Thể thao người khuyết tật Việt Nam, chinh phục những đỉnh cao mới.

06/08/2012 11:30 Anh Khôi
(GDVN) - Trong những ngày tháng Tám này, đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam đang có đợt tập huấn 20 ngày tại trường Đại học Limerick, Ireland, để chuẩn bị tham dự Paralympic London 2012.

Đoàn Paralympic Việt Nam tập huấn lần ngày gồm 17 người, trong đó có 11 vận động viên, 4 huấn luyện viên và một cán bộ phiên dịch. Đoàn tập huấn do ông Vũ Thế Phiệt, Phó Chủ tịch kiêm tổng thư ký Hiệp hội Paralympic Việt Nam dẫn đầu. Việt Nam tham dự các bộ môn điền kinh, cử tạ, và bơi lội.
 

Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam đang có 20 ngày tập huấn tại trường Đại học Limerick, Ireland (từ 19/7 đến 10/8-2012) trước khi tham dự Paralympic London 2012. (ảnh: Pieternella Pieterse)


 >> Tham gia cuộc thi tìm hiểu Ireland để nhận giải thưởng lớn


Trước khi rời Việt Nam sang Ireland, ông Vũ Thế Phiệt cho biết “Đây là lần đầu tiên trong lịch sử các kỳ Paralympics Games, các vận động viên khuyết tật Việt Nam được tập huấn tại châu Âu trước khi tham dự một giải đấu lớn. Với những trang thiết bị luyện tập hiện đại, cùng điều kiện sinh hoạt lý tưởng tại Ireland, chúng tôi hy vọng đội tuyển Paralympics Việt Nam tới London lần này sẽ được chuẩn bị tốt nhất cả về thể lực, kỹ thuật và tâm lý để đạt được thành tích cao trong thi đấu, Việt Nam đã tham dự 03 kỳ Paralympic trước đây nhưng đây là lần được chuẩn bị tốt nhất và hy vọng các VĐV Việt Nam sẽ đạt huy chương trong kỳ này”.
 
Tại trường Đại học Limerick, đoàn Việt Nam được bố trí ở trong khu ký túc xá Dromroe và Thomond. Mỗi bộ môn thi đấu được bố trí ở trong cùng một toà nhà gồm 5 phòng ở khép kín. Trong đoàn lần này có 9 vận động viên sử dụng xe lăn và họ được bố trí vào các phòng được thiết kế tiếp cận cho xe lăn.
 

Làng sinh viên Dromroe (trái) và Thomond, Đại học Limerick, nơi đội tuyển Paralympic Việt Nam ở trong thời gian tập huấn tại Ireland.


 TRA CỨU ĐIỂM THI ĐẠI HỌC CAO ĐẲNG 2012


Ngay trong ngày 20/7/2012, các vận động viên đã bắt đầu tập luyện sau khi làm quen với sân bãi và trang thiết bị tập luyện để chuẩn bị tham gia giải đấu điền kinh Morton Pre-Games tại Dublin, một giải đấu tiền Olympic và Paralympic dành cho các vận động viên Ireland và vận động viên các nước đang tập huấn tại Ireland. Ba vận động viên điền kinh Việt Nam tham dự giải đấu này gồm: Nguyễn Thị Hải, Cao Ngọc Hùng, và Trịnh Công Luận. Mặc dù giải đấu chỉ mang tính giao hữu nhưng là một cơ hội cọ xát và chuẩn bị tâm lý rất tốt cho các vận động viên, được làm quen với trường đấu lớn và giao lưu với các vận động viên đến từ nhiều nước trên thế giới. Ông Joe Costello, Quốc Vụ khanh phụ trách Thương mại và Phát triển Bộ Ngoại giao Ireland đã tới thăm và động viên đoàn Paralympic Việt Nam tại sân vận động Morton.

Quốc Vụ khanh Bộ Ngoại giao Ireland, ông Joe Costello tới thăm và động viên các vận động viên thể thao người khuyết tật Việt Nam tại sân vận động Morton, Dublin. (ảnh: Phạm Trung Tuyến)


 
Trò chuyện với các vận động viên Việt Nam, ông Joe Costello nói ‘Tôi rất vui mừng được chào đón các bạn hôm nay. Việt Nam là một trong 15 nước chọn Ireland làm nơi tập huấn để chuẩn bị cho Olympic và Paralympic London 2012. Tôi tin tưởng rằng các bạn sẽ hài lòng với trang thiết bị tập luyện tốt nhất tại Limerick. Hỗ trợ người khuyết tật tiếp cận với đào tạo dạy nghề và cơ hội việc làm là trọng tâm trong chương trình viện trợ phát triển của chúng tôi ở Việt Nam'. Các chi phí ăn ở tập luyện tại Ireland do Cơ quan Viện trợ Ireland (Irish Aid) và Hội đồng Thể thao Ireland tài trợ.

Tại Dublin, đoàn Paralympic Việt Nam cũng tới thăm Trung tâm Thông tin và Tình nguyện của Irish Aid và gặp gỡ một số tổ chức phát triển và tổ chức của người khuyết tật của Ireland (Nhóm làm việc về người khuyết tật, Cơ quan hỗ trợ người khuyết tật Ireland, Hội những người sử dụng xe lăn, Tổ chức sống độc lập vv...). Các tổ chức của Ireland đã chia sẻ kinh nghiệm trong phong trào của người khuyết tật và phong trào thể thao ở các nước phát triển, đặc biệt là kinh nghiệm của Ireland.
 
Trong thời gian tập huấn tại Ireland, đoàn Việt Nam được sử dụng tối đa các cơ sở vật chất hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế của Trung tâm thể thao của trường Đại học Limerick là trung tâm thể thao lớn nhất Ireland. Trung tâm này còn có tên gọi khác là ‘Đấu trường Thể thao’ hoặc ‘Thế giới Thể thao’.
 
Tất cả các vận động viên Việt Nam đến với Paralympic London 2012 lần này đều đi bằng tấm vé chính thức của Uỷ ban Paralympic Quốc tế (IPC) sau một loạt các giải thi đấu và đạt chuẩn quốc tế. Hai vận động viên được đặt nhiều hy vọng nhất lần này là Võ Thanh Tùng (bơi) và Nguyễn Thị Hải (điền kinh).
 
Võ Thanh Tùng, vận động viên đạt 4 chuẩn A Paralympic các nội dung bơi: 50m bướm; 50m tự do; 100m tự do và 50m ngửa. Thành tích tốt nhất của anh hiện là 34 giây cho nội dung 50m tự do, thành tích tương đương với thứ hạng 3 trên thế giới (hạng khuyết tật S5). Thanh Tùng hiện có thành tích tốt nhất châu Á ở các 4 nội dung thi đấy. Anh cũng đã đạt nhiều huy chương vàng SEAGames và huy chương bạc châu Á.
 
Trung tâm Thể thao trường Đại học Limerick

 

Tại đây đội tuyển bơi lội của Việt Nam được tập luyện trong bể bơi tiêu chuẩn Olympic 50m x 25m gồm 10 đường bơi, và được sử dụng các khu Sauna, phòng xông hơi.Với hơn 100 thiết bị tập cardio, phòng tập gym của Đại học Lỉmerick là một trong những phòng tập gym hoàn chỉnh và lớn nhất Ireland.


Phòng tập thể lực chuyên nghiệp là nơi mà đội cử tạ Paralympic Việt Nam tập luyện hàng ngày dưới dự hướng dẫn của hai huấn luyện viên Nguyễn Thị Thịnh và Nguyễn Hồng Phúc.


>> Tham gia cuộc thi tìm hiểu Ireland để nhận giải thưởng lớn


Điểm nóng

Gặp mặt các du học sinh trước khi lên đường du học Ireland

Tham quan khu lăng mộ Newgrange, Ireland
Các hoạt động hè của LHS Việt Nam tại trường RUDN, Liên bang Nga Du học Anh: Những điểm đến hấp dẫn (Kỳ 2).
Hệ thống đào tạo giáo dục Đại học tại Ireland.

Du học Thụy Sĩ – “Đắt” mà hóa “rẻ”


Anh Khôi