Keukenhof - Công viên hoa đẹp và rộng nhất thế giới tại Hà Lan

20/04/2019 07:37 Bài và ảnh: Đinh Tuyết Mai
(GDVN) - Keukenhof là vườn hoa rộng nhất thế giới với diện tích 32 Hektar, nằm tại Lissa, vùng phía nam Hà Lan, cách thủ đô Amsterdam khoảng 40 km.

LTS: Là một nhà giáo đã về hưu, hiện đang sinh sống tại Cộng hoà Liên bang Đức, tác giả Đinh Tuyết Mai gửi đến độc giả Báo điện tử Giáo dục Việt Nam bài viết về Keukenhof - Công viên hoa đẹp và rộng nhất thế giới tại Hà Lan.

Toà soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Keukenhof theo tiếng anh là "Kitchen garden" một công trình kiến trúc vườn tổng thể nổi tiếng và được mệnh danh là Garden of Europe.

Keukenhof là vườn hoa rộng nhất thế giới với diện tích 32 Hektar, nằm tại Lissa, vùng phía nam Hà Lan, cách thủ đô Amsterdam khoảng 40 km.

Hàng năm, Keukenhof mở cửa 8 tuần vào mùa xuân để đón khách du lịch từ khắp thế giới đến chiêm ngưỡng 7 triệu đóa hoa với nhiều chủng loại, màu sắc và hương thơm khác nhau.

Cửa chính vào Keukenhof.

Keukenhof rực rỡ không những về màu sắc, hình dạng và hương thơm của hoa mà còn chinh phục du khách bởi kiến trúc thiên nhiên tổng thể hài hòa với việc trồng phối hợp các loại hoa trong vườn như: Narzissen, Hyazinthen, Kaiserkronen, Nelken, Krokussen, Lilien… và đặc biệt nhất là biển hoa Tulpen/Tulip từ 800 chủng loại Tulip khác nhau.

Chính vì vậy, nhân dân quen gọi Keukenhof là “Vườn hoa Tulip” ở Hà Lan.

Những biển hoa Tulip trong quần thể công viên Keukenhof.
Các chủng loại hoa Tulip khác nhau được phối hợp hài hòa đầy hấp dẫn.

Lịch sử phát triển của Keukenhof

Từ xa xưa, vùng đất Lissa được sử dụng là nơi săn, bắn của vua chúa và các dòng họ quý tộc.

Một phần đất ở đây được trồng rau thơm cung cấp cho nhà bếp của lâu đài. Từ đó, khu vực này được mang tên Keukenhof và lâu đài ở đây cũng mang tên “Lâu đài Keukenhof".

Các chủng loại hoa Tulip khác nhau được phối hợp hài hòa đầy hấp dẫn.

Vào năm 1857 kiến trúc sư nông nghiệp Zocher đã thiết kế khu đất xung quanh lâu đài theo khuynh hướng kiến trúc tổng thể công viên-vườn hoa của Anh.

Ngay từ đầu các loại cây khác nhau được trồng ven các đường chính, một hệ thống kênh rạch dẫn và thoát nước, những cầu nhỏ, các hồ nước và khu nghỉ ngơi, Pavillons và đặc biệt là hệ thống đường đi phù hợp được xây dựng.

Bên cạnh đó, một hệ thống nhà hàng, quán ăn nhanh, nhà vệ sinh và dịch vụ y tế kèm theo cũng được xây dựng theo quy hoạch tổng thể. 

Hàng cây anh đào nở hoa đua sắc với Tulip.
Một hồ nước trong Keukenhof.
Kênh dẫn và thoát nước trong vườn Tulip.

20 hãng buôn hoa lớn ở Amsterdam và các tỉnh phía nam Hà Lan đã đề xuất và thực hiện một dự án lớn chưa từng có vào năm 1949. Tại Keukenhof một trung tâm triển lãm hoa lớn được tổ chức xây dựng.

Năm 1950 triển lãm hoa lần đầu tiên được khánh thành ở đây với 236.000 du khách đến thăm. Từ đó trở đi Keukenhof được mở rộng thêm, phong phú và hiện đại hơn.

Nhờ đó lượng du khách đến thăm Keukenhof mỗi năm không ngừng tăng lên và đã có tên tuổi trên thế giới.

Keukenhof ngày nay

Năm nay, Keukenhof mở cửa đón khách từ 21/3 đến 19/5/2019. Theo dự tính của ban tổ chức “Vườn hoa Tulip 2019” chờ đón khoảng 1,4 triệu du khách từ trong và ngoài nước, trong đó khoảng 75% du khách từ các nước khác nhau trên thế giới.

Để giúp đỡ du khách không đủ sức đi bộ cả ngày thăm Keukenhof, một dịch vụ tiện lợi được tổ chức và hoạt động.

Trên hệ thống kênh rạch của Keukenhof, khách có thể thuê xuồng máy đi thăm các cánh đồng hoa - được gọi là đi thăm biển hoa, nằm xa trung tâm vườn.   

Vào thời điểm hiện nay, Keukenhof đã có 2.500 cây từ 87 chủng loại và cấu trúc khác nhau trồng ven đường, ven hồ và kênh rạch theo thiết kế tổng thể của Keukenhof.

Hàng cây táo nở hoa màu trắng tinh khiết làm nổi bật thêm vẻ đẹp đầy màu sắc của Tulip trong vườn.

Nghệ thuật uốn cây cũng được thể hiện ở nhiều điểm trong Keukenhof.   

Cổng cây uốn cầu vồng chào đón khách.

Hệ thống đường đi để thăm hoa trong Keukenhof dài tổng cộng 15 km, được xây dựng hài hòa trong quần thể chung.

Những con đường này được thiết kế phù hợp cho xe lăn và gắn liền với các địa điểm dịch vụ để chăm sóc người tàn tật và trẻ nhỏ.

Nhóm các cụ ngồi trên xe lăn đi thăm vườn hoa Keukenhof.
Cối xay gió là điểm dịch vụ thu hút nhiều khách nhất trong Keukenhof.

Rải rác trên từng bộ phận của khu vườn có 150 tác phẩm tạc tượng nổi tiếng từ các loại nguyên liệu khác nhau, của 50 nghệ nhân có tên tuổi, được trưng bày rất hài hòa trong tổng thể của Keukenhof.

Tác phẩm tạc tượng từ đồng đen.
Kiến trúc sư trưởng thiết kế Keukenhof cũng được thể hiện qua nghệ thuật trồng hoa.

Mỗi Pavillon trong vườn được xây dựng như một phòng triển lãm hoa riêng theo từng chủng loại hoa. Tại đây hoa được trưng bày như một tác phẩm nghệ thuật điêu luyện. 

Tác phẩm trong Pavillon thu hút du khách nhiều nhất.

Nhóm hưu trí chúng tôi được chiêm ngưỡng một số hoa vào lần đầu tiên trong đời tại đây.

Hoa Fritllaria.

Xin giới thiệu cùng bạn đọc một vài loại hoa Tulip cực đẹp và mới lạ:

Sau 5 tiếng đi bộ thăm “Vườn hoa Tulip”, được thưởng thức không khí trong lành, hương thơm ngào ngạt và chiêm ngưỡng hoa cũng như nghệ thuật trồng và trang trí tổng thể ở đây, nhóm bạn hưu trí chúng tôi cảm thấy người sảng khoái, nhanh nhẹn, yêu thiên nhiên và yêu đời hơn.

Keukenhof thật xứng đáng được được ca ngợi là khu vườn hoa đẹp và rộng nhất thế giới hiện nay.

Bài và ảnh: Đinh Tuyết Mai