ lệ học sinh đỗ đại học, tỉ lệ học sinh chuyên cần,…

Ba là, tiếp tục đổi mới công tác quản lý giáo dục, thực hiện quản trị trường học dân chủ, kỷ cương, nền nếp, chất lượng và hiệu quả. Tăng cường phân cấp, phân quyền theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả. Xây dựng môi trường giáo dục an toàn lành mạnh, dân chủ, kỷ cương; tiếp tục đẩy mạnh xây dựng văn hóa học đường, chú trọng giáo dục tư tưởng, đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, giáo dục thể chất, y tế trường học cho học sinh.

Bốn là, thực hiện tốt công tác nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em, học sinh; nâng cao hiệu quả tăng cường tiếng Việt cho trẻ mầm non và học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số. Tích cực tham mưu, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất, thiết bị dạy học đảm bảo thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Quan tâm nâng cao chất lượng và chuẩn hóa đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý các cấp học. Thực hiện hiệu quả Đề án “Đầu tư, mở rộng quy mô các trường phổ thông dân tộc nội trú; nâng cao chất lượng giáo dục các trường phổ thông dân tộc nội trú, bán trú”.

Năm là, đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số, cải cách hành chính trong giáo dục; tổ chức các hoạt động, phong trào thi đua thiết thực lập thành tích chào mừng các sự kiện của tỉnh, của Đất nước, của ngành trong năm học 2023-2024; Thực hiện tốt công tác khảo thí, kiểm định chất lượng giáo dục theo hướng đánh giá năng lực phẩm chất của người học; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với tình hình thực tế, bám sát mục tiêu, yêu cầu phát triển của ngành.

“Trong thời gian tới, đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục các cấp, thầy cô giáo và học sinh sẽ tiếp tục nỗ lực, khắc phục khó khăn để ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh có những bước phát triển mới, đạt được nhiều thành tích xuất sắc, góp phần cùng Đảng bộ và Nhân dân trong tỉnh thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra tại Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV nhiệm kỳ 2020-2025” - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lai Châu nhấn mạnh.

Ngân Chi