Kinh nghiệm du học Đức

22/07/2012 07:00 Du học Amec
(GDVN) - Để lên đường đi du học Đức, bạn nên chuẩn bị trước khoảng 6 tháng đến một năm. Sau đây là lịch trình điển hình để bạn tham khảo


Tháng Tám

Bạn mới nhận được tin mừng trúng tuyển vào Đại học và bạn đã ấp ủ ước mơ sang Đức du học? Trễ nhất bây giờ bạn phải kiếm chỗ học tiếng Đức và tìm kiếm thông tin về các trường đại học của Đức phù hợp với bạn (các tờ rơi, Internet, Triển lãm Giáo dục Đại học,…).

Khi bạn rảnh, qua Internet bạn tìm hiểu kỹ về các trường đại học bạn quan tâm: Điều kiện nhập học cụ thể, các giấy tờ họ yêu cầu cụ thể, các thời hạn trường đặt ra (thời hạn nộp đơn đối với Sinh viên nước ngoài, ngày nhập học ...), điều kiện để thuê phòng ký túc xá và bạn chuẩn bị các giấy tờ của bạn (bạn có hộ chiếu chưa? Giấy báo trúng tuyển đại học của bạn để đâu? Học bạ trung học mới thấy hôm qua nay đâu rồi?) và cất kỹ.

Tết (tháng Hai)

Bình thường vào khoảng giờ này, Bạn đã nghỉ học kỳ và hy vọng bạn đã có bảng điểm của học kỳ I. Bây giờ bạn mang tất cả các giấy tờ cần thiết đó đem đi sao y và dịch thuật sang tiếng Đức (nên làm dư). Ngay sau khi nhận lại được các bản dịch, bạn nộp các giấy tờ cần thiết cho APS thẩm định.

Bạn vẫn còn học tốt tiếng ĐứcTháng Sáu, tháng Bảy

Sau khi phỏng vấn APS và nhận được giấy chứng nhận APS, bạn phải gửi ngay bộ hồ sơ của bạn qua Đức (đến trường hay đến uni-assist, tùy theo) và liên hệ với Deutsche Bank AG để mở một tài khoản phong tỏa (Sperrkonto) theo đúng yêu cầu của đại sứ quán Đức Hà Nội  hay của Tổng lãnh sự quán Đức tp Hồ Chí Minh. Deutsche Bank AG. Sau khi bạn mở được tài khoản và nhận giấy gọi nhập học, bạn ra đại sứ quán Đức Hà Nội hay Tổng lãnh sự quán Đức Thành phố Hồ Chí Minh để nộp đơn xin visa, thời hạn xét đơn là khoảng 1 tháng.

Giữa/cuối tháng Chín

Nếu mọi chuyện trôi chảy thì bạn đang cầm trong tay hộ chiếu của bạn với tấm visa được dán vào. Bạn mau chóng mua vé máy bay để kịp ngày đăng ký nhập học của Trường đại học hay Trường dự bị đại học.

Tại Đức

Bạn nhớ mua bảo hiểm y tế và sau khi ổn định chỗ ở, bạn phải ra sở ngoại kiều địa phương xin được cấp một visa cư trú. Visa cư trú sẽ có giá trị cho một năm hay hai năm và sẽ được gia hạn theo yêu cầu.

Điểm nóng
Nét thanh bình trên đất nước Ireland (P2). Những chàng trai Ireland làm rung động trái tim cả thế giới.
DHS Việt Nam tại Đông Bắc nước Anh rạng ngời trong ngày lễ tốt nghiệp Thông tin, điều lệ, cơ cấu giải thưởng cuộc thi "Tìm hiểu Ireland".
Bài dự thi số 03: Ai Len - đất nước yêu chuộng hòa bình. Bài dự thi số 04 - Về với thiên đường trong mộng - Ái Nhĩ Lan.

Du học Amec