Dự án lắp điều hòa chậm tiến độ, PH bức xúc: Hiệu trưởng TH Yên Nghĩa nói gì?

14/09/2023 09:54
Trần Phương
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Gần đến năm học điều hòa phải tháo ra. Khi vào năm học, phụ huynh lại phải tự trang bị điều hòa cho con mình dù chưa rõ việc đảm bảo an toàn

Dự án chậm tiến độ, phụ huynh lo lắng

Ngày 23/8, phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh của phụ huynh có con học tại trường Tiểu học Yên Nghĩa (quận Hà Đông) về việc sắp vào năm học mới, hệ thống điều hòa của trường học được lắp trước đó bị tháo gỡ hết.

Việc tháo gỡ được cho là trả lại mặt bằng cho trường triển khai dự án lắp điều hòa cho toàn trường Tiểu học Yên Nghĩa.

Tuy nhiên, gần vào đến năm học mới, điều hòa mới vẫn không thấy lắp, điều hòa cũ thì đã bị tháo ra khiến phụ huynh có con em học tại trường tỏ ra lo lắng. Chính vì vậy họ đã có đơn kiến nghị gửi các cơ quan chức năng.

Bạn đọc cũng cho biết, để làm rõ các thông tin liên quan đến việc lắp điều hòa, đại diện phụ huynh của trường Tiểu học Yên Nghĩa đã làm việc với Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông và Ban quản lý xây dựng quận Hà Đông.

Theo phụ huynh thì Ban đại diện phụ huynh đã gửi đơn đề nghị Ban quản lý xây dựng quận Hà Đông trả lời bằng văn bản trước ngày 31/8/2023.

Trường Tiểu học Yên Nghĩa chống nóng bằng hệ thống rèm cửa. Ảnh: LC

Trường Tiểu học Yên Nghĩa chống nóng bằng hệ thống rèm cửa. Ảnh: LC

Để có thêm thông tin khách quan về phản ánh trên, ngày 30/8, phóng viên đã đặt lịch làm việc với bà Trần Thị Quyên – Hiệu trưởng trường Tiểu học Yên Nghĩa.

Ngày 31/8, phóng viên đến làm việc với nhà trường theo lịch hẹn của bà Quyên nhưng không nhận được thông tin nào từ phía nhà trường và được bà Quyên hẹn lại lịch vào ngày làm việc khác.

Đến ngày 11/9, Hiệu trưởng trường Tiểu học Yên Nghĩa đã hẹn lịch làm việc với phóng viên. Trong buổi làm việc có đại diện phụ huynh có con em học tại trường, giáo viên làm thanh tra nhân dân, chủ tịch công đoàn của nhà trường.

Tại buổi làm việc, thông tin từ phía phụ huynh có mặt tại cuộc họp cho biết trước đây, việc lắp điều hòa tại trường hầu hết là do phụ huynh xin phép nhà trường và tự lắp.

Đến hết năm học 2022 – 2023, các phụ huynh được thông báo sẽ tháo điều hòa trả lại mặt bằng cho trường để trường được lắp điều hòa mới, đồng bộ.

Tuy nhiên, gần đến năm học mới, trường vẫn chưa có điều hòa nên phụ huynh đã lo lắng và có kiến nghị với nhà trường và các cơ quan cấp trên.

Đến khi có việc chậm trễ, phụ huynh mới có đơn xin nhà trường lắp điều hòa trở lại để cho các con sử dụng trong khi chờ đợi thông tin từ phía Ban quản lý dự án.

Cũng trong buổi làm việc, phụ huynh trường Tiểu học Yên Nghĩa đã cung cấp cho phóng viên công văn số 990 CV/BQLDA về phúc đáp đơn kiến nghị của Ban phụ huynh trường Tiểu học Yên Nghĩa của Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Hà Đông.

Công văn nêu: “Theo dự kiến, công tác lắp đặt điều hòa được triển khai vào tháng 8/2023. Tuy nhiên, do khối lượng, chủng loại điều hòa được phê duyệt để cấp cho các trường tiểu học trên địa bàn quận là tương đối lớn và không có sẵn trên thị trường.

Để cung cấp được số lượng điều hòa đã được phê duyệt, nhà thầu đang đặt hàng hãng sản xuất tại nhà máy ở Thái Lan. Vì vậy thời gian lắp đặt điều hòa có sự thay đổi so với kế hoạch ban đầu.

Ngoài ra, theo hồ sơ thiết kế được duyệt một số trường phải đầu tư hệ thống biến áp, đường dây để đảm bảo công suất và an toàn điện cho hệ thống điều hòa sau khi lắp đặt đủ điều kiện, vận hành sử dụng. (Trong đó có trường Tiểu học Yên Nghĩa).

Đối với hệ thống trạm biến áp (TBA), đường dây thuộc trường Tiểu học Yên Nghĩa, Ban Quản lý dự án đã chỉ đạo đơn vị thi công triển khai thực hiện, trong quá trình thực hiện còn vướng mắc, ảnh hưởng đến tiến độ gói thầu”.

Nguyên nhân được chỉ ra là do bị vướng khoảng 120m dài giao cắt với đường vành đai 4 không thực hiện được, phải thay đổi tuyến cáp ngầm và điểm đấu nối mới.

Cũng theo văn bản của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Hà Đông, thời gian lắp đặt điều hòa được đưa ra là trong tháng 11 năm 2023 cùng với công tác thi công lắp đặt hạng mục TBA và đường dây cấp điện cho hệ thống điều hòa của trường Tiểu học Yên Nghĩa.

Đến thời điểm buổi làm việc diễn ra, phụ huynh học sinh không còn thắc mắc gì về việc lắp điều hòa tại trường.

Hiệu trưởng Tiểu học Yên Nghĩa khẳng định, nhà trường không mảy may vụ lợi gì

Cũng trong buổi làm việc, phụ huynh của trường Tiểu học Yên Nghĩa cho biết, khi biết được thông tin dự án bị chậm tiến độ, các lớp đã có đơn lắp điều hòa và được nhà trường chấp thuận.

Bà Trần Thị Quyên – Hiệu trưởng trường Tiểu học Yên Nghĩa khẳng định: “Nhà trường làm hết lòng vì học sinh và nhà trường khẳng định không mảy may vụ lợi gì ở việc lắp điều hòa này cả. Nhà trường rất phấn khởi khi được Quận quan tâm cho Nhà trường một trạm biến áp và gần 70 chiếc điều hòa. Tổng dự án lên đến hơn 5 tỷ đồng.

Chúng tôi rất phấn khởi vì là đơn vị thụ hưởng.

Đến cuối năm học vừa qua, Nhà trường được yêu cầu giao mặt bằng để đơn vị thi công họ thi công lắp đặt.

Tuy nhiên, có sự cố đã nêu trong văn bản của Ban quản lý dự án như đã cung cấp. Tất cả các lý do được ban quản lý dự án được nêu ra rất rõ. Dự kiến tháng 11 sẽ lắp điều hòa như văn bản đã nêu.

Trong giai đoạn này, nhà trường biết ơn tấm lòng của các bác phụ huynh đã cho mượn điều hòa để không chỉ cho con mình mà còn cho các bạn trong lớp sử dụng”.

Trước việc phụ huynh mang nhiều loại điều hòa có công suất và nhãn hiệu khác nhau để lắp tại trường, phóng viên đặt câu hỏi về tính an toàn lưới điện tại trường như thế nào đối với nhà trường.

Dự án lắp điều hòa tại trường Tiểu học Yên Nghĩa bị chậm nhiều tháng khiến phụ huynh lo lắng. Ảnh: LC

Dự án lắp điều hòa tại trường Tiểu học Yên Nghĩa bị chậm nhiều tháng khiến phụ huynh lo lắng. Ảnh: LC

Về vấn đề này bà Quyên nói: “Về việc an toàn, các bác (phụ huynh - PV) trong nhà trường có người làm bên điều hòa. Các bác đặt an toàn của con lên làm số 1.

Về phía dây điện của nhà trường chúng tôi đã có sự chuẩn bị từ lâu. Không phải bây giờ mới lắp điều hòa. Các phụ huynh đã lắp bao nhiêu năm rồi. Chúng tôi có một hệ thống riêng trong trường chỉ để lắp điều hòa thôi, không chung với các thiết bị điện khác”.

“Nhà trường sẽ tiến hành khảo sát đường điện hiện tại của Nhà trường. Nếu không đảm bảo an toàn. Nhà trường sẽ kiên quyết không cho lắp. Đợi trạm biến áp mới của Ban quản lý dự án được sử dụng thì Nhà trường mới xem xét. Các bác muốn lắp điều hòa các bác phải có đơn xin lắp điều hòa. Nhà trường mới xem xét và cho lắp”, bà Quyên cho biết.

Trần Phương